3 lý do khiến giá Bitcoin sẽ được giữ vững ở mức 38K USD

Bitcoin (BTC) đã không thể thoát ra khỏi kênh giảm dần kéo dài 26 ngày. Các nhà đầu tư không thoải mái khi nắm giữ các tài sản dễ bay hơi sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cam kết giảm bảng cân đối kế toán trị giá 9 nghìn tỷ USD.

Trong khi lạm phát gia tăng trên toàn thế giới, những dấu hiệu đầu tiên của suy thoái kinh tế cho thấy khi doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh giảm 1,4% trong tháng Ba. Hơn nữa, sản xuất công nghiệp của Nhật Bản đã giảm 1,7% trong tháng Ba. Cuối cùng, tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ đã giảm 1,4% trong quý đầu tiên của năm 2022.

3 lý do khiến giá Bitcoin sẽ được giữ vững ở mức 38K USD
Giá Bitcoin/USD tại FTX. Nguồn: TradingView

Kịch bản kinh tế vĩ mô giảm giá này có thể giải thích một phần lý do tại sao Bitcoin lại có xu hướng giảm kể từ đầu tháng Tư. Tuy nhiên, người ta cần phải phân tích cách các trader chuyên nghiệp định vị bản thân và thị trường phái sinh cung cấp một số chỉ báo tuyệt vời.

PHÍ BẢO HIỂM TƯƠNG LAI BITCOIN BỊ TẮT TIẾNG

Để hiểu liệu xu hướng giảm giá hiện tại có phản ánh tâm lý của các trader hàng đầu hay không, người ta nên phân tích phí bảo hiểm hợp đồng tương lai của Bitcoin, còn được gọi là “basis”.

Không giống như hợp đồng vĩnh viễn, các hợp đồng tương lai theo lịch cố định này không có tỷ lệ cấp vốn, vì vậy giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường. Tâm lý thị trường giảm khiến hợp đồng tương lai ba tháng giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm 5% hoặc thấp hơn (basis).

Mặt khác, một thị trường trung lập nên đưa ra mức basis từ 5% đến 12%, phản ánh việc những người tham gia thị trường không muốn khóa Bitcoin với giá rẻ cho đến khi giao dịch lắng xuống.

3 lý do khiến giá Bitcoin sẽ được giữ vững ở mức 38K USD
Phí bảo hiểm tương lai 3 tháng của Bitcoin. Nguồn: laevitas.ch

Biểu đồ trên cho thấy phí bảo hiểm tương lai của Bitcoin đã dưới 5% kể từ ngày 6 tháng 4, cho thấy những người tham gia thị trường tương lai không muốn mở các vị thế mua (long) đòn bẩy.

CÁC TRADER QUYỀN CHỌN VẪN Ở TRONG VÙNG “SỢ HÃI”

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ tương lai, các nhà giao dịch cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn. Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn call (mua) và put (bán) tương đương. Chỉ báo sẽ chuyển sang tích cực khi “nỗi sợ hãi” phổ biến vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn quyền chọn mua.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan, khiến độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực. Các kết quả đọc giữa âm 8% và dương 8% thường được coi là trung tính.

3 lý do khiến giá Bitcoin sẽ được giữ vững ở mức 38K USD
Phân bổ tùy chọn 30 ngày của Bitcoin với độ lệch delta 25%. Nguồn: laevitas.ch

Biểu đồ trên cho thấy các trader quyền chọn Bitcoin đã báo hiệu “nỗi sợ hãi” kể từ ngày 8 tháng 4, ngay khi BTC phá vỡ dưới 42.500 USD sau khi giảm 10% trong bốn ngày. Tất nhiên, một số liệu như vậy có thể phản ánh hiệu suất giá BTC tiêu cực 16% trong tháng qua, vì vậy không hẳn là một bất ngờ.

THỊ TRƯỜNG KÝ QUỸ DUY TRÌ SỰ LẠC QUAN CỦA NÓ

Giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử và tận dụng vị thế giao dịch của họ, do đó có khả năng tăng lợi nhuận. Ví dụ: một trader có thể mua tiền điện tử bằng cách vay Tether (USDT) để tăng khả năng hiển thị của họ.

Mặt khác, những người đi vay Bitcoin chỉ có thể bán khống tiền điện tử khi họ đặt cược vào sự sụt giảm giá của nó. Không giống như các hợp đồng tương lai, không phải lúc nào các giao dịch ký quỹ long và short cân bằng.

3 lý do khiến giá Bitcoin sẽ được giữ vững ở mức 38K USD
Tỷ lệ cho vay ký quỹ của OKEx USDT/BTC. Nguồn: OKEx

Biểu đồ trên cho thấy các trader gần đây đã vay nhiều Bitcoin hơn, khi tỷ lệ này giảm từ 20 vào ngày 30 tháng 4 xuống còn 12,5 hiện tại. Chỉ báo này càng cao, các trader chuyên nghiệp càng tự tin hơn với giá Bitcoin.

Mặc dù một số hoạt động vay Bitcoin bổ sung nhằm đánh cược vào sự suy giảm giá, các nhà giao dịch ký quỹ hầu như vẫn lạc quan, theo tỷ lệ cho vay USDT/BTC.

Các trader bitcoin lo sợ sẽ có sự điều chỉnh sâu hơn khi các chỉ số kinh tế vĩ mô xấu đi vì các nhà đầu tư mong đợi một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn tác động đến các thị trường rủi ro hơn. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào về việc đặt cược ngắn hạn (tiêu cực) bằng đòn bẩy sử dụng ký quỹ hoặc hợp đồng tương lai, có nghĩa là người bán thiếu niềm tin ở mức 38.000 USD.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan