Nhiều cá nhân triệu phú tiền điện tử vung tiền mua bất động sản

Trong buổi giới thiệu với khách hàng căn nhà trị giá 25 triệu USD tại trung tâm thành phố Manhattan, New York, nhà môi giới bất động sản Ryan Serhant có cảm xúc lẫn lộn.

Serhant thấy vị khách này khác xa so với mẫu hình mà ông thường gặp như đại gia phố Wall hay thành viên các gia tộc lâu đời. Anh chàng này tự giới thiệu bản thân đang làm việc tự do. Ông Serhant không thấy điểm gì cho thấy khách hàng của mình đủ tiền để mua căn hộ cao cấp này.

Lo ngại anh chàng này đang làm mất thời gian, Serhant lập tức hỏi về bằng chứng cho lượng tài sản mà khách hàng này sở hữu. Nhà môi giới tại New York sững sờ khi trước mắt ông là khối tài sản 600 triệu USD ở dạng tiền mã hóa.

Đây là xu thế hiện tại của lĩnh vực bất động sản khi người thực hiện nhiều thương vụ đắt đỏ các là các triệu phú, tỷ phú tiền số. Brian Armstrong, CEO sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Mỹ Coinbase vừa mua căn hộ tại khu Bel-Air, Los Angeles với giá 133 triệu USD.

Nhiều cá nhân triệu phú tiền điện tử vung tiền mua bất động sản
Căn hộ mà CEO Coinbase Brian Armstrong đã mua với giá 133 triệu USD

Nhiều nhà sáng lập các dự án tiền mã hóa cũng tham gia cuộc đua căn hộ. Theo WSJ, Gavin Wood, đồng sáng lập mạng lưới blockchain Ethereum đang nhắm đến căn penthouse trị giá 66 triệu USD tại trung tâm thành phố New York. Ngày càng nhiều đại gia tiền mã hóa trở thành “cá voi” bất động sản.

THẾ HỆ NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MỚI

Các công ty bất động sản đang dần chấp nhận tiền mã hóa. Nhiều công ty môi giới đang tập trung vào những khách hàng có tiếng tăm trong giới tiền số. Một số người bán nhà cũng chạy theo xu hướng này.

Mặc dù đang sôi động dần lên, thị trường do các đại gia tiền số tạo nên vẫn còn nhỏ. Nhiều chủ đất chấp nhận tiền mã hóa luôn chuyển đổi khoản thanh toán này sang tiền mặt ngay khi họ kết thúc giao dịch do lo sợ bị mất giá.

Đây là thế hệ nhà đầu tư bất động sản mới mà cách đây vài năm, không ai nghĩ họ sẽ xuất hiện. Đối với nhiều nhà đầu tư tiền số, “2021 trở về sau là giai đoạn mà họ sẽ nghĩ đến việc sử dụng khối tài sản của mình”, ông Serhant bình luận.

Nhiều đại gia tiền số bắt đầu đa dạng hóa tài sản của mình. Lane Rettig, lập trình viên của dự án Ethereum và Spacemesh cho biết anh vừa mua căn hộ trị giá 3,5 triệu USD tại thành phố New York. Anh Rettig cho biết mình đang phân bổ tài sản bản thân đa dạng hơn thay vì chỉ giữ tiền mã hóa. Tuy nhiên phần lớn danh mục đầu tư của Rettig vẫn là nắm giữ tiền số.

Jonathan Yantis, thợ đào Bitcoin (BTC) và đầu tư tiền mã hóa đã bán lượng BTC của mình để tham gia kinh doanh bất động sản. Ông Yantis đã mua mảnh đất hơn 40.000 m2 tại Hawaii với giá 24 triệu USD vào tháng 12/2020. Hiện tại, ông đang đăng bán mảnh đất này với giá 59,5 triệu USD.

Yantis cho biết ông luôn mua đất bằng tiền mặt hay tiền pháp định. Đầu tiên ông bán tiền mã hóa để đổi lấy USDT, một loại tiền ổn định giá neo theo USD, sau đó chuyển lượng USDT này sang tiền mặt. Thợ đào này đánh giá tiền mã hóa có tính biến động cao nếu tính theo USD. “Tôi luôn giữ một ít tiền mặt mỗi khi thị trường giảm mạnh”, Yantis nói với WSJ.

CHẤP NHẬN THANH TOÁN BẰNG TIỀN MÃ HÓA

Đến nay, chỉ có vài giao dịch được thanh toán hoàn toàn bằng tiền mã hóa. Tuy nhiên người bán luôn chuyển chúng sang USD ngay sau khi nhận được tiền mua nhà. Một căn hộ tại khu Surfside, thành phố Miami, Mỹ được bán với giá 22,5 triệu USD và người mua trả bằng tiền số. Ông Sapir, đại diện công ty thầu của căn hộ cho biết họ phải chuyển toàn bộ sang USD vì theo luật, họ không được sở hữu tiền mã hóa.

Nhà thầu PMG là công ty bất động sản đầu tiên chấp nhận cho đặt cọc dự án chưa xây dựng hoàn thiện bằng tiền mã hóa. PMG đã hợp tác với sàn giao dịch FTX chi nhánh Mỹ để hỗ trợ họ trong các giao dịch bằng tiền mã hóa.

Ryan Shear, Giám đốc tại PMG cho biết công ty dễ dàng ứng dụng tiền số trong thanh toán do họ trực tiếp sở hữu các mảnh đất của mình chứ không phải qua khoản vay từ ngân hàng. “Các ngân hàng có thể đã dập tắt kế hoạch này nếu chúng tôi vay tiền họ để hoạt động”, ông Shear nói thêm.

Nhiều cá nhân triệu phú tiền điện tử vung tiền mua bất động sản
Căn hộ trị giá 22,5 triệu USD tại khu Surfside, thành phố Miami

Đối với những các cá nhân nhỏ lẻ, chấp nhận thanh toán bằng tiền số đôi khi là một trở ngại. Nhà môi giới Keith Marks tại thành phố Miami cho biết ông vừa hoàn thiện giao dịch một căn nhà trị giá 7,2 triệu USD và người mua thanh toán bằng Ethereum (ETH).

Ban đầu khách hàng của ông Marks do dự khi bên mua đề nghị thanh toán bằng ETH. “Họ lo sợ đó có thể là tiền bẩn hoặc đột nhiên khoản thanh toán bằng Ethereum đó bị đóng băng”, ông Marks chia sẻ.

Theo WSJ, chuyên gia thuế Alan Fyne đánh giá tiềm năng của tiền mã hóa trong bất động sản không cao. Các tội phạm có thể lợi dụng việc này để rửa tiền hoặc tránh thuế. Ông Fyne nhận định khó có thể truy ra nguồn gốc của khoản lợi nhuận do tiền số tạo ra. Các sàn giao dịch có thể yêu cầu xác minh danh tính nhưng quy trình này không chặt chẽ được như các ngân hàng đang thực hiện.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan