Thị trường gấu năm 2022 là tồi tệ nhất từng được ghi nhận

Một số yếu tố đã góp phần làm cho thị trường gấu tiền điện tử hiện tại trở nên tồi tệ nhất từng được ghi nhận vì hầu hết các nhà giao dịch Bitcoin (BTC) đều có lợi nhuận âm và tiếp tục bán lỗ, theo Glassnode.

Báo cáo hôm thứ Bảy của công ty phân tích blockchain Glassnode đã phác thảo cách Bitcoin hiện tại giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày (MA), độ lệch âm so với giá thực tế và khoản lỗ thực tế đã khiến năm 2022 trở thành năm tồi tệ nhất trong lịch sử của Bitcoin:

Giữa lúc này, Bitcoin và Ethereum đều đã giao dịch dưới mức ATH chu kỳ trước của chúng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử.

Dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất về thị trường gấu là khi giá giao ngay của Bitcoin (BTC) giảm xuống dưới MA 200 ngày và một kịch bản thậm chí còn khắc nghiệt hơn, MA 200 tuần. Để làm nổi bật mức giá hiện tại hiếm như thế nào, Glassnode đã chỉ ra rằng trong thị trường gấu năm 2022, Bitcoin đã giảm xuống dưới một nửa mức MA 200 ngày.

Thị trường gấu năm 2022 là tồi tệ nhất từng được ghi nhận
Giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 0,5 MM lần đầu tiên kể từ năm 2015. Nguồn: Glassnode

Glassnode cũng đã chứng minh rằng việc giảm xuống dưới 0,5 Mayer Multiple (MM) là một dịp cực kỳ hiếm đã xảy ra kể từ năm 2015. Các yếu tố MM trong giá thay đổi trên và dưới MA 200 ngày để cho thấy tình trạng mua quá mức hoặc bán quá mức. Báo cáo cho biết, “Chỉ 84 trong số 4160 ngày giao dịch (2%) đã ghi nhận giá trị MM đóng cửa dưới 0,5”.

Lần đầu tiên trong lịch sử, chu kỳ 2021-22 đã ghi nhận giá trị MM thấp hơn (0,487) so với mức thấp của chu kỳ trước (0,511).

Việc xác nhận mức độ nghiêm trọng của các điều kiện thị trường hiện tại là giá giao ngay giảm xuống dưới giá thực tế (realized price), điều này đã buộc các nhà giao dịch ngày càng phải bán tiền của họ với mức lỗ. Glassnode lưu ý rằng hiệu ứng thác nước như vậy là “điển hình của thị trường gấu và đầu hàng (capitulation) của thị trường”.

Glassnode cho biết các trường hợp giá giao ngay giao dịch dưới giá thực tế là không phổ biến, lưu ý rằng đây chỉ là lần thứ ba điều này xảy ra trong sáu năm qua và lần thứ năm nó xảy ra kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009:

Giá giao ngay hiện đang giao dịch ở mức chiết khấu 11,3% so với giá thực tế, cho thấy rằng những người tham gia thị trường phần lớn hiện đang thua lỗ.

Sự hiếm có của sự kiện này được minh họa bằng mô hình của Glassnode cho thấy chỉ 13,9% trong tất cả các ngày giao dịch Bitcoin đã chứng kiến ​​giá giao ngay giảm xuống dưới giá thực tế.

Thị trường gấu năm 2022 là tồi tệ nhất từng được ghi nhận
Chỉ 13,9% số ngày giao dịch có giá giao ngay thấp hơn giá thực tế. Nguồn: Glassnode

Những điều kiện này càng trở nên trầm trọng hơn khi các nhà đầu tư chốt lỗ trên đồng tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Khi Bitcoin giảm xuống dưới mốc 20.000 USD vào tháng 6 năm 2022, Glassnode đã viết rằng các nhà đầu tư BTC đã chốt “khoản lỗ hàng ngày có giá trị bằng USD lớn nhất trong lịch sử”:

Các nhà đầu tư đã bị lỗ 4,234 tỷ USD chỉ trong một ngày, tăng 22,5% so với kỷ lục trước đó là 3,457 tỷ USD được thiết lập vào giữa năm 2021.

Bao gồm tất cả các chỉ số tiêu cực, Glassnode đánh giá rằng thị trường đang ở giữa một sự kiện đầu hàng.

BTC hiện giảm 70% so với mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021, giao dịch ở mức 21.207 USD, theo CoinGecko.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan