Kazakhstan tắt internet khiến tỷ lệ băm Bitcoin giảm 14%

Mới đây, Kazakhstan, quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ băm khai thác Bitcoin (BTC), đã trải qua tình trạng bất ổn chính trị chưa từng có do giá nhiên liệu tăng mạnh. Kết quả, nội các chính phủ nước này từ chức, nhưng trước đó họ cũng tắt mạng lưới internet do công ty Kazakhtelecom thuộc sở hữu nhà nước đóng cửa, khiến hoạt động mạng giảm xuống 2% so với mức cao hàng ngày.

  • Nhà cung cấp viễn thông hàng đầu ở Kazakhstan đã phải “cắt mạng” trước hành động thái quá của người biểu tình phàn nàn về chi phí năng lượng tăng cao ở đất nước này.
  • Được biết, thị phần của Kazakhstan trong ngành công nghiệp khai thác tiền mã hóa là 18%. Tỷ lệ này tăng lên là do cuộc di cư của các thợ mỏ từ Trung Quốc trước chính sách đàn áp các miners thời gian qua. Sở dĩ Kazakkhtan được chọn vì đất nước này có trữ lượng dầu mỏ phong phú và giá điện rẻ.

Vào thời điểm bị “tắt mạng”, các Pool lớn trên thế giới Antpool, Poolin, F2Pool và Binance Pool đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong hashrate.

Động thái này đã giáng một đòn mạnh vào hoạt động khai thác Bitcoin ở nước này. Theo dữ liệu được tổng hợp bởi YCharts.com, tỷ lệ băm tổng thể của mạng Bitcoin đã giảm 13,4% trong những giờ sau khi mạng internet bị tắt từ khoảng 205.000 petahash mỗi giây (PH/s) xuống 177.330 PH/s. Nước này chiếm 18% hoạt động băm của mạng Bitcoin.

Chỉ vài ngày trước đó, chính phủ Kazakhstan đã dỡ bỏ giới hạn giá khí hóa lỏng được sử dụng làm nhiên liệu ô tô để phù hợp với điều kiện thị trường, khiến giá tăng gấp đôi chỉ sau một đêm, làm bùng lên các cuộc biểu tình bạo lực. Tại thời điểm viết bài, Internet vẫn không thể truy cập được ở Kazakhstan.

Giá năng lượng thấp của đất nước đã thu hút cả các tổ chức trong nước và nước ngoài thành lập cơ sở khai thác Bitcoin. Theo dữ liệu, điện ở Kazakhstan có chi phí trung bình chỉ 0,055 USD mỗi kWh cho các doanh nghiệp, thấp hơn rất nhiều so với mức 0,12 USD mỗi kWh mà các doanh nghiệp Mỹ phải trả.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan