Điều gì sẽ xảy ra với thị trường tiền điện tử trong năm 2022?

Năm 2021 là một năm ấn tượng đối với tiền điện tử nói chung. Bất chấp sự lao dốc gần đây của bitcoin, giá của nó vẫn tăng hơn 70% trong 52 tuần qua.

Quan trọng hơn, bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã đạt được những bước tiến to lớn, không chỉ về định giá – ngày nay vốn hóa thị trường tiền điện tử ước tính đạt 2,5 nghìn tỷ USD, hơn gấp đôi một năm trước – mà còn có tỷ lệ được chấp nhận ngày càng tăng.

Điều gì sẽ xảy ra với thị trường tiền điện tử trong năm 2022?

Theo CNBC, một cuộc khảo sát tiến hành hồi giữa năm nay ước tính rằng có 221 triệu người nắm giữ tiền điện tử, nhiều hơn gấp đôi con số công bố vào tháng 1. Cũng trong năm nay, El Salvador đã tuyên bố bitcoin là hợp pháp và nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ đã phát hành một số hình thức ETF dựa trên bitcoin.

Dĩ nhiên, bên cạnh đó cũng có những quốc gia có động thái mạnh tay với tiền điện tử, chẳng hạn như Trung Quốc. Bắc Kinh đã đàn áp tất cả hoạt động liên quan như khai thác tiền điện tử, đào bitcoin cũng như giao dịch.

Dường như Ấn Độ cũng đang xem xét các biện pháp tương tự. Và ngay cả khi các chính phủ không có xu hướng cấm tiền điện tử thì năm 2021 vẫn là một năm nhiều tranh cãi vì những tin tức liên quan tới cáo buộc khai thác bitcoin quá lãng phí năng lượng và ảnh hưởng xấu tới biến đổi khí hậu. Với những tín hiệu trái chiều này, điều gì sẽ xảy ra trong năm mới?

1. CÓ THỂ CÓ NHIỀU QUỐC GIA CHẤP NHẬN BITCOIN NHƯ EL SALVADOR

Chúng ta sẽ thấy những tiến bộ hơn nữa trong việc chấp nhận tiền điện tử chính thống. Không phải lúc nào các quốc gia cũng chọn đó là tiền tệ hợp pháp nhưng ít nhất sẽ ngày càng có nhiều tổ chức tài chính chấp nhận tiền điện tử vì khách hàng yêu cầu đó là một danh mục đầu tư. Nhiều ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính sẽ biến việc hợp tác, đầu tư tiền điện tử trở thành cách thức để lôi kéo, giữ chân khách hàng.

2. Mở rộng thị trường thứ cấp hoặc thị trường phái sinh tiền điện tử

Vào tháng 2, quỹ Purpose Investments của Canada đã tung ra ETF dựa trên bitcoin đầu tiên trên thế giới. Chưa đầy một năm sau, nó có khoảng 1,4 tỷ USD được quản lý tại đó. Không có lý do gì mà những kế hoạch tương tự không được lặp lại 10 hoặc 100 lần ở các thị trường bên ngoài nước Mỹ.

Các nhà đầu tư cá nhân cũng đang nhận ra rằng họ có thể tạo ra lợi nhuận trong danh mục đầu tư tiền điện tử, bất chấp rủi ro và vay nợ do biến động. Những điều này đều góp phần mở rộng hệ sinh thái tiền điện tử.

3. “CUỘC CHIẾN” ETHEREUM SẼ TIẾP DIỄN

Một cuộc cạnh tranh hấp dẫn đã phát triển trong những tháng gần đây giữa ethereum và một số blockchain tiền điện tử khác cũng có thế mạnh nhanh và rẻ hơn. Xu hướng này khó có thể giải quyết và phân thắng bại trong năm 2022 nhưng các nhà đầu tư hiểu biết sẽ có khả năng tự cân bằng danh mục để “an toàn”.

4. CUỘC CẠNH TRANH BIG TECH TRONG THẾ GIỚI TIỀN ĐIỆN TỬ ĐÃ KẾT THÚC?

Năm 2021 là một năm đáng chú ý bởi sự rút lui những gã khổng lồ công nghệ từng mơ về sự thống trị của tiền ảo. Meta, trước đây được gọi là Facebook đã nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ được gọi là Diem.

Tuy nhiên, gần đây người đứng đầu bộ phận tiền điện tử của Meta David Marcus đã rời đi. Vì vậy rất khó để nói về tương lai của đồng tiền điện tử Diem.

Không chỉ Meta mà vào tháng 10, Google cũng tuyên bố rằng họ sẽ không còn theo đuổi các kế hoạch đầy tham vọng về một dịch vụ ngân hàng và thanh toán toàn diện. Sự ra đi của các công ty công nghệ sẽ đại diện cho cơ hội phát triển cho các loại tiền điện tử và stablecoin hiện có.

5. PHẢN ỨNG DỮ DỘI CỦA NHIỀU CHÍNH PHỦ SẼ TIẾP TỤC

Thật mâu thuẫn là khi thế giới càng quan tâm và muốn đầu tư, giao dịch tiền điện tử thì càng có nhiều chính phủ muốn đàn áp loại tài sản này.

Về mặt công nghệ, việc cấm tiền điện tử là điều không thể, nhưng các chính phủ có thể gây khó khăn cho công dân trong giao dịch (ví dụ bằng cách từ chối cấp phép cho các sàn giao dịch).

6. TĂNG TRƯỞNG BẤT ỔN TẠI NHỮNG ĐỒNG TIỀN LỚN NHẤT

Đôi khi, tàu lượn siêu tốc của xu hướng giá tiền điện tử có thể làm nhiều người quên đi thực tế là các đồng tiền hầu hết đều tăng giá mạnh vào năm 2021. Không có lý do rõ ràng nào để cho rằng rằng mô hình đó sẽ thay đổi vào năm 2022.

Ông Bill Barhydt, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Abra và là một nhà đầu tư bitcoin nổi tiếng cho biết bitcoin có thể thực sự đạt mức 100.000 USD vào năm 2022.

Đó là một mức giá đầy tham vọng nhưng không phải là không thể đạt được. Điều mà các nhà đầu tư và những người sắp trở thành nhà đầu tư sắp cần phải chấp nhận là rất có thể bitcoin sẽ tiếp tục giảm giá tới cả 20% nữa trước khi vươn tới mức giá kỷ lục mới.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan