Vitalik Buterin: “Hãy thoải mái đón nhận mùa đông tiền điện tử”

Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum cho rằng một “mùa đông tiền mã hóa” có thể đang đến gần. Tuy nhiên ông cho rằng đây lại là một tín hiệu mừng đối với những người hiểu biết.

“Những người am hiểu sâu về tiền mã hóa thực chất lại rất vui mừng khi thị trường có dấu hiệu suy giảm”, ông Buterin nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

“Sở dĩ họ phản ứng như vậy bởi sau khi thị trường suy giảm, giá tiền mã hóa sẽ tăng trở lại. Điều này sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư còn đang do dự quyết định đầu cơ ngắn hạn”, tỷ phú tiền mã hóa giải thích.

Vitalik Buterin: “Hãy thoải mái đón nhận mùa đông tiền điện tử”
Vitalik Buterin phát biểu tại sự kiện ETHDenver ở Denver, Colorado, hôm 18/2.

Giá tiền mã hóa đã giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng 11. Các nhà đầu tư và đầu cơ cho rằng đợt giảm giá này liên quan đến việc các quốc gia giảm kích thích nền kinh tế trên toàn cầu.

Chỉ số tiền mã hóa Bloomberg, theo dõi các token có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường đã giảm khoảng 45% so với mức cao nhất hồi 2018. Ether, đồng tiền mã hóa nền tảng của mạng blockchain phổ biến nhất thế giới, đã giảm khoảng 40% trong cùng kỳ.

Kể từ mùa đông tiền mã hóa gần đây nhất vào năm 2018, lĩnh vực này đã phát triển vượt bậc. Theo thông tin từ trang web theo dõi giá CoinGecko, tính đến nay đã có tới 12.588 đồng tiền mã hóa khác nhau. Số tiền lớn được đầu tư trong đợt tăng trưởng gần nhất đã biến nhiều người thành triệu phú chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, trong thị trường tiền số, lợi nhuận của người này thường sẽ là tổn thất của người khác. Các đối tượng xấu thường lợi dụng những phần mềm có ứng dụng tiền mã hóa để trục lợi. Các kế hoạch thao túng thị trường, âm mưu bơm và xả (pump-and-dump) cũng thường sử dụng những phần mềm này.

“Mùa đông tiền mã hóa là thời điểm các phần mềm đó bị loại bỏ và nhà đầu tư có thể thấy dự án nào thực sự bền vững và đáng tin cậy”, tỷ phú 28 tuổi cho biết.

Tuy nhiên, ông Buterin cũng không chắc chắn liệu tiền mã hóa đang bước vào một mùa đông khác hay lĩnh vực này chỉ phản ánh sự biến động của các thị trường lớn hơn.

“Tôi có cảm giác như thị trường tiền mã hóa đang từng bước từ một thị trường dành riêng cho những người yêu thích loại tài sản này thành một phần của thị trường tài chính chính thống ”, Buterin cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng mùa đông cũng có thể giúp những người đang xây dựng các dự án về tiền mã hóa tập trung vào việc cải thiện công nghệ.

Bình luận của Buterin được đưa ra không lâu sau khi Wormhole, một giao thức tiền mã hóa phổ biến bị hacker đánh cắp hơn 300 triệu USD. Hồi tháng 1 ông Buterin đã cảnh báo về những rủi ro khi sử dụng các giao thức này.

Trong những năm gần đây, Buterin đã chuyển trọng tâm sang mở rộng quy mô Ethereum. Đồng tiền này từ lâu đã phải hứng chịu những lời chỉ trích vì các giao dịch chậm chạp và tốn kém. Ethereum Foundation đang nỗ lực không ngừng để cải thiện khả năng của Ether.

“Khi mọi người quay trở lại sử dụng blockchain. Chúng tôi muốn mọi người đều có chỗ đứng của riêng mình trong nền tảng này”, ông Buterin khẳng định.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan