Stablecoin trên sàn tăng không có nghĩa giá Bitcoin sẽ tăng?

“Stablecoin trên sàn tăng không có nghĩa giá Bitcoin sẽ tăng”. Đó là phát hiện là nhận định và phát hiện của tanasta2 – một tài khoản chuyên phân tích thị trường trên CryptoQuant. Vì sao chúng ta cần lưu ý điều này.

MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA LƯỢNG STABLECOIN TRÊN SÀN VÀ GIÁ BITCOIN NGÀY CÀNG YẾU

Trong phân tích on-chain, việc xây dựng hệ số tương quan giữa các chỉ số là cách để các chỉ báo ra đời. Một trong những chỉ số được quan tâm và được cho là ảnh hưởng mạnh tới giá Bitcoin nhất là lượng stablecoin được đưa lên sàn. Theo logic tư duy thông thường, mọi người sẽ cho rằng “tiền tươi” đưa lên sàn càng nhiều thì sức mua sẽ càng mạnh.

Stablecoin trên sàn tăng không có nghĩa giá Bitcoin sẽ tăng?
So sánh lượng stablecoin trên sàn và giá Bitcoin trong gần ba năm qua
  • Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận mối tương quan là mật thiết trong năm 2019 ~ 2020. Nhưng đến cuối năm 2020 đầu năm 2021 thì mối tương quan bắt đầu bất thường. Lúc thì tương quan thuận, nhưng lúc thì tương quan nghịch.
  • Quan sát những mũi tên xanh (lượng stablecoin trên sàn) và cam (giá Bitcoin) không phải lúc nào cũng song song với nhau. Khoảng thời gian tháng 6-7/2021 là một ví dụ. Và khoảng thời gian hiện tại cũng vậy, lượng stablecoin trên sàn lập kỷ lục từ trước đến nay nhưng BTC vẫn liên tục giảm.

Tương tự, điều này cũng thế với Altcoin. USDT, USDC lên sàn càng nhiều không phải lúc cũng khiến giá Altcoin tăng. Tháng đầu năm 2022 này đã thể hiện rõ ràng sự tương quan nghịch đó.

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG CỦA STABLECOIN ĐÃ PHÂN HÓA

Thời điểm hiện tại, một khi nhà đầu tư chuyển stablecoin lên sàn không nhất thiết là họ sẽ mua Bitcoin hoặc Altcoin. Mà vì sự đa dạng của ứng dụng stablecoin nên nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn.

  • Riêng tanasta2 cho rằng, thị trường có nhiều cơ hội để kiếm tiền với stablecoin mà rủi ro thấp, như là các nền tảng DeFi cho staking các đồng như USDC, USDT… với tỷ suất lợi nhuận năm thậm chí đến 20%. Đây là điều mà các nhà đầu tư không thể làm vào ba năm trước.
  • Ngoài ra, nhiều người bán Crypto của mình khi thị trường điều chỉnh, nhưng vẫn giữ stablecoin thu được trên sàn vì vẫn còn kỳ vọng lớn vào thị trường. Họ chờ đợi những cơ hội mua.
  • Và cũng không thể kể đến các nền tảng phát hành stablecoin đã phong phú hơn trước (BTC, ETH, SOL, TRX, AVAX…). Cuộc đua giữa các stablecoin cũng cạnh tranh hơn. Gần đây lượng USDC đã vượt cả lượng USDT trên Ethereum.
5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan