Vitalik Buterin: ETH2 mới đi được nửa chặng đường

Vitalik Buterin đã đưa ra dự đoán về sự hoàn thiện của Ethereum 2.0. Đáng buồn thay, những người thiếu kiên nhẫn trong chúng ta có thể sẽ thất vọng với những gì anh ấy nói.

Phát biểu trên kênh YouTube Bankless, Buterin đã đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm điều gì khiến anh ấy hạnh phúc, chủ nghĩa tối đa và các dự án lớp 1.

Nhưng chủ đề chính của cuộc phỏng vấn xoay quanh sự phát triển của Ethereum 2.0, đặc biệt là bài báo có tiêu đề “Endgame” mà anh ấy đã đăng vào đầu tháng 12 năm ngoái. Bài viết này đưa ra một lộ trình hợp lý để hiện thực hóa tầm nhìn của anh ấy về một chuỗi chống kiểm duyệt và không tin cậy.

Trong cuộc phỏng vấn với Bankless, Buterin đã nói chi tiết hơn về đường dẫn cập nhật lên Ethereum 2.0.

CON ĐƯỜNG ĐỂ ĐẾN ĐÓ

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2021, Buterin đã tweet một sơ đồ lộ trình cập nhật. Bây giờ nó theo sau năm nhóm riêng biệt có nhãn là hợp nhất, gia tăng, cạnh tranh, thanh lọc và phân tán.

Sự hợp nhất đề cập đến sự hội tụ của hai chuỗi Ethereum song song. Sự kiện này sẽ đánh dấu sự chuyển đổi từ Proof-of-Work sang chuỗi Proof-of-Stake.

Sự gia tăng liên quan đến việc tăng khả năng mở rộng thông qua rollups và sharding. Rollups là các giải pháp mở rộng quy mô thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi chính, nhưng với bằng chứng giao dịch được thực hiện trên lớp 1.

Sharding có thể được coi là phân chia lưu lượng truy cập trên 64 chuỗi mới, do đó phân tán tải mạng.

Cạnh tranh là về các máy khách không trạng thái, là một phương pháp mở rộng quy mô để giảm kích thước trạng thái của Ethereum. Làm điều này sẽ làm cho hoạt động của nút hiệu quả hơn nhiều. Điều này liên quan đến thanh lọc, nhằm tìm cách nâng cao hiệu quả của nút bằng cách loại bỏ dữ liệu lịch sử.

Cuối cùng, phân tán thể hiện tất cả các tính năng bổ sung, bao gồm cả việc xây dựng chức năng chống kiểm duyệt.

ETHEREUM 2.0 TIẾN XA ĐẾN MỨC NÀO?

Khi được yêu cầu đánh giá tiến độ lộ trình cho đến nay, Buterin cho biết họ hiện đã đi được nửa chặng đường. Sau đó, anh nói về cột mốc quan trọng tiếp theo, sự hợp nhất, là 60% chặng đường đến đó.

Tôi sẽ nói khoảng 50. Tôi sẵn sàng vượt qua 60 khi quá trình hợp nhất hoàn tất và tôi sẵn sàng vượt qua 80 sau khi chúng tôi thực hiện đầy đủ sharding.

Buterin đã đề cập rằng tất cả năm hạng mục lộ trình đang được thực hiện song song chứ không phải là các giai đoạn riêng biệt với các giới hạn rõ ràng ở giữa.

Cuối cùng, theo Buterin, lộ trình ước tính sẽ mất thêm sáu năm nữa để hoàn thành, sẽ tối ưu hóa 100%.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan