Mùa đông tiền điện tử sắp đến?

Theo CNBC, bitcoin là đồng tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, từ lâu đã được các nhà đầu tư và những người đam mê ban đầu coi là tài sản trú ẩn an toàn – một tài sản lý tưởng có thể bù đắp rủi ro trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, bitcoin đã được giao dịch giống như cổ phiếu, đặc biệt là giống như các cổ phiếu có định hướng tăng trưởng nhiều rủi ro. Hiện tại, bitcoin vẫn đang phục hồi sau đợt sụt giảm lớn so với tháng 1.

Ông Yuya Hasegawa, nhà phân tích thị trường tiền điện tử tại sàn giao dịch bitcoin Nhật Bản Bitbank cho biết: “Bitcoin được một số người gán cho là một loại tiền tệ không quốc tịch và nó đã thực sự hoạt động tốt trong quá khứ khi có những căng thẳng địa chính trị, vì vậy chúng tôi có thể mong đợi đầu tư từ những ai coi bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn”.

Tuy nhiên, “những biến động trong bối cảnh hiện tại khiến triển vọng của bitcoin trở nên mong manh trước sự biến động của thị trường chứng khoán Mỹ, vì vậy các nhà đầu tư bitcoin có thể không cảm thấy thoải mái cho đến khi tình hình ở biên giới Nga – Ukraine bắt đầu lắng xuống”, ông nói thêm.

MÙA ĐÔNG BITCOIN, TIỀN ĐIỆN TỬ CÓ THỂ KÉO DÀI TRONG VÀI THÁNG

Theo Coin Metrics, giá bitcoin đã giảm khoảng 10% trong năm 2022 à khoảng 38% so với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 11/2021.

Với một môi trường tỷ giá tăng, cổ phiếu công nghệ và tốc độ tăng trưởng có thể vẫn ở trong thế bế tắc trong một thời gian thì mùa đông bitcoin, tiền điện tử có thể sẽ kéo dài trong vài tháng nữa (nghĩa là bitcoin có nhiều nguy cơ tiếp tục giảm giá.

Trong khi đó, ông Chris King, founder và CEO của Eaglebrook Advisors, nói “Nếu chúng ta đang ở trong một thị trường giảm giá, chúng ta sẽ thấy 8 hoặc 9 tháng giảm, đây là cơ hội để những ‘khách du lịch’ (những người chỉ lướt qua thị trường trường vì tò mò) rời khỏi thị trường và những người chơi thực sự tiếp tục xây dựng tài sản của mình”.

Bà Katie Stockton, người sáng lập tổ chức Fairlead Strategies, cho biết mức kháng cự 46.730 USD của bitcoin nhiều khả năng sẽ không biến động nhiều trong tuần này. Thực chất, mức hỗ trợ của bitcoin hiện nay là gần 37.360.

Các nhà đầu tư tiền điện tử dày dạn đã từng trải qua những gia đoạn khó khăn trước đây nên họ hiếm khi bị hoảng sợ ngay cả khi thời gian giảm giá của bitcoin kéo dài.

Trong quá khứ, bitcoin từng trải qua một mùa đông tiền điện tử vào năm 2018. Lúc đó, giá của nó đã giảm tới 80% so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập từ trước. Dần dần, bitcoin đã phục hồi và thị trường phát triển trở lại từ đó.

BITCOIN GIẢM GIÁ ĐỂ TẠO TIỀN ĐỀ CHO XU HƯỚNG TĂNG GIÁ TIẾP THEO

Thời kỳ giá thấp là thời gian để ngành công nghiệp bitcoin và tiền điện tử dọn dẹp, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các ứng dụng để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho làn sóng nhà đầu tư mới tiếp theo trong giai đoạn tăng giá.

Giữa tài chính phi tập trung, mã thông báo không thể thay thế, vũ trụ ảo và hơn thế nữa, có rất nhiều mối quan tâm đến các lĩnh vực tiền điện tử mới ngoài bitcoin.

Ông Rodrigo Vicuna, giám đốc tài chính tại công ty Prime Trust cho rằng có rất nhiều trường hợp nhà đầu tư tạm chuyển sang các lĩnh vực đầu tư blockchain khác. Ví dụ, lãi suất và tiền bạc đầu tư trong NFT bùng nổ vào năm 2021.

Hầu hết mọi người vẫn chỉ xem chúng là nghệ thuật kỹ thuật số, một khái niệm khó nắm bắt đối với nhiều người. Mọi người cũng bỏ qua các ứng dụng tiềm năng khác cho NFT.

Ví dụ, NFT của chứng thư nhà có thể cung cấp lịch sử sở hữu tài sản, trong khi hồ sơ y tế của NFT có thể cung cấp cho bệnh nhân một cách an toàn để chia sẻ thông tin với bác sĩ, Vicuna nói.

Về phần mình, Chris King lưu ý rằng bất chấp sự quan tâm mới đến tài chính phi tập trung (DeFi), hiện tại lĩnh vực đó còn chưa phát triển hết tiềm năng. “DeFi vẫn chỉ là suy đoán. Cơ sở hạ tầng vẫn đang được xây dựng, nó vẫn còn thô sơ và khó sử dụng. Bitcoin từ năm 2013 đến năm 2016 rất khó mua, nhưng các công ty như Coinbase và Gemini đã làm cho nó dễ dàng hơn. DeFi cũng cần thời gian để cải thiện và làm cho nó mang ít tính đầu cơ hơn. Nó chỉ cần thời gian”.

Với chu kỳ bitcoin giảm giá sẽ kéo dài và lợi nhuận giảm dần, những tài sản kỹ thuật số khác này đóng một vai trò lớn trong việc thu hút những người mới tham gia vào tiền điện tử một cách rộng rãi và tăng mức độ chấp nhận. Bản thân bitcoin vẫn chưa tìm thấy tính năng hữu ích nhất định hình giá trị của nó – tức là tính năng khiến nó trở nên không thể thiếu.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan