Dự luật mới về tiền điện tử của Mỹ vấp phải nhiều tranh cãi

Một điều khoản trong Đạo luật Cạnh tranh của Mỹ sẽ trao cho Bộ trưởng Tài chính quyền hạn để chặn các công ty, tổ chức Mỹ tương tác với một số giao dịch hoặc trao đổi tiền điện tử. Tuy nhiên, chưa rõ dự luật này có được thông qua để trở thành luật hay không.

Nếu dự luật được thông qua, chính bản thân Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ là người toàn quyền quyết định chặn hoặc “áp đặt các điều kiện” đối với giao dịch tiền điện tử, nhất là khi phát hiện nguy cơ hoặc dấu hiệu liên quan tới rửa tiền.

DỰ LUẬT MỚI VỀ TIỀN ĐIỆN TỬ CỦA MỸ BỊ CHO LÀ KHÔNG HỢP LÝ

Coin Center – trung tâm nghiên cứu về ngành công nghiệp tiền điện tử, đã phân tích trong một bài đăng trên blog rằng dự luật mới có thể cho phép Bộ trưởng Tài chính chặn tất cả các tổ chức tài chính của Mỹ:

Tương tác với một sàn giao dịch tiền điện tử, khu vực tài phán có các sàn giao dịch tiềnđiện tử, các giao dịch tiền điện tửo được xác thực bởi một người khai thác không phải Mỹ hoặc không giám hộ ví tiền ảo.

“Nói tóm lại, Bộ trưởng Tài chính sẽ quyết định không cho phép các tổ chức tài chính (bao gồm cả các sàn giao dịch tiền điện tử) cung cấp cho khách hàng của họ quyền truy cập vào mạng lưới tiền điện tử. Bộ trưởng có thể không sử dụng quyền này ngay lập tức, nhưng nó không phải là quyền lực mà một quản lý cấp cao nên có”, bài đăng trên blog nhận định.

Thực tế, ở thời điểm hiện tại thì Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng đã có quyền này nhưng hạn chế hơn. Theo luật hiện hành, cơ quan quản lý, với sự tham vấn của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), Ngoại trưởng, các cơ quan quản lý liên bang khác có thể áp đặt những hạn chế này đối với những giao dịch nhất định.

Tuy nhiên, một thông báo xây dựng quy tắc công khai phải được ban hành cùng với hạn chế và hạn chế sẽ dỡ bỏ sau 120 ngày trừ khi Bộ Tài chính thực hiện. Có nghĩa là Bộ trưởng Tài chính có quyền nhưng không phải là toàn quyền như dự luật mới được tiết lộ.

Coin Center cho biết quy định mới sẽ loại bỏ thời hạn bình luận, góp ý và thời hạn 120 ngày. Bên cạnh đó, dự luật cũng bổ sung rõ ràng tài sản kỹ thuật số vào các loại giao dịch tài chính mà Bộ trưởng Tài chính có thể hạn chế.

Điều khoản nêu bật “những đổi mới trong dịch vụ tài chính” giúp ngăn chặn tình trạng tiền điện tử được chuyển ra khỏi Mỹ hoặc đến Mỹ một cách dễ dàng, đặc biệt nhắm vào ngăn chặn tội phạm chuyển tài khoản kỹ thuật số để rửa tiền.

Các cuộc tấn công ransomware (mã độc) vào các công ty Mỹ yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử đã tăng lên trong những năm gần đây. Bộ Tài chính Mỹ ước tính rằng các khoản thanh toán bị cài mã độc ở Mỹ đã đạt tới con số khổng lồ 590 triệu USD chỉ trong nửa đầu năm 2021, cao hơn rất nhiều so với tổng số 416 triệu USD vào năm 2020.

Dự luật mới về tiền điện tử được đưa ra bởi Hạ nghị sĩ Jim Himes (D-Conn.) Và giống với một điều khoản tương tự mà ông đã cố gắng “đính kèm” vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm ngoái – ông muốn dự luật mới cũng phải mang tính chất hỗ trợ cho quân đội.

Một thông cáo báo chí công bố về điều khoản tiền ảo cho biết nó “hợp lý hóa quá trình áp dụng các biện pháp đặc biệt, và hiện đại hóa các cơ quan được cấp cho Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) bằng cách cho phép cơ quan này theo đuổi những kẻ xấu – những kẻ rửa tiền từ Trung Quốc và/ hoặc giải quyết nguy cơ, mối quan hệ về việc rửa tiền để Triều Tiên trốn tránh lệnh trừng phạt”.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã cố gắng ngăn điều khoản được thông qua. Điều khoản có thể sẽ tiếp tục được sửa đổi.

Tuy nhiên, ngay cả khi điều khoản của dự luật tiền điện tử mới được thông qua tại Hạ viện, con đường trở thành luật của nó vẫn chưa thể đảm bảo.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan