Bitcoin có thể đạt 4,8 triệu USD nếu là tài sản dự trữ toàn cầu

Công ty đầu tư VanEck của Mỹ tin rằng Bitcoin đã tăng gấp đôi so với vàng và có thể trị giá tới 4,8 triệu USD cho mỗi coin nếu nó trở thành tài sản dự trữ toàn cầu.

Tất nhiên, đó là một giá trị lớn và VanEck cho rằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc là một ứng cử viên có nhiều khả năng hơn.

Đánh giá cao về BTC được đưa ra trong một bài viết vào ngày 30 tháng 3 được viết bởi Trưởng bộ phận Nợ của VanEck Eric Fine và Nhà kinh tế trưởng Natalia Gurushina, người đã cố gắng so sánh tác động giá đối với vàng và Bitcoin (BTC) nếu một trong hai được chấp nhận làm hậu thuẫn cho các chế độ tiền tệ toàn cầu.

Phân tích của VanEck cho thấy giá ngụ ý cho BTC dao động từ 1,3 triệu USD đến 4,8 triệu USD. Dự đoán thấp hơn (1,3 triệu USD) dựa trên BTC làm cơ sở tiền tệ (M0), Investopedia cho biết bao gồm tất cả nguồn cung lưu hành của một loại tiền tệ và tiền gửi ngân hàng nhưng không phải là dấu hiệu chung để các nhà kinh tế xem xét.

Dự đoán cao hơn (4,8 triệu USD) đến từ đánh giá M2 phổ biến hơn, mà Investopedia coi là thước đo cung tiền bao gồm tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng bằng một loại tiền tệ và khả năng chuyển đổi thành tiền mặt.

Trong đánh giá của họ về giá mỗi ounce vàng, Fine và Gurushina nghiêng nhiều hơn về dự đoán giá M0 là 31.000 USD như một điểm khởi đầu đáng tin cậy bởi vì “một số lượng rất lớn các ngân hàng trung ương có rất ít hoặc không có vàng dự trữ”. Việc thiếu tiền gửi đã làm sai lệch dự đoán của M2 lên mức 105.000 USD/ounce vàng cao hơn và kém tin cậy hơn nhiều.

Tình trạng bất ổn địa chính trị gần đây đã khiến Nga cân nhắc việc sử dụng các loại tiền tệ khác nhau bao gồm Bitcoin để giao dịch lấy dầu với các đối tác “thân thiện” của họ là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Xu hướng này có thể áp dụng cho nhiều ngân hàng trung ương của các quốc gia hơn và có thể chứng kiến ​​sự thống trị của đồng đô la Mỹ bị ảnh hưởng. Fine và Gurushina tin rằng Nhân dân tệ của Trung Quốc nên được coi là dự đoán hàng đầu cho một loại tiền tệ dự trữ mới, nhưng dù thế nào đi nữa, các quốc gia có thể sẽ cải tổ lại lượng tiền nắm giữ của họ.

Các ngân hàng trung ương có khả năng thay đổi tổ hợp dự trữ của họ theo hướng có hại cho USD (và euro và yên) và tăng cường một thứ gì đó khác, ở mức độ này hay mức độ khác… Kết quả là, một số ngân hàng trung ương – và các tổ chức tư nhân – sẽ đa dạng hóa dự trữ.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các dự đoán chỉ là điểm khởi đầu để các nhà đầu tư hình thành khuôn khổ về cách định giá vàng và BTC trong trường hợp chúng trở thành tiền tệ toàn cầu. Các nhà phân tích cũng nói thêm rằng có những lựa chọn thay thế như bất động sản hữu hạn, cổ phiếu vô hạn và thậm chí là các loại tiền tệ của thị trường mới nổi có thể phục vụ chức năng của vàng hoặc BTC.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan