Dùng Bitcoin đang hold để giao dịch phái sinh trong downtrend ?

Downtrend trở thành mùa của giao dịch phái sinh. Lượng Bitcoin nạp vào các sàn phái sinh tăng cao. Các vị thế mở (Open Interest) cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, đa phần các traders sẽ thua lỗ nặng hơn hoặc mất luôn số vốn còn lại.

BITCOIN CHỈ SIDEWAY BIÊN ĐỘ HẸP NHƯNG LƯỢNG THANH LÝ TĂNG

Dữ liệu thanh lý cho thấy, trong hai tuần đầu tháng 5/2022, lượng thanh lý tăng mạnh dù biên độ Bitcoin chỉ 5% – 10% xoay quanh 30,000 USD.

Dùng Bitcoin đang hold để giao dịch phái sinh trong downtrend ?
So sánh biến động giá Bitcoin và khối lượng phái sinh bị thanh lý. Nguồn: Coinglass.

Khi biên độ của Bitcoin càng hẹp thì nhu cầu sử dụng đòn bẩy lớn càng cao. Do đó, dẫn đến chỉ cần BTC tăng giảm 10% cũng đủ để khiến đến cả tỷ USD bị thanh lý.

Dùng Bitcoin đang hold để giao dịch phái sinh trong downtrend ?
Thống kê lượng Open Interest trên các sàn (SMA100). Nguồn: CryptoQuant.

Lượng các hợp đồng mở tăng cao trên các sàn chứng tỏ xu hướng phái sinh đang mạnh mẽ. Trung bình 100 ngày tổng giá trị các lệnh phái sinh trên thị trường khoảng 11 tỷ USD. Giá trị này còn cao hơn mức trung bình tương ứng của năm 2021, khi Bitcoin vẫn đang trong uptrend.

Làn sóng “chơi phái sinh” với đòn bẩy lớn thường đem lại cái kết không mấy có hậu. Nhất là khi holder “bất đắc dĩ” vốn đã thiếu kinh nghiệm trong quản lý vốn, giờ lại đem số crypto đang sở hữu để nạp vào tài khoản phái sinh. Khả năng cao là sẽ mất trắng.

CƠ HỘI SỐNG SÓT MONG MANH CỦA NHỮNG GIAO DỊCH ĐÒN BẨY LỚN

Một thống kê sau từ Bybit cho thấy cơ hội sống sót tùy theo mức đòn bẩy được sử dụng.

Dùng Bitcoin đang hold để giao dịch phái sinh trong downtrend ?

Tỷ lệ trên là xác suất bị thanh lý lệnh, không phải là phần trăm số lệnh có lãi hay lỗ. Nghĩa là những lệnh không bị thanh lý chưa chắc là có lãi, đa phần vẫn là lỗ.

  • Đòn bẩy càng cao thì khả năng bị thanh lý càng cao. Dù Long hay Short, thì khoảng 95% các giao dịch sẽ bị thanh lý trong 8 giờ đầu tiên nếu trader sử dụng đòn bẩy 100x.
  • Nếu để ý kỹ hơn, thì xác suất lệnh Short bị thanh lý cao hơn so với lệnh Long. Trong khi đó, thị trường lại bước vào downtrend nên kỳ vọng short của traders rất lớn.

Kết hợp tất cả những yếu tố trên: OI tăng, đòn bẩy tăng, xác suất Short bị thanh lý tăng thì việc gia tăng hoạt động phái sinh trong downtrend quả là một sai lầm, nhất là đối với những newbie chỉ chưa đầy 1 năm tuổi.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan