Polygon nhận 450 triệu USD: Cuộc đua giải pháp mở rộng Ethereum

Mạng Polygon mới đây đã nhận thêm 450 triệu USD trong một vòng đầu tư được dẫn đầu bởi Sequoia Capital India.

SEQUOIA DẪN ĐẦU VÒNG GỌI VỐN 450 TRIỆU USD VÀO POLYGON

Hôm thứ hai vừa rồi (7/2/2022), mạng Polygon (MATIC) đã thông báo rằng họ đã hoàn thành vòng gọi vốn trị giá 450 triệu USD. Các nhà đầu tư tham gia vòng này bao gồm Sequoia Capital India, SoftBank, Galaxy Digital, Tiger Global, Alameda Research, Animoca Brands, Spartan Fund, Dragonfly Capital, Variant Fund và Kevin O’Leary (nhà đầu tư trên Shark Tank Mỹ). Trong đó, Sequoia Capital India dẫn đầu vòng gọi vốn này.

Theo như dự kiến từ Polygon, họ sẽ phân bổ 100 triệu USD trong số tiền 450 triệu USD này để xây dựng một quỹ hệ sinh thái hỗ trợ phát triển và giới thiệu các dự án mới trên mạng. Phần còn lại được xem như là kinh phí để duy trì đội ngũ nhân sự thực hiện dự án.

Con số 450 triệu USD thoạt nghe thì có vẻ nhiều nhưng trên thực tế nó cũng gần bằng những gì mà Polygon đã đầu tư vào năm ngoái. Trên thực tế, năm 2021 cũng là một năm có nhiều đặc sắc với các thương vụ M&A của Polygon. Mạng lưới này đã mua lại Mir, một công ty khởi nghiệp phát triển các giải pháp mở rộng quy mô dựa trên zero-knowledge proof, với giá 400 triệu USD. Cũng trong năm 2021, Polygon cũng đã mua lại Hermez, một giao thức ZK-Rollup tương thích với EVM, với giá 200 triệu USD.

SỰ BÙNG NỔ CỦA CÁC GIẢI PHÁP MỞ RỘNG QUY MÔ CHO ETHEREUM

Theo dữ liệu từ DefiLlama, năm 2021 là một năm bùng bổ với DeFi nói riêng. TVL trong lĩnh vực này hiện dừng ở con số 253.1 tỷ USD. Mạng Polygon chiếm khoảng 2.3% trong tổng số TVL kể trên, tương đương khoảng 6.12 tỷ USD. Con số này trong khoảng 1 năm trước hiện chỉ vào khoảng hơn 100 triệu USD.

Polygon nhận 450 triệu USD: Cuộc đua giải pháp mở rộng Ethereum
TVL của Polygon

Không chỉ riêng Polygon, hàng loạt các giải pháp sidechain hoặc blockchain lớp 1 khác nhằm khắc phục vấn đề mở rộng cho Ethereum cũng chứng kiến những mức tăng trưởng đột biến. Và cũng chính điều này đã khiến cho chúng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Trên thực tế, Sequoia không phải là quỹ đầu tư đầu tiên tham gia vào các giải pháp mở rộng này. Thậm chí, nó còn có phần chậm chân hơn so với một số quỹ đầu tư khác. Liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử, trong portfolio của Sequoia có sự xuất hiện của CoinSwitch. Việc đầu tư vào Polygon lần này được cho là đánh dấu dấu chân đầu tiên của Sequoia trong phân khúc Web 3.0. Sau thông báo này, đồng MATIC của Polygon đã tăng 17% trong ngày, tăng từ khoảng 1.8 USD lên 1.98 USD.

Polygon nhận 450 triệu USD: Cuộc đua giải pháp mở rộng Ethereum
Một số công ty mà Sequoia đã đầu tư

Một trong những quỹ đầu tư tham gia sớm vào phân khúc này là Andreessen Horowitz hay được biết đến với tên gọi a16z. a16z đã tham gia đầu tư vào Near (NEAR) từ thời điểm tháng 5/2020 với số tiền kêu gọi được thời điểm đó là 21.6 triệu USD. Ngoài ra, trong danh mục của a16z cũng có một số nền tảng khác tương tự như Celo, Chia. Hoặc một số ứng dụng phổ biến gần đây như ví Phantom của Solana, stablecoin Diem của Facebook,…

Polygon nhận 450 triệu USD: Cuộc đua giải pháp mở rộng Ethereum
Portfolio của a16z

Do những thách thức mở rộng cũng như phí giao dịch trên Ethereum, các giải pháp Layer 1, Layer 2 đã chứng kiến một sự bùng nổ thời gian qua. Với tình hình như hiện tại, dường như xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp diễn. Trong thời gian tới, rất có thể sẽ có những dự án tiếp theo tham gia vào cuộc đua vốn ngày một nóng này.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan