Mỹ ngày càng sốt sắng với stablecoin và USD kỹ thuật số

Một lưu ý gần đây từ các nhà phân tích của Bank of America cho biết, đồng USD kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) sẽ khác với các loại tiền tệ kỹ thuật số hiện có vì nó thuộc trách nhiệm quản lý của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thay vì của một ngân hàng thương mại nào đó ở Mỹ.

NGÀY RA MẮT ĐỒNG USD KỸ THUẬT SỐ KHÔNG CÒN XA?

Có vẻ như cuối cùng thì Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng bắt tay vào thúc đẩy nhanh quy trình nghiên cứu, tạo và thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số CBDC của riêng mình.

Các chiến lược gia tiền điện tử của Ngân hàng Mỹ Andrew Moss và Alkesh Shah đã viết trong một lưu ý ngày 24/1 rằng CBDC “là xu hướng phát triển không thể tránh khỏi của các loại tiền điện tử ngày nay”.

Các nhà phân tích đã viết trong báo cáo như sau: “Chúng tôi kỳ vọng việc áp dụng và sử dụng stablecoin để thanh toán sẽ tăng đáng kể trong vài năm tới khi các tổ chức tài chính khám phá ra giải pháp phục vụ giao dịch và lưu ký tài sản kỹ thuật số. Xu hướng này cũng có thể diễn ra khi các công ty thanh toán kết hợp công nghệ blockchain vào nền tảng của họ”.

Trước đó, một báo cáo ngày 20/1 có tiêu đề “Tiền và Thanh toán: Đồng USD trong Thời đại Chuyển đổi Kỹ thuật số” từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FRB) đã cân nhắc những lợi ích và bất lợi của việc Mỹ áp dụng đồng USD kỹ thuật số.

Ngân hàng đã đánh giá xem liệu một loại USD kỹ thuật số có thể có tiềm năng “cải thiện hệ thống thanh toán trong nước an toàn và hiệu quả cho các hộ gia đình và doanh nghiệp hay không khi mà hệ thống thanh toán tiếp tục phát triển”. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng dự đoán rằng CBDC có thể dẫn đến “các lựa chọn thanh toán nhanh hơn ở quy mô các quốc gia”.

Trong khi đó, hai chiến lược gia Shah và Moss tuyên bố rằng việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số do các công ty tư nhân phát hành có thể cũng sẽ phát triển đồng thời với USD kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Hiện tại, trách nhiệm pháp lý đối với các hình thức tiền kỹ thuật số hiện có như tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc ứng dụng thanh toán thuộc về các tổ chức tư nhân, chẳng hạn như ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, CBDC sẽ khác về mặt này vì nó sẽ là trách nhiệm của một ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang, FRB viết trong một tuyên bố.

Ngân hàng cũng chỉ ra những khó khăn tiềm ẩn bao gồm duy trì sự ổn định tài chính, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và chống lại các giao dịch bất hợp pháp. Fed đã mở bình chọn, đóng góp ý kiến công khai để lấy ý kiến công chúng về những vấn đề này cho đến ngày 20/5 tới đây.

Đồng USD kỹ thuật số là một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ pháp định của một quốc gia, chẳng hạn như USD. Kiểu tiền tệ này bắt đầu được chú ý vào năm 2020 khi Bahamas ra mắt CBDC đầu tiên trên thế giới, gọi là “Sand Dollar”.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương của Trung Quốc cũng đang trong quá trình phát triển ví nhân dân tệ kỹ thuật số, khi họ đẩy mạnh nỗ lực tạo ra một loại tiền nhân dân tệ kỹ thuật số. Vào tháng 4/2021, ngân hàng trung ương của Thụy Điển cũng đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm tiền kỹ thuật số “e-krona”.

Có vẻ như Mỹ đang chậm chân trong quá trình nghiên cứu và triển khai CBDC của riêng mình. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ bắt đầu sốt ruột và muốn nhanh chóng có thể đưa USD kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương vào thử nghiệm, đồng thời thúc đẩy stablecoin, trong khi đưa ra các khung pháp lý về khai thác, giao dịch, thanh toán tiền điện tử.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan