Dự đoán 2022: Xu hướng cho thị trường tiền điện tử và blockchain

Ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain đã thu hút được sự chú ý đáng kể trong suốt năm 2021. Những phát triển này mở đường cho một tương lai tươi sáng hơn vào năm 2022.

KuCoin Labs gần đây đã phát hành một báo cáo thị trường. Họ xác định được các gọi là xu hướng trong thị trường tiền điện tử hiện nay và dự báo tiềm năng có thể thành hiện thực trong những tháng tới.

CƠ SỞ HẠ TẦNG VẪN CÒN LÀ VẤN ĐỀ

Mặc dù sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đã tăng lên đáng kể vào năm 2021, nhưng các nút thắt quan trọng vẫn cần được giải quyết. Ví dụ: Ethereum (ETH) vẫn là blockchain hàng đầu để phát triển DApp nhưng bị tắc nghẽn mạng và phí giao dịch cao.

Một số giải pháp Layer-2 đã được đưa ra để giải quyết vấn đề này, nhưng vẫn còn nhiều thách thức để chúng đạt được sức hút lâu dài. Điều đó cũng áp dụng cho hầu hết các “đối thủ cạnh tranh của Ethereum”. Vì ngày nay tất cả chúng vẫn còn trong giai đoạn chưa trưởng thành. Giải quyết những hạn chế này là điều cần thiết vào năm 2022 và hơn thế nữa.

Nhiều người mong đợi sự ra mắt của Ethereum 2.0 sẽ giúp giảm bớt một số lo ngại. Việc triển khai sharding sẽ giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng, phí giao dịch và thông lượng thấp. Thật không may, việc triển khai đó sẽ diễn ra trong nhiều giai đoạn và nó có thể sẽ không đạt được hoàn thiện vào năm 2022. Các mạng khác – Binance Smart Chain, Solana và Avalanche – sẽ tiếp tục thu hút người dùng và nhà phát triển miễn là Ethereum vẫn còn là điểm nghẽn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các giải pháp Layer-2 sẽ thấy một con đường tương tự như Ethereum. Vấn đề hiện tại là cho đến khi giá gas trên các layer này bắt đầu tăng nhanh chóng, khiến chúng trở thành các giải pháp kém thuận lợi hơn để tránh phí giao dịch của Ethereum. Trừ khi các nhà phát triển có thể tìm ra các giải pháp sáng tạo, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ cầu nối cross-chain nào khi sử dụng mạng Layer-2.

NFT VÀ NỖ LỰC METAVERSE VÀO NĂM 2022

Vai trò của Non-Fungible Token (NFT) trong Metaverse sẽ trở nên thẳng thắn hơn vào năm 2022 và hơn thế nữa. Thị trường NFT hiện tại đang được chia thành nghệ thuật, sưu tầm và chơi game. Các sáng kiến ​​và phương tiện mới sử dụng các tiêu chuẩn của NFT chuẩn bị được tung ra thị trường.

Ngoài ra, NFT sẽ hỗ trợ trong các hoạt động Metaverse khác nhau, bao gồm hình đại diện, không gian ảo, hoạt động kinh tế, v.v. Về bản chất, Metaverse có thể giúp hoàn thiện các vai trò ứng dụng trong sự phát triển NFT, trong khi các NFT sẽ thúc đẩy sự phát triển của Metaverse.

Nói về Metaverse, ngày nay nó chủ yếu xoay quanh việc chơi game. Tuy nhiên, công nghệ này có tiềm năng to lớn để làm mờ ranh giới giữa các hoạt động trong thế giới thực và thế giới ảo. Các dự án tạo Metaverse riêng, kín đáo là bước đầu tiên cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Việc kết nối những thế giới ảo này sẽ là một rào cản lớn cần vượt qua, cuối cùng lên đến đỉnh điểm là Multi-Metaverse.

Hai xu hướng Metaverse khác được mong đợi bao gồm vai trò của DeFi và cross-chain bridge. Tài chính phi tập trung đã được chứng minh là hiệu quả và ổn định, làm nền tảng vững chắc cho các hoạt động Metaverse kinh tế. Hơn nữa, DeFi và NFT tạo thành một tổ hợp vững chắc và áp dụng cho nhiều trường hợp sử dụng Metaverse. Metaverse tương đương với việc trao quyền cho người dùng. Cung cấp nhiều tài sản, sản phẩm và dịch vụ đa dạng hơn sẽ mở đường cho những việc bao gồm tài chính phát triển rộng rãi hơn.

Các nhà phát triển có thể đạt được nhiều tiến bộ trên mặt trận cross-chain bridge cho Metaverse. Các sáng kiến ​​hiện tại đang tập trung vào một blockchain, tạo ra vấn đề “đảo sinh thái”. Hơn nữa, hầu hết các blockchain lại đang công khai đấu tranh trên mặt trận cơ sở hạ tầng, làm giảm sự hấp dẫn của các dự án Metaverse tận dụng công nghệ của họ. Các cross-chain bridge có thể vượt qua những thách thức này và mang lại hiệu quả tốt hơn cho Metaverse, NFT cũng như tài chính phi tập trung.

DỰ ĐOÁN CHO NĂM 2022: XU HƯỚNG ĐIỀU TIẾT

Giống như những năm trước, quy định của ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn là một chủ đề cấp bách. Hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới vẫn chưa quyết định về mặt trận này. Việc thiếu một khuôn khổ rõ ràng có thể kìm hãm sự đổi mới, điều này cần phải tránh bằng mọi giá. Việc điều tiết ngành này thậm chí còn trở nên khó khăn hơn nhờ các khái niệm sáng tạo như DeFi, NFTs, Metaverse, v.v.

Các nhà quản lý và hoạch định chính sách sẽ cần tập trung vào việc tạo ra các khuôn khổ pháp lý cho Metaverse. Công nghệ này đã nhận được sự quan tâm chính thức từ những người đam mê và nhiều công ty. Hướng dẫn rõ ràng về những gì có thể và không thể làm trong thế giới ảo sẽ giúp hợp pháp hóa những nỗ lực này.

Các nhà phân tích của KuCoin Labs hy vọng mọi thứ sẽ cải thiện đáng kể trên mặt trận này. Hơn nữa, báo cáo gợi ý rằng các nhà hoạch định chính sách nên sớm ban hành một số hướng dẫn. Điều đó có thể ảnh hưởng đến Nhận dạng phi tập trung, một phương pháp nhận dạng để Metaverse có thể sử dụng được trong các hoạt động khác nhau.

DỰ ĐOÁN CHO NĂM 2022: QUY ĐỊNH DEFI

Tài chính phi tập trung chắc chắn cũng sẽ thu hút sự quan tâm từ các nhà quản lý. Tuy nhiên, việc bảo vệ các nhà đầu tư mà không ảnh hưởng đến sự đổi mới và phân cấp là một rào cản lớn cần phải vượt qua. Ngoài ra, các hướng dẫn quy định hiện hành vẫn chưa được áp dụng cho ngành DeFi. Do đó, việc cần thiết là có một mô hình quy định mới, tùy thuộc vào cách SEC, BIS hoặc FATF tiếp cận ngành.

Hơn nữa, việc quản lý các giao thức DeFi còn đưa ra một rào cản quy định nhất định khác. Những người nắm giữ mã thông báo lớn có được nhiều quyền biểu quyết hơn, đưa ra một mức độ tập trung có vẻ như trái với lý thuyết trước đó. Cho đến nay, việc đạt được quản trị phi tập trung đã được chứng minh là hầu như không thể, nhưng các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có thể hỗ trợ. KuCoin Labs hy vọng DAO sẽ là một xu hướng lớn trong DeFi cho năm 2022, mặc dù các cơ chế mới có thể xuất hiện.

Một chủ đề cuối cùng cần xem xét là hợp nhất tài chính phi tập trung với các yêu cầu KYC và quyền riêng tư của người dùng. Cần phải đưa ra yêu cầu tuân thủ một số mức độ quy định. Các giải pháp DeFi được phép, như Aave Arc, là một cách tiếp cận hấp dẫn cho vấn đề này. Tuy nhiên, nhóm KuCoin hy vọng cả người dùng DeFi là tổ chức và không phải là tổ chức sớm muộn cũng phải tuân thủ các quy định. KYC on-chain có thể là một lựa chọn, mặc dù các nhà phát triển có thể sẽ khám phá ra các ý tưởng khác trong năm nay.

DỰ ĐOÁN CHO NĂM 2022: TRIỂN VỌNG BẢO MẬT BLOCKCHAIN

Năm 2021 lại một lần nữa có rất nhiều sự cố bảo mật blockchain xảy ra. Từ DeFi rug pull đến việc hack các sàn giao dịch và khai thác hợp đồng thông minh, một số thứ cần phải thay đổi trong năm 2022. Thật không may, điều đó nói dễ hơn làm, đặc biệt là khi các giao dịch blockchain là không thể thay đổi. Ngoài ra, không có “biện pháp bảo vệ” thực sự là làm cho những người dùng bị ảnh hưởng, mặc dù các giao thức bảo hiểm có thể cung cấp giải pháp.

Kiểm toán mã cần trở thành tiêu chuẩn vào năm 2022 trong ngành công nghiệp blockchain rộng lớn này. Nhiều công ty kiểm toán đã thiết lập sự hiện diện của họ, bao gồm CertiK, SlowMist và một số công ty khác. Kiểm toán có thể giúp phát hiện ra bất kỳ lỗi hoặc vấn đề nào trước khi hợp đồng thông minh được triển khai trong môi trường thực. Khi các công ty kiểm toán được tài trợ tốt hơn, họ sẽ giúp loại bỏ nhiều rủi ro hơn trong ngành công nghiệp blockchain. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa mã là tùy thuộc vào các nhà phát triển và lập trình viên, và không phải ai cũng làm như vậy.

Các giao thức bảo hiểm có thể cung cấp thêm một lớp bảo vệ và bảo mật. Một số giao thức như vậy tồn tại trong DeFi ngày nay và chúng chủ yếu tập trung vào các nhóm quỹ tương hỗ hoặc các công cụ phái sinh tài chính. Thật không may, sự tăng trưởng của họ bị cản trở bởi phí cao, yêu cầu KYC, không hỗ trợ cross-chain và sử dụng vốn không hiệu quả. Tuy nhiên, theo báo cáo, việc thu hút người chơi tổ chức sẽ yêu cầu các giao thức bảo hiểm tốt hơn và hiệu quả hơn.

Một khía cạnh cuối cùng cần xem xét là quyền riêng tư trong giao dịch. Các blockchains công khai cung cấp bí danh, nhưng không cung cấp quyền riêng tư hoặc ẩn danh. Ngay cả các giao thức tính toán quyền riêng tư – Manta, Oasis, zkSync, v.v. – họ hy sinh phân quyền để có lợi cho sức mạnh tính toán. Nhu cầu về quyền riêng tư trong giao dịch sẽ tăng lên khi blockchain và tiền điện tử ngày càng phát triển, đòi hỏi ngày càng nhiều các sáng kiến ​​tính toán về quyền riêng tư tốt hơn.

NĂM CÓ THỂ ĐẦY THÁCH THỨC, NHƯNG HIỆU QUẢ

Năm 2022 có thể sẽ mang lại nhiều thay đổi cần thiết cho ngành công nghiệp này. Những phát triển đang diễn ra để đưa công nghệ phi tập trung trở thành xu hướng chủ đạo là một trong những con đường đáng mong đợi. Nhưng thật không may, sự đổi mới này sẽ yêu cầu một số quy định để thuyết phục các khán giả của thị trường chính thống. Liệu các cơ quan quản lý cuối cùng có đưa ra những quyết định khó khăn hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng họ không thể trì hoãn những quyết định này mãi mãi.

Về mặt công nghiệp, điều quan trọng vẫn là giải quyết các nút thắt cơ sở hạ tầng hiện tại. Những ý tưởng đổi mới như DeFi, NFTs và Metaverse không thể trở thành hiện thực thông qua các đường ray cơ sở hạ tầng hiện có. Sự kém hiệu quả và chi phí cao cần được loại bỏ mà không ảnh hưởng đến phân cấp.

Có nhiều điều để mong đợi vào năm 2022, nhưng cũng còn có rất nhiều việc phải làm phải làm. Hãy chờ xem năm 2022 này thị trường sẽ tạo ra những điều bất ngờ gì nhé!

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan