Chúng ta hãy quen dần với BNB Chain để bước vào thế giới MetaFi

BNB Chain là một mạng lưới kết hợp giữa Binance Chain và Binance Smart Chain để hướng đến xu hướng MetaFi.

BINANCE CHAIN VÀ BINANCE SMART CHAIN THOÁI VỊ

Năm 2017, sàn Binance và đồng BNB ra đời. Ba năm sau, mạng lưới Binance Smart Chain (BSC) được giới thiệu với thế giới. BSC ra đời đúng lúc thị trường DeFi xuất hiện, công chúng dần quan tâm đến các giải pháp tài chính thay thế cho các mô hình tài chính truyền thống vốn tồn tại nhiều hạn chế.

Chúng ta đều biết rằng BSC là một phiên bản nâng cấp của Binance Chain, với việc cho tích hợp smart contract. Bản thân BSC cũng cho thấy tiềm năng tăng trưởng cao với khả năng có thể mở rộng cùng mức phí thấp. Theo thống kê từ Foot Analytics, với TVL toàn thị trường tính đến thời điểm viết bài khoảng 211 tỷ USD thì BSC chiếm khoảng 5.98% thị phần trong số đó. Đương nhiên, đứng đầu và áp đảo nhất vẫn là Ethereum với 61.84%.

Chúng ta hãy quen dần với BNB Chain để bước vào thế giới MetaFi
TVL của các blockchain.

Binance Coin (BNB) là đồng coin gốc trong hệ sinh thái BSC. Theo CoinGecko, nó hiện đang là đồng coin lớn thứ 4 trên thị trường khi xét theo vốn hóa. Giá BNB đã tăng trưởng 1078699.9% so với thời điểm 19/10/2017. Tuy nhiên, theo chiến lược hiện tại, hệ sinh thái các sản phẩm của Binance cần phải thay đổi để BNB đạt được tiềm năng của nó. Và đó là lý do tại sao Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC) sẽ kết hợp lại và trở thành BNB Chain.

Trong năm qua, cộng đồng Binance Smart Chain cũng đã thực hiện nhiều nâng cấp để hướng đến sự phân cấp. Hai trong số đó BeInCrypto cũng đã từng chia sẻ đến độc giả như:

  • Bắt đầu bản cập nhật hard fork Bruno để tăng tỷ lệ đốt BNB.
  • Một giao thức tự động đốt BNB định kỳ.

BNB CHAIN LÀ GÌ?

Hiểu một cách đơn giản thì BNB Chain là sự kết hợp của Binance Chain và Binance Smart Chain. Sứ mệnh của BNB Chain là xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái ảo song song của thế giới. Hay nói cách khác, BNB Chain sẽ hướng đến các sản phẩm được “thửa riêng” cho thế giới ảo metaverse (MetaFi).

BNB Chain ra mắt, ngoài việc thừa hưởng những tinh hoa của cả hai mạng lưới trên, nó còn có một số ưu điểm được phát triển dành riêng cho lĩnh vực MetaFi như tính mở, khả năng đa chuỗi (multi-chain), phi tập trung hơn nữa,… Để thực hiện được tất cả điều này, BNB Chain sẽ gồm 2 phần chính, là hai mảnh ghép kể trên. Cụ thể:

  • BNB Beacon Chain (trước đây là Binance Chain): Có nhiệm vụ quản trị BNB Chain (staking, voting).
  • BNB Smart Chain (BSC) (trước đây là Binance Smart Chain): Có khả năng tương thích EVM, các lớp đồng thuận và các trung tâm cho việc phát triển đa chuỗi.

Cùng với việc thúc đẩy các giao dịch trên BNB Chain (tương tự như gas trên Ethereum), BNB cũng hoạt động như một token quản trị. Người dùng nắm giữ BNB sẽ có quyền đưa ra ý kiến, tham gia vào quản trị chuỗi phân quyền của BNB Chain. Sắp tới, BNB Chain cũng sẽ bao gồm các ứng dụng quy mô lớn, bao gồm GameFi, SocialFi và metaverse. Đặc biệt:

  • Mở rộng quy mô từ một chuỗi sang nhiều chuỗi.
  • Tăng cường thông lượng của BSC.
  • Giới thiệu cơ chế quản trị chuỗi.
  • Cải thiện các giải pháp mở rộng quy mô và gia tăng thêm số lượng validator của BSC từ 21 lên 41.

METAFI LÀ GÌ? ĐÂY CÓ PHẢI LÀ SỰ GIAO THOA GIỮA DEFI VÀ METAVERSE?

MetaFi là sự pha trộn của hai từ “Meta” cho hệ sinh thái meta và “Fi” cho DeFi. MetaFi là một khái niệm kết hợp tất cả các loại dự án khác nhau như metaverse, DeFi, GameFi, SocialFi, Web 3.0 và cả NFT. MetaFi có thể bao gồm các sản phẩm DeFi, các token thông thường, NFT cùng với mô hình quản trị cộng đồng như các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). MetaFi sẽ cho phép một loạt các chức năng blockchain hợp nhất trong một hệ sinh thái meta và nó sẽ có khả năng tương tác nhờ các tiêu chuẩn siêu dữ liệu đã xác định được sử dụng trên các nền tảng và chuỗi khối khác nhau.

Mục tiêu của MetaFi là xây dựng và thúc đẩy các hệ sinh thái mới với nhiều chức năng, dựa trên các tài sản kỹ thuật số cho phép áp dụng hàng loạt metaverse và cũng cung cấp cho người dùng và người chơi các trường hợp sử dụng mới. Việc kết hợp các dự án blockchain khác nhau này cho phép tạo ra một hệ sinh thái song song đầy đủ phục vụ người dùng từ khắp nơi trên thế giới.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan