Hàng loạt thị trường giảm điểm trong khi USD Index lập mức cao

Hôm nay, giá Bitcoin suy giảm về lại dưới mức 40,000 USD trong khi trước đó vừa chứng kiến sự phục hồi trên mức tâm lý quan trọng này. Chúng ta nên đặt biến động của Bitcoin trong một bức tranh chung lớn hơn của nền kinh tế toàn cầu.

HÀNG LOẠT THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH TRUYỀN THỐNG GIẢM MẠNH

Trong hai tuần qua:

  • Vàng: -5%
  • DowJone: -6%
  • S&P 500: -7%
  • NDAQ: -10%

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, VN-Index giảm 13% và trở về mức điểm của 9 tháng trước.

Hàng loạt thị trường giảm điểm trong khi USD Index lập mức cao mới
Hàng loạt thị trường tài chính giảm mạnh trong hai tuần qua. Nguồn: beincrypto.com

Và giá Bitcoin trong hai tuần qua cũng đã giảm 12%. Tất cả những đà giảm trên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Biểu đồ của USD Index (DXY) trở thành tâm điểm chú ý lúc này.

Hàng loạt thị trường giảm điểm trong khi USD Index lập mức cao mới
Biểu đồi biến động của USD Index (DXY). Nguồn: beincrypto.com

Trong góc nhìn ngắn hạn, DXY có thể điều chỉnh khi chạm kháng cự trên và các thị trường có khả năng phục hồi tạm thời. Nhưng trong góc nhìn vĩ mô với những động thái của FED thì đà tăng vẫn chưa có lý do gì dừng lại.

BITCOIN SẼ RA SAO?

Chúng ta đã từng đề cập đến vấn đề này nhiều lần trong các bài viết trước.

Nhiều phân tích cho rằng giá BTC sẽ tăng và DXY sẽ giảm trong bối cảnh lạm phát. Nhưng những phân tích này hoàn toàn gạc bỏ những ảnh hưởng thấy được từ chính sách thắt chặc tiền tệ của FED thời gian qua. Một đồ thị nhìn có vẻ hợp lý sau sẽ “dễ nhìn” hơn với những ai đang thiên kiến bullish.

Hàng loạt thị trường giảm điểm trong khi USD Index lập mức cao mới
DXY vs BTC. Nguồn: @YasinZeyd

Thuận theo xu hướng có lẽ sẽ cho xác suất cao hơn trong dự đoán. Tin xấu cho cả chứng khoán và crypto là xu hướng tăng của DXY đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong hai năm qua. Nghĩa là Bitcoin sẽ có đáy mới và nhiều Altcoin sẽ chia 2 nếu kịch bản sau thành hiện thực trong thời gian tới.

Hàng loạt thị trường giảm điểm trong khi USD Index lập mức cao mới
Dự đoán kịch bản DXY. Nguồn: @ElliottWaveFrog

NFT, Metaverse, Web 3…là yếu tố nội lực của thị trường. Nhưng thử nhìn trong góc nhìn chung của dòng tiền toàn cầu, thì yếu tố ngoại lực vĩ mô sẽ khiến BTC phải quy phục. Thời gian qua, cả nội lực và ngoại lực cùng cộng hưởng nên BTC mới rực rỡ như vậy. Còn bây giờ thì tình hình đã khác.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan