Liên minh châu Âu tuyên bố sắp ra mắt đồng euro kỹ thuật số

Cointelegraph đưa tin, Giám đốc tài chính của EU đã thông báo rằng một dự luật giới thiệu đồng euro kỹ thuật số sẽ được đưa ra họp bàn tại quốc hội châu Âu sớm nhất là vào năm 2023. Đồng thời, Ủy ban châu Âu cũng ra thông báo tương tự về dự luật đồng euro kỹ thuật số.

KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN ĐỒNG EURO KỸ THUẬT SỐ ĐƯỢC XÁC NHẬN

Politico là tạp chí đầu tiên đăng tải lời chia sẻ của giám đốc tài chính EC Mairead McGuinness, chính thức tiết lộ việc EU nghiêm túc xem xét, xây dựng dự luật kỹ thuật số về đồng euro tại một hội nghị fintech vào tuần tới.

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra luật vào đầu năm 2023”, Ủy viên Dịch vụ Tài chính cho biết. “Một cuộc tham vấn lập pháp có mục tiêu sẽ được tổ chức trong những tuần tới”.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã và đang tiếp tục thử nghiệm các thiết kế và hệ thống cho đồng euro kỹ thuật số, với một nguyên mẫu dự kiến vào cuối năm 2023. Nếu một đồng euro kỹ thuật số được triển khai, nó sẽ yêu cầu con dấu chấp thuận của các thống đốc Eurozone. Nếu họ bật đèn xanh, thì đồng euro kỹ thuật số có thể sẵn sàng phát hành vào năm 2025.

Đồng euro kỹ thuật số là một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) – một công cụ tài chính mà các ngân hàng trung ương trên thế giới đang rất nghiêm túc nghiên cứu, khám phá. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với CBDC đã xuất hiện từ những lo ngại ngày càng tăng rằng các đồng tiền pháp định sau này sẽ ảnh hưởng bởi sự gia tăng sức mạnh và độ phổ biến của tiền điện tử.

“Nếu chúng tôi không đáp ứng nhu cầu này, thì những người khác sẽ làm điều đó”, ông Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành ECB cho biết vào giữa tháng 11/2021. Ông cũng là một người thúc đẩy việc triển khai đồng euro kỹ thuật số.

Năm ngoái, ECB đã tiến hành nghiên cứu và công bố một báo cáo về các loại tiền kỹ thuật số. Họ phát hiện ra rằng đồng euro kỹ thuật số có thể giúp giảm lãi suất, tăng tốc quá trình giao dịch và giảm sử dụng tiền mặt.

Bất chấp những lợi ích được báo cáo, các ngân hàng trung ương phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để giành lấy sự ủng hộ của công chúng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi ủy ban các vấn đề kinh tế của Vương quốc Anh và ngân hàng trung ương của Đức cho thấy rằng đa số người được hỏi phản đối các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn với lý do hoài nghi về lợi ích và cho rằng chính phủ các quốc gia sẽ giám sát chặt chẽ – nghĩa là nó không còn tính tự do (tương đối) như tiền ảo hiện nay.

Tuy nhiên, các mối quan tâm chính thức đối với các đồng tiền kỹ thuật số của nhà nước trên toàn thế giới đã giảm đi khi ngân hàng trung ương của Kenya gần đây đã điều tra ý kiến của công chúng về đồng shilling kỹ thuật số, trong khi Thái Lan đã bắt đầu thực hiện quy định đối với CBDC bán lẻ trong tương lai.

Ngân hàng Trung ương của Bahamas là một trong những ngân hàng đầu tiên tung ra CBDC, Sand Dollar vào tháng 10/2020.

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn duy trì lợi thế đi đầu trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số. Quốc gia này đã vượt xa cộng đồng quốc tế với những bước tiến liên tục và đáng kể trong không gian CBDC.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan