Bitcoin tăng giá mạnh có thể do người Nga đang tích cực mua vào

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nhận định đợt tăng giá gần đây của bitcoin có thể do người Nga tích cực mua vào đồng tiền mã hoá này, theo CNBC.

“Tôi sẽ không mua vào bitcoin nhưng nếu tôi là người Nga thì tôi sẽ mua vào”, ông Mobius nói trong chương trình “Capital Connection” của CNBC.

Đối tác sáng lập của Mobius Capital Partners nói thêm rằng sức mạnh của bitcoin lúc này đến từ việc nó là một cách để người Nga có thể chuyển được tiền và tài sản của mình.

Hôm 28/2, giá bitcoin tăng 10% trong bối cảnh các lệnh trừng phạt được áp dụng với nhiều tổ chức Nga trong đó có nhiều ngân hàng. Các lệnh trừng phạt này đến từ việc Nga áp dụng chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo công ty phân tích dữ liệu mã hoá Kaiko, kể từ thời điểm chiến sự tại Ukraine bắt đầu hồi tháng 5 tuần trước, giao dịch trên các sàn giao dịch bitcoin tập trung bằng đồng ruble (Nga) và đồng kryvnia (Ukraine) đều tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng.

Mỹ cũng phản ứng lại với nhiều lệnh trừng phạt được đưa ra. Cuối tuần trước, Mỹ, các nước đồng minh Châu Âu và Canada đồng ý chặn nhiều ngân hàng lớn của Nga khỏi hệ thống điện thanh toán liên ngân hàng SWIFT. SWIFT là mạng lưới kết nối hơn 11.000 ngân hàng và các tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhà Trắng cũng tuyên bố nhắm vào các tài sản cá nhân của nhiều tỷ phú Nga. Mới đây, Nhà Trắng công bố thành lập tổ công tác đặc biệt nhắm vào nhiều tài sản xa hoa như du thuyền hay biệt thự.

Theo quan điểm của ông Mobius, nếu không có bitcoin, “người Nga sẽ thực sự gặp rắc rối khi nhiều cách khác nhau để chuyển tiền ra bên ngoài đều bị chặn lại”.

Ông Ari Redbord đến từ công ty nghiên cứu blockchain TRM Labs cũng có cùng nhận định. Chia sẻ với CNBC, ông cho rằng người Nga sẽ tìm đến tiền mã hoá để tránh các lệnh trừng phạt.

Dù vậy, tiền mã hoá “không thể dùng được với quy mô lớn để có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến trừng phạt”, ông cho biết.

“Tính thanh khoản của tiền mã hoá không đủ để tạo ra được tác động với những gì mà Nga đang đối mặt”, ông nói thêm.

Ông Redbord chia sẻ rằng phần lớn tính thanh khoản của tiền mã hoá tập trung tại các sàn giao dịch mã hoá lớn với các biện pháp “quản trị tuân thủ phức tạp” để kiểm soát các giao dịch có yếu tố đáng ngờ.

Ông Mobius khuyên các nhà đầu tư nên đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình và mua vàng trong bối cảnh các căng thẳng địa chính trị lan rộng ra thị trường.

“Như tôi đã nói từ rất lâu, việc mua một số vàng vật lý là cực kỳ quan trọng”, ông chia sẻ.

Ông Mobius cũng khuyên các nhà đầu tư Châu Âu nên bắt đầu đa dạng danh mục ra bên ngoài Châu Âu và tiến tới các thị trường như Mỹ và một số nước Châu Á.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan