WSJ: Bitcoin giảm giá mạnh năm 2022 do cổ phiếu và Fed

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đã liên tục giảm giá sốc trong thời gian vừa qua. Tính đến 23/1, giá bitcoin đã giảm tới một nửa so với thời điểm đạt đỉnh hồi tháng 11 năm ngoái.

Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho xu hướng giảm giá này nhưng một số nhà phân tích cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các quyết sách của họ là một trong số các nguyên nhân chính.

FED ĐANG “PHỦ BÓNG ĐEN” LÊN TIỀN ĐIỆN TỬ VÀ BITCOIN?

Giống như chứng khoán, tiền điện tử đã kéo dài đợt bán tháo vào đầu năm do kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 3 tới.

Bitcoin – đồng tiền điện tử lớn nhất đã giảm tới 50% giá trị so với lúc đạt đỉnh (tính đến thời điểm hiện tại), theo CoinDes. Và đồng tiền điện tử lớn thứ hai là ethereum cũng giảm xuống dưới 3.000 USD dù trước đó được dự đoán sẽ sớm vượt 5.000 USD/ đơn vị.

WSJ: Bitcoin giảm giá mạnh năm 2022 do cổ phiếu và Fed
Xu hướng giảm giá mạnh của bitcoin chịu ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán và kế hoạch tăng lãi suất của Fed.

Xu hướng này cũng đã lan sang các công ty tiền điện tử được giao dịch công khai và ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của họ. Tính đến giữa tuần trước, Coinbase Global Inc. (COIN) giảm 12% giá trị, Marathon Digital Holdings Inc. (MARA) giảm 21 và Riot Blockchain Inc. (RIOT) giảm 16%.

Cổ phiếu của MicroStrategy Inc., (MSTR), công ty sản xuất phần mềm kinh doanh nhưng đã đầu tư hàng tỷ USD vào bitcoin (và giám đốc điều hành của công ty Michael Saylor cũng là một người ủng hộ bitcoin nổi tiếng) đã giảm 16%.

Vào ngày 18/1 vừa qua, sau những ngày giảm giá liên tục, bitcoin đã tăng 1,7% lên 42.407 USD. Hầu hết các nhà quan sát cho rằng mức 40.000 USD đối với bitcoin là một mốc quan trọng và họ mong đợi một giao dịch hỗn loạn trong phạm vi này. Nhà phân tích Naeem Aslam của AvaTrade cho biết: “Hành động giá của bitcoin vẫn có khả năng biến động mạnh do kết quả của một chính sách diều hâu từ Fed”.

PHÂN TÍCH XU HƯỚNG GIÁ BITCOIN

Trong 2 năm qua, bitcoin đã có một đợt phục hồi lớn và toàn bộ thị trường tiền điện tử đã được đẩy vào xu hướng chủ đạo là tăng giá trị và tăng vốn hóa. Các nhà đầu tư truyền thống cũng đã tham gia vào tiền điện tử với lượng đầu tư lớn.

Mặc dù trong nhiều năm, những người ủng hộ tiền điện tử đều kỳ vọng sẽ ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức, doanh nghiệp gia nhập thị trường nhưng hóa ra, sự gia tăng này lại là một con dao 2 lưỡi.

Các nhà phân tích tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, tâm lý lo ngại rủi ro, biến động trong các thị trường truyền thống và tiền điện tử có thể ảnh hưởng đến các thị trường khác. Họ đã viết trong một bài đăng trên blog vào tuần trước rằng: “Giá bitcoin giảm mạnh có thể làm tăng tâm lý ngại rủi ro của nhà đầu tư và dẫn đến xu hướng giảm đầu tư vào thị trường chứng khoán”.

Trên thực tế, thị trường tiền điện tử đã giảm cùng với chứng khoán Mỹ trong suốt 2 tuần đầu tiên của năm. Cả hai thị trường đều đấu tranh theo cùng một động thái: Các nhà đầu tư đang bán phá giá các tài sản rủi ro khi Cục Dự trữ Liên bang lên kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của mình vào cuối năm.

Hướng giao dịch của bitcoin cho đến nay trong năm mới 2022 gần như giống với các động thái của Nasdaq Composite thống trị về công nghệ, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ khi đạt giá trị thị trường 2,97 nghìn tỷ USD vào tháng 11, toàn bộ giá trị của thị trường tiền điện tử đã giảm khoảng 34% xuống còn 1,97 nghìn tỷ USD tính đến giữa tháng 1, theo CoinMarketCap.

Một dấu hiệu cho thấy tiền điện tử đang ở trong tình trạng ảm đạm là phản ứng bị “tắt tiếng” trước một tia lửa đáng tin cậy: Một dòng tweet của Elon Musk trên Twitter. “Hàng hóa Tesla có thể mua được với dogecoin,” người sáng lập Tesla Inc. thông báo. Chỉ 2 phút sau đó, dogecoin đã tăng 10% và tăng lên mức cao nhất khoảng 18% sau đó.

Thế nhưng, chỉ khoảng 2 ngày sau đó thì đồng meme coin này lại giảm 17%. Nói cách khác, tác động giá của các người nổi tiếng và Big Tech cũng không thể khiến thị trường tiền điện tử ổn định giá về lâu dài.

Về cơ bản, các đợt bán tháo lớn vẫn là xu hướng của thị trường bitcoin và tiền điện tử. Bitcoin giảm khoảng 50% so với mức cao kỷ lục 68.990 USD đạt được vào ngày 10/11. Mặc dù điều này có thể sẽ tạo ra nguy cơ thị trường chứng khoán sụp đổ (nếu 2 bên có mối quan hệ tỷ lệ thuận), nhưng đây cũng chưa phải mức giảm mạnh nhất của bitcoin trong 12 tháng qua. Từ tháng 4 đến tháng 7 năm ngoái, giá đồng tiền điện tử này đã giảm 52%.

Ông Lucas Outumuro, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty nghiên cứu IntoTheBlock của Mỹ cho biết: “Sự pha trộn của tâm lý nhà đầu tư giữa hy vọng và đau khổ đã khiến các thị trường tiền điện tử chia rẽ và khó dự đoán những gì có thể xảy ra tiếp theo”.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan