Vì sao short Bitcoin lúc này không phải là quyết định khôn ngoan?

Theo Beincrypto, hầu như các phân tích và dự đoán giá Bitcoin đều đưa ra kết luận tiêu cực. Điều này kích thích hành vi bán khống (short) Bitcoin thậm chí với đòn bẩy lớn. Nhưng vì sao điều này là không khôn ngoan?

LÝ DO #01: HẦU HẾT CÁC CHỈ BÁO ON-CHAIN ĐỀU DỰ BÁO ĐÁY

Những chỉ số on-chain có độ tin cậy cao hơn những dự đoán suông. Và chúng đã được backtest cả chục năm lịch sử biến động giá. Thế nên, quyết định dựa trên chỉ báo on-chain sẽ cho xác suất chiến thắng tốt hơn và rủi ro giảm thiểu nhiều hơn.

Vì sao short Bitcoin lúc này không phải là quyết định khôn ngoan?
Các chỉ báo on-chain đều đang dự báo đáy. Nguồn: CryptoQuant.

Hãy quan sát danh sách chỉ báo on-chain trên đây, những chỉ báo đáng tin cậy nhất đều đang thể hiện những mức hiếm gặp trong lịch sử. Và hầu hết tại các mức hiếm này chúng đều đưa ra dự báo đáy chính xác trong quá khứ.

  • Net Unrealized Profit/Loss (NUPL): tỷ lệ lãi/lỗ đã giảm về dưới zero và đang có dấu hiệu bật lên. Nó đang thể hiện tương đương giai đoạn bán tháo hồi tháng 3/2020 vì đại dịch.
  • Tỷ lệ MVRV: tỷ lệ này giúp xác định liệu giá Bitcoin có đang được định giá quá cao/quá thấp hay không. Hiện nó đã dưới 1 cho thấy đây là vùng bị định giá thấp.
  • Realized Cap – UTXO Age Bands: cho thấy thị trường chỉ còn lại những người nắm giữ dài hạn.

Trong một bài viết gần đây, chúng tôi chỉ ra 3 dấu hiệu để bắt đáy Bitcoin thì hiện tại cả 3 dấu hiệu cũng đã gần với ngưỡng đáy. Như vậy, bán khống Bitcoin lúc này có thể xem như là đi ngược lại với đặc tính dự báo của dữ liệu on-chain trong quá khứ.

LÝ DO #02: ĐẶC TÍNH GIÁ BITCOIN LÀ MỘT KHI ĐÃ TĂNG THÌ SẼ TĂNG RẤT NHANH

Giá Bitcoin có khả năng kích thích sự tham lam và lo sợ nhanh chóng đạt đến cực độ. Quan sát điểm “Crypto Fear & Greed” thì những ngày qua đã có nhiều ngày dưới 10 điểm. Và thống kê cho thấy đa phần sẽ cho lợi nhuận nếu mua tại những lúc như vậy.

Vì sao short Bitcoin lúc này không phải là quyết định khôn ngoan?
Bitcoin thường tăng rất nhanh sau mỗi đợt điều chỉnh lớn. Nguồn: @AurelienOhayon

Nếu bạn là một nhà đầu tư lâu năm, sẽ nhận ra một đặc tính thường thấy trong tâm lý thị trường tiền mã hóa là chuyển biến từ sợ hãi cực độ sang tham lam cực độ trong thời gian rất nhanh chóng.

  • Chỉ cần Bitcoin tăng thêm 20 – 25% nó sẽ tạo một tâm lý tích cực ngay tức thì, đến mức có thể thay đổi cục diện. Đó là điều đã xảy ra vào các năm 2015, 2019 và 2020.
  • Dưới góc nhìn kỹ thuật, nếu lấy EMA100 khung tuần làm ranh giới thì giá Bitcoin sẽ giảm tối đa thêm khoảng 50% kể từ EMA100 này. Sau đó giá sẽ bước vào giai đoạn pump & dump để phục hồi dần. Hiện tại, giá Bitcoin cũng đã giảm hơn 50% kể từ EMA100 trên.
Vì sao short Bitcoin lúc này không phải là quyết định khôn ngoan?
Phân tích kỹ thuật Bitcoin với RSI và MA200 khung tuần. Nguồn: beincrypto.com

Những phân tích kỹ thuật dựa trên các chỉ báo chu kỳ lớn như RSI khung tuần, hay MA200 khung tuần đều cho thấy giá Bitcoin đã chạm đáy của siêu chu kỳ tăng trưởng.

Bán khống Bitcoin ngay tại vùng đáy siêu chu kỳ rõ ràng là quyết định liều lĩnh.

LÝ DO #03: CHIẾN LƯỢC CÁ MẬP LÚC NÀY LÀ SĂN VỊ THẾ LONG/SHORT ĐỂ THANH LÝ

Khi mà chiến lược “hold to die” không thể phát huy tác dụng trong downtrend, thì những cá mập/cá voi sẽ có xu hướng săn những vị thế margin lớn.

  • Tâm lý bi quan đã kích thích những lệnh bán khống nhỏ lẻ ngày càng nhiều hơn. Cộng hưởng vào đó là tin tức xấu và dự báo tiêu cực, traders nhỏ lẻ có xu hướng tự tin hơn với những lệnh bán khống Bitcoin. Đó là cơ hội để đội săn vị thế thanh lý vào cuộc.
  • Đó là lý do mà trong giai đoạn gần đây, lượng lệnh cả Long và Short bị thanh lý liên tục lập mức cao, trở thành tiêu đề giật tít trong truyền thông thị trường. Khi những vị thế này tích lũy nhiều ngày, chỉ cần một đến hai nến H1 của Bitcoin với biên độ 10% là đủ để các traders bị thanh lý.

Ở góc nhìn lớn hơn, trò chơi thanh lý không còn trong khuôn khổ giữa cá mập, sàn và traders nhỏ lẻ. Mà đó là trò chơi giữa các quỹ mạo hiểm.

KHÔNG BÁN KHỐNG THÌ LÀM GÌ?

Như vậy, kết hợp những yếu tố trên, có thể nhận định liên tục bán khống Bitcoin hoặc tự tin short Bitcoin lúc này là quyết định không khôn ngoan. Trừ khi bạn thật sự là một trader chuyên nghiệp biết xác định và đã chấp nhận mất bao nhiêu cho mỗi lần đặt cược.

Chiến lược an toàn hơn là mua Bitcoin ở những mức thấp dần bằng cách chia vốn. Nhất là khi thời điểm hiện tại, một nhà đầu tư mua được trọn vẹn 1 Bitcoin đã không còn khó tiếp cận như trước. Vì giá BTC đã giảm đến 70%. Quản lý vốn để mua dần cho đến khi BTC giảm đến 90% thì khả năng cao sẽ vẫn có lãi ngay cả khi thị trường tiếp tục ảm đạm.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan