Tiền điện tử đang có ưu thế trong bối cảnh chiến tranh

Cuộc xung đột quân sự lớn nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ 2 đang diễn ra ở Ukraine, và Bitcoin có thể là yếu tố tác động đến kết quả.

Theo Washington Post, xung đột giữa Nga và Ukraine là “cuộc chiến tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới”, khi cả 2 bên đều tìm cách tận dụng ưu thế của loại tiền tệ không biên giới, không chịu sự quản lý tập trung.

THAY THẾ VAI TRÒ CỦA TIỀN PHÁP ĐỊNH VÀ VÀNG

Một số tổ chức phi chính phủ kêu gọi quyên góp ủng hộ Ukraine thông qua tiền mã hóa. Trong khi đó, một số người dân tại quốc gia này bắt đầu chuyển sang sử dụng Bitcoin vì máy ATM hết tiền và ngừng hoạt động.

Hai nhà báo người Đan Mạch dùng Bitcoin để mua một chiếc Mazda 3 qua sử dụng với giá 0,059 BTC vì tiền mặt trở nên khan hiếm và giao dịch ngân hàng đình trệ tại Dnipro, Ukraine.

Theo Decrypt, 20 năm trước, vàng có thể được sử dụng làm phương thức trao đổi tại các khu vực xảy ra chiến sự. Giờ đây, vai trò này thuộc về Bitcoin.

Một số nhân vật nổi tiếng liên quan đến tiền mã hóa cũng dùng sức ảnh hưởng của mình để tác động đến cuộc xung đột đang diễn ra. Người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin viết thông điệp bằng tiếng Nga (tiếng mẹ đẻ của ông) phản đối chiến tranh trên Twitter. Trong khi đó, Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn giao dịch FTX tuyên bố tặng 25 USD cho mỗi người Ukraine trên nền tảng.

Bản chất mở của tiền mã hóa là một con đường 2 chiều. Các chuyên gia dự đoán Nga và một số nhà lãnh đạo của họ sẽ chuyển sang tiền mã hóa để lách các lệnh trừng phạt kinh tế. Bản thân công nghệ của Bitcoin không chia phe.

Đây không phải là lần đầu tiên tiền mã hóa có vai trò quan trọng tại các khu vực bất ổn. Decypt cho rằng Iran và Triều Tiên đã sử dụng tiền mã hóa để giao dịch khi bị các nước khác loại khỏi hệ thống ngân hàng trên toàn cầu. Trong một số cuộc xung đột, phe đối lập thường sử kêu gọi quyên góp từ bên ngoài bằng tiền mã hóa.

NGUY CƠ TẠO RA XUNG ĐỘT

Tiền mã hóa khiến cho việc quyên góp, ủng hộ hoạt động quân sự có thể diễn ra một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn so với trước. Do đó, nó cũng có nguy cơ bị lợi dụng, trở thành công cụ tài trợ cho bạo lực, tạo ra xung đột.

Một trong những rủi ro là cộng đồng sử dụng tiền mã hóa dùng sự giàu có của mình để can thiệp vào các cuộc xung đột chính trị hoặc quân sự mà bản thân họ không thật sự am hiểu. Hành động đôi khi đơn thuần xuất phát từ niềm tin cá nhân, thậm chí là dựa vào tin giả.

Rủi ro ngày càng gia tăng khi tiền mã hóa dần bị chính trị hóa. Theo trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận Coin Center, trong khi phần lớn thành viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Mỹ không biết hoặc không quan tâm đến tiền mã hóa thì một số ít chính trị gia ủng hộ loại tài sản kỹ thuật số này.

Việc mọi người, thậm chí chính phủ một số quốc gia, sử dụng tiền mã hóa như một kênh huy động nguồn lực cho các cuộc xung đột là vấn đề nghiêm trọng. Nó sẽ tiếp tục tồn tại, giống như cách Internet bị lôi vào chiến tranh.

Gần đây, sau khi Nga tấn công vào Ukraine, một cuộc chiến khác trên không gian mạng đã nổ ra. Nhóm hacker khét tiếng Anonymous tuyên bố đánh sập website kênh truyền hình RT do chính phủ Nga hậu thuẫn, bày tỏ quan điểm công khai ủng hộ Ukraine trên Twitter.

Trước đó, chính phủ Nga bị cáo buộc tấn công các website thuộc chính phủ và ngân hàng Ukraine. Chính phủ Ukraine cũng kêu gọi các nhóm hacker ngầm bảo vệ cơ sở hạ tầng và do thám quân đội Nga.

Điều tương tự cũng diễn ra đối với tiền mã hóa. Các bên đều muốn tận dụng ưu thế của loại tài sản kỹ thuật số này để mang lại lợi ích cho mình.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có thể là “cuộc chiến tiền điện tử đầu tiên trên thế giới”, nhưng chắc chắn không phải là cuộc chiến cuối cùng.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan