Thiết lập hiện tại của Bitcoin tạo ra một tình huống rủi ro

Biểu đồ Bitcoin (BTC) đã hình thành một tam giác đối xứng, hiện đang giữ một phạm vi chặt chẽ từ 28,900 USD đến 30,900 USD. Mô hình này đã được giữ trong gần hai tuần và có khả năng kéo dài thêm hai tuần nữa trước khi giá thực hiện một chuyển động quyết định hơn.

Thiết lập hiện tại của Bitcoin tạo ra một tình huống rủi ro
Giá Bitcoin/USD trong 12 giờ tại Kraken. Nguồn: TradingView

Đối với những người không quen với phân tích kỹ thuật, một tam giác đối xứng có thể là tăng hoặc giảm. Theo nghĩa đó, giá hội tụ trong một loạt các đỉnh thấp hơn và các đáy cao hơn. Thời điểm quyết định là sự bứt phá về hỗ trợ hoặc kháng cự khi thị trường cuối cùng quyết định về một xu hướng mới. Do đó, giá có thể bứt phá theo cả hai hướng.

Theo dữ liệu phái sinh của Bitcoin, các nhà đầu tư đang định giá cao hơn khả năng suy thoái, nhưng những cải thiện gần đây trong quan điểm kinh tế toàn cầu có thể khiến phe gấu ngạc nhiên.

KỊCH BẢN VĨ MÔ ĐÃ ĐƯỢC CẢI THIỆN VÀ NHỮNG NGƯỜI KHAI THÁC BTC ĐANG BẬN RỘN

Các điều kiện kinh tế vĩ mô do Hoa Kỳ thúc đẩy đã giúp thúc đẩy thị trường tiền điện tử tăng cao hơn vào ngày 23 tháng 5. Trước khi thị trường mở cửa, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố kế hoạch cắt giảm thuế quan thương mại với Trung Quốc, thúc đẩy tinh thần của các nhà đầu tư.

Theo ước tính mới nhất, độ khó mạng của Bitcoin sẽ giảm 3,3% ở lần điều chỉnh tự động tiếp theo trong tuần này. Sự thay đổi này sẽ là sự thay đổi đi xuống lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2021 và rõ ràng là xu hướng giảm của Bitcoin đã thách thức khả năng sinh lời của các thợ đào.

Tuy nhiên, các thợ đào không có dấu hiệu bỏ cuôc khi chuyển động ví của họ đến các sàn giao dịch đạt mức thấp nhất trong 30 ngày vào ngày 23 tháng 5, theo nền tảng phân tích chuỗi trực tuyến Glassnode.

Trong khi tâm lý và dòng chảy của thợ đào là quan trọng, các nhà giao dịch cũng nên theo dõi cách cá voi và các dấu hiệu thị trường được định vị trong thị trường tương lai và quyền chọn.

CÁC CHỈ SỐ PHÁI SINH CỦA BITCOIN LÀ TRUNG TÍNH ĐẾN GIẢM GIÁ

Các nhà giao dịch bán lẻ thường tránh hợp đồng tương lai hàng quý do ngày thanh toán cố định và chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất của các hợp đồng là thiếu tỷ lệ tài trợ dao động; do đó, sự phổ biến của bàn chênh lệch giá và các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ đối với thị trường giao ngay vì người bán đang yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Tình huống này về mặt kỹ thuật được gọi là “contango” và không dành riêng cho thị trường tiền điện tử. Do đó, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% trên các thị trường lành mạnh.

Thiết lập hiện tại của Bitcoin tạo ra một tình huống rủi ro
Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin. Nguồn: Laevitas

Theo dữ liệu trên, chỉ báo basis của Bitcoin đã ở dưới 4% kể từ ngày 12 tháng 4. Việc đọc này là điển hình của các thị trường giảm giá, nhưng thực tế là nó không xấu đi sau đợt bán tháo xuống 25.400 USD vào ngày 12 tháng 5 là điều đáng khích lệ.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ tương lai, các nhà giao dịch cũng phải phân tích thị trường quyền chọn Bitcoin. Độ lệch delta 25% cực kỳ hữu ích vì nó cho thấy khi bàn chênh lệch giá Bitcoin và các nhà tạo lập thị trường đang tính phí quá mức để bảo vệ tăng hoặc giảm.

Nếu các nhà đầu tư quyền chọn lo sợ về sự sụp đổ của giá Bitcoin, thì chỉ báo độ lệch delta sẽ di chuyển trên 12%. Mặt khác, sự phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch âm 12%.

Thiết lập hiện tại của Bitcoin tạo ra một tình huống rủi ro
Quyền chọn Bitcoin 30 ngày với độ lệch delta 25%. Nguồn: Laevitas

Chỉ báo độ lệch đã di chuyển trên 12% vào ngày 9 tháng 5, đi vào mức “sợ hãi” khi các nhà giao dịch quyền chọn tính phí quá mức để bảo vệ giảm giá. Hơn nữa, 25,4% gần đây là lần đọc tệ nhất từng được đăng ký cho chỉ số.

HÃY CAN ĐẢM KHI HẦU HẾT ĐỀU SỢ HÃI

Nói tóm lại, thị trường quyền chọn BTC vẫn còn căng thẳng và điều này cho thấy rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp không tự tin vào việc chấp nhận rủi ro giảm giá. Phí bảo hiểm tương lai của Bitcoin đã phần nào phục hồi, nhưng chỉ báo cho thấy sự thiếu quan tâm từ những người mua dài hạn sử dụng đòn bẩy.

Đặt cược tăng giá có vẻ trái ngược ngay bây giờ, nhưng đồng thời, một đợt bơm giá bất ngờ sẽ khiến các nhà giao dịch chuyên nghiệp ngạc nhiên. Do đó, nó tạo ra một tình huống rủi ro – phần thưởng thú vị cho những người đầu cơ Bitcoin.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan