Sự thống trị TVL của Ethereum giảm xuống chỉ còn 55%

Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg về tài sản kỹ thuật số, một đợt sụt giảm lớn khác trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể khiến token gốc Ether (ETH) của Ethereum rơi vào một đợt giảm tương tự.

ETHEREUM ĐỐI MẶT VỚI RỦI RO SUY THOÁI TOÀN CẦU

Theo Cointelegraph, Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Bloomberg Intelligence, dự đoán chứng khoán Mỹ sẽ đối mặt với áp lực giảm trước triển vọng giá năng lượng đang tăng vọt và khả năng gây ra một cuộc suy thoái thị trường toàn cầu giống như năm 2008

McGlone viết trong báo cáo : “Cuộc chiến ở Ukraine và dầu thô tăng đột biến tạo nên sự kết hợp mạnh mẽ cho một cuộc suy thoái toàn cầu” và nói thêm rằng các loại tiền điện tử hàng đầu như Bitcoin và Ether cũng có thể phải đối mặt với những áp lực ban đầu.

Sự thống trị TVL của Ethereum giảm xuống chỉ còn 55%
Biểu đồ giá dầu thô WTI hàng tuần. Nguồn: TradingView

Mối tương quan giữa các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ và các loại tiền điện tử hàng đầu chỉ tăng lên trong quá trình thị trường toàn cầu hỗn loạn đang diễn ra và xung đột Ukraine-Nga.

Đặc biệt, hiệu quả tương quan của Ether với Nasdaq 100 chuyên về công nghệ đã tăng lên 0,93 bốn ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine nhưng sau đó đã điều chỉnh xuống 0,67. Giá trị tuyệt đối bằng 1 có nghĩa là hai tài sản di chuyển song song một cách hoàn hảo.

Sự thống trị TVL của Ethereum giảm xuống chỉ còn 55%
Biểu đồ giá ETH / USD hàng ngày thể hiện mối tương quan của nó với Nasdaq 100. Nguồn: TradingView

McGlone phát hiện ra giao dịch Ether ở giữa phạm vi được xác định bởi đường trung bình động hàm mũ trong 100 tuần của nó (đường EMA 100 ngày; sóng màu đỏ trong biểu đồ bên dưới) gần 6.000 USD và EMA 30 tuần (sóng xanh) gần 2.000 USD. Ông cũng kỳ vọng áp lực bán ra đáng kể ở mức kháng cự tạm thời là 4.000 USD.

Sự thống trị TVL của Ethereum giảm xuống chỉ còn 55%
Biểu đồ giá ETH / USD hàng tuần. Nguồn: Bloomberg Intelligence

“Hình ảnh của chúng tôi mô tả Ethereum ở khoảng giữa của phạm vi”, chiến lược gia viết và khẳng định rằng “nếu thị trường chứng khoán giảm thêm một bước nữa, Ethereum có nhiều khả năng sẽ quay lại mức thấp hơn gần 2.000 USD”. Ông ấy nói thêm:

Nếu cổ phiếu giảm nhanh, Ethereum có thể lặp lại hành động vào mùa hè năm ngoái và quay trở lại khoảng 1.700 USD.

THỊ PHẦN ETHEREUM TVL GIẢM XUỐNG MỨC THẤP KỶ LỤC

Dữ liệu mới nhất cho thấy sự thống trị thị trường của Ethereum cũng đang nhường chỗ cho các đối thủ cạnh tranh như Cardano (ADA), Solana (SOL), Avalanche (AVAX) và Terra (LUNA).

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, tỷ lệ tổng giá trị bị khóa (TVL) trên mạng Ethereum đã giảm xuống dưới 55%, mức thấp kỷ lục, từ 97% vào đầu năm 2021, theo dữ liệu từ DeFi Llama.

Sự thống trị TVL của Ethereum giảm xuống chỉ còn 55%
Chia sẻ tổng giá trị được khóa theo chuỗi. Nguồn: Defi Llama, Galaxy Digital Research

Tom Dunleavy, một nhà nghiên cứu tại Messari, lưu ý rằng các blockchain lớp một mới tương đối “nhanh hơn, rẻ hơn hoặc cung cấp cấu trúc phần thưởng hấp dẫn hơn” so với Ethereum.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc vượt qua hoàn toàn Ethereum và Ethereum Virtual Machine (EVM), một nền tảng phần mềm để tạo các ứng dụng phi tập trung (DApps), sẽ rất khó khăn do lợi thế của người đi trước.

“Lợi thế của EVM lớn đến mức các đối thủ cạnh tranh lớn sử dụng hoặc làm cầu nối với EVM, thay vì cố gắng cạnh tranh trực tiếp mà không có khả năng này”, Dunleavy viết, nói thêm:

Ngay cả những đối thủ cạnh tranh nổi tiếng như Solana và Cardano gần đây cũng đã thêm hoặc đang bổ sung khả năng tương thích EVM (Terra là ngoại lệ đáng chú ý). Trong nhiều trường hợp, EVM đã tự củng cố thông qua các hiệu ứng mạng của nó.

Nhưng hầu hết những cái gọi là “kẻ giết Ethereum”, ngoại trừ Terra, đã tồi tệ hơn nhiều cho đến nay vào năm 2022 khi đối mặt với xung đột địa chính trị, khủng hoảng năng lượng và rủi ro tăng lãi suất.

Ví dụ, Solana và Cardano đã giảm hơn 50% từ đầu năm đến nay so với mức giảm giá 30% của Ether. Giá Avalanche giảm 37% trong cùng kỳ.

ETHEREUM CÓ THỂ GIÀNH LẠI THỊ PHẦN?

Tuy nhiên, không phải ai cũng mong đợi xu hướng giảm thị phần TVL của Ethereum sẽ tiếp tục. Marcus Sotiriou, một nhà phân tích tại GlobalBlock, dự đoán rằng Ethereum sẽ lấy lại sự thống trị của mình khi nó chuyển sang PoS vào cuối năm nay từ giao thức PoW hiện tại.

“Điều này là do nó sẽ giảm đáng kể chi phí giao dịch trên mạng Ethereum, hiện đang là nhược điểm chính của Ethereum”, ông nói với Business Insider vào đầu tháng này. Hiện tại, Ethereum hoạt động theo mô hình tăng giá, dẫn đến phí giao dịch rất dễ biến động.

Vào tháng 8 năm 2021, mạng đã trải qua cái gọi là “London hard fork” sử dụng giao thức EIP-1559 chính. Đặc biệt, EIP-1559 cho phép giao thức Ethereum đốt phí gas, có nghĩa là một phần nguồn cung của Ether vĩnh viễn không còn lưu thông.

“Bitcoin và Ethereum vẫn còn trong những ngày đầu được áp dụng, với nhu cầu ngày càng tăng so với nguồn cung giảm và các tác động giá liên quan”, McGlone giải thích thêm:

Sự thiên vị của chúng tôi là lý do tại sao lại làm phức tạp nó – trừ khi có điều gì đó không chắc có thể đảo ngược sự phát triển của công nghệ sơ khai, nếu không giá sẽ tăng.

Chiến lược gia này cũng dự đoán rằng mối tương quan của Ether với thị trường chứng khoán Mỹ cũng sẽ giảm do cái gọi là “rủi ro tương đối suy giảm”.

Sự thống trị TVL của Ethereum giảm xuống chỉ còn 55%
Sự biến động của Ethereum so với Nasdaq. Nguồn: Bloomberg Intelligence

Ông khẳng định:

Gần gấp 3 lần hiện nay, rủi ro tương đối của công nghệ / tài sản non trẻ sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt nếu chiến tranh làm gia tăng rủi ro suy thoái và biến động thị trường chứng khoán.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan