So sánh biểu đồ giá Bitcoin với biểu đồ giá của các tài sản khác

Lịch sử thường sẽ lặp lại! Lặp lại như một dạng mô hình. Biến động giá là biểu hiện của cuộc chiến tâm lý tham lam và sợ hãi của số đông trong thị trường. Đó là cơ sở để chúng ta có thể thử so sánh biểu đồ giá Bitcoin với những biểu đồ giá các tài sản khác.

BITCOIN SẼ LẶP LẠI BIẾN ĐỘNG NASDAQ TRƯỚC NĂM 2000?

@MatthewHyland_ đã táo bạo so sánh biến động của Bitcoin hai năm qua tương đồng nhiều điểm với biến động của NASDAQ trước năm 2000. NASDAQ là một chỉ số cổ phiếu tổng hợp, được xây dựng dựa trên giá cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ.

So sánh biểu đồ giá Bitcoin với biểu đồ giá của các tài sản khác
So sánh biểu đồ giá Bitcoin và NASDAQ.

@MatthewHyland_ đã chỉ ra 4 điểm tương đồng khi so sánh hai biến động này, đó là:

  1. Tương đồng về khung thời gian.
  2. Tương đồng về cấu trúc đồ thị.
  3. Tương đồng về sự điều chỉnh.
  4. Tương đồng về quy mô vốn hóa.

Quy mô thị trường Bitcoin cũng ngang ngửa với quy mô NASDAQ cách đây hơn 20 năm. Và theo sự so sánh này, thì đợt điều chỉnh ba tháng qua của Bitcoin sẽ khởi động cho sự bùng nổ trong mười năm tới.

BITCOIN SẼ LẶP LẠI BIẾN ĐỘNG NHƯ CỔ PHIẾU AMAZON NĂM 2000?

Tiếp tục quay trở lại 20 năm trước, nhưng ở góc nhìn hoàn toàn khác, Steven Goldstein từ @AlphaMind101 so sánh biến động Bitcoin với cổ phiếu của Amazon.

So sánh biểu đồ giá Bitcoin với biểu đồ giá của các tài sản khác
So sánh biểu đồ giá Bitcoin và Amazon.
  • Steven Goldstein dựa theo cảm xúc hồi ức của cá nhân mình vào thời điểm bong bóng Dot-com và cổ phiếu Amazon đã từng trượt giá đến 90% sau khi 3 lần lập ATH. Tuy nhiên, thị trường gấu chỉ làm chủ trong “ngắn hạn” được tính bằng vài năm trước khi Amazon lập kỳ tích như bây giờ.
  • Trùng hợp ở cả khung thời gian và Bitcoin cũng ba lần lập ATH trong gần hai năm qua. So sánh này khiến chúng ta đưa ra kịch bản: Liệu rằng thị trường gấu của Bitcoin sẽ kéo dài nhiều năm trước khi Bitcoin lập kỳ tích mới? Và kịch bản xấu là giá Bitcoin có thể suy giảm đến 90% từ 69,000 USD.

Cả hai so sánh trên đều giống nhau ở chỗ đem giá Bitcoin về thời điểm bong bóng Dot-com những năm 2000. Nghĩa là đặt Bitcoin trong giả định chỉ là tài sản đang tăng trưởng nóng theo mô hình bong bóng, đang bị định giá một cách thái quá. Các holders của Bitcoin rõ ràng sẽ không ủng hộ luận điểm giả định này.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan