Raydium (RAY) là gì? Những điều cần biết về Raydium và RAY coin

Raydium là một AMM được xây dựng và vận hành trên blockchain Solana. Nó sử dụng mô hình sổ lệnh của sàn DEX hàng đầu trên Solana là Serum.

TỔNG QUAN VỀ NỀN TẢNG RAYDIUM

1. Raydium là gì?

Vẫn là câu chuyện cũ được nhắc lại, khi DeFi liên tục bùng nổ, các giải pháp ra đời nhưng vẫn gặp một số vấn đề như tốc độ giao dịch chậm, phí cao hoặc tính thanh khoản bị hạn chế. Điều này khiến cho blockchain Solana liên tục xuất hiện các dự án mới với những tính năng khác nhau nhằm khắc phục các khuyết điểm này. Một trong số các dự án đó được BeInCrypto nhắc đến trong bài viết này đó chính là Raydium.

Raydium là một AMM phi tập trung trên chuỗi khối Solana. Nó lấy trực tiếp từ order book của Serum DEX để chạy hệ thống hoán đổi của mình. Như chúng ta đã biết, ưu điểm chính của AMM được xây dựng trên Solana là tốc độ và chi phí rẻ. Ngoài ra, Raydium tương tác trực tiếp với hệ sinh thái Solana và với Serum để có tính thanh khoản cao hơn. Mặc dù chỉ mới được ra mắt vào tháng 2/2021 nhưng Raydium đã trở thành một sàn DEX khá phổ biến với TVL tại thời điểm viết bài vào khoảng 651 triệu USD, cao thứ 4 trên Solana.

Raydium (RAY) là gì? Những điều cần biết về Raydium và RAY coin
TVL của Raydium. Nguồn: DefiLlama

2. Raydium hoạt động như thế nào?

Raydium là một AMM có hai đặc tính cơ bản. Đầu tiên, nó cung cấp quyền truy cập vào sổ đặt hàng của Serum. Thứ hai, thuật toán của nó dựa trên một hàm không đổi, CFAMM (nhà tạo lập thị trường tự động hàm không đổi). Lưu ý rằng kiến ​​trúc của nó được cố định trong Solana và Serum.

Constant Function AMM (CFAMM)

Raydium thực hiện thanh khoản nhanh chóng nhờ việc hàm hằng số K = Y * X. X và Y đại diện cho số lượng token có thể khai thác và token dự trữ thanh khoản, K là hằng số. Phương trình này đặc biệt ở chỗ không có thông tin về giá, từ đó sàn giao dịch có thể cung cấp thanh khoản vô hạn cho các nhà giao dịch.

Market Making trên Raydium

Raydium trở thành một AMM tiềm năng cho người dùng nhờ một số lợi thế:

 • Tốc độ giao dịch nhanh nhờ được xây dựng trên blockchain Solana. Giao thức có thiết kế mở rộng quy mô dự kiến tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm.
 • Phí cực thấp, trung bình 0.00001 USD cho mỗi giao dịch.
 • Khả năng tương thích với Ethereum.

Việc cung cấp các order book cho phép người dùng giao dịch với giá và số lượng mong muốn thông qua Limit Order và Limit Market.

Raydium cung cấp tính thanh khoản trên chuỗi cho sổ lệnh giới hạn trung tâm (central limit order book). Nó có nghĩa là khi gửi tiền vào Raydium, nó sẽ được chuyển đổi thành các limit order trên sổ lệnh của Serum. Từ đó cho phép các nhà cung cấp thanh khoản Raydium truy cập vào tất cả quy trình đặt lệnh của Serum cũng như tính thanh khoản hiện có của chúng.

Swap tiền điện tử

Swap là tính năng tiêu chuẩn của bất kỳ AMM nào. Với Raydium, quá trình này diễn ra với nhanh chóng và hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho các nhà giao dịch. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người, swap có thể thực hiện cho tất cả token hoặc chỉ cho một số lượng nhỏ.

3. Phí trên Raydium tính như thế nào?

Khi người dùng giao dịch hay swap trên Raydium, giao dịch sẽ bị tính một khoản phí là 0.25%. Trong đó 0.22% được gửi lại các pool thanh khoản và hoạt động như một phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản, và 0.03% dùng làm phần thưởng cho những người staking RAY trong pool.

Giống như hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung, Raydium chỉ có phí mạng, không tính phí chuyển hoặc rút tiền. Phí mạng được trả cho những người xác nhận giao dịch, không phải cho sàn giao dịch. Lưu ý phí mạng không cố định, sẽ liên tục thay đổi tùy vào nhu cầu sử dụng mạng.

4. Hệ sinh thái Raydium

Nhờ lợi thế của Solana, hệ sinh thái của Raydium mang đến trải nghiệm giao dịch phi tập trung, thanh khoản và ít tốn kém. Raydium đạt được kết quả này nhờ việc kết hợp một cách hoàn hảo các order book của Serum với giao thức AMM của nó.

 • Yield Farming: Raydium thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản 0.03% phí giao dịch. Các pool thanh khoản cho phép các nhà cung cấp thanh khoản LP (Liquidity Provider) nhận thêm token RAY từ việc farming. Khi người dùng cung cấp thanh khoản cho pool sẽ nhận được token LP, sau đó dùng token LP stake để nhận RAY. Các dự án cũng có thể khuyến khích người dùng thêm token RAY vào một pool để nhận được token gốc của họ.
 • AcceleRaytor: AcceleRaytor được thiết kế để thúc đẩy nhanh sự phát triển của hệ sinh thái Solana. Tính năng này của Raydium được thực hiện để thu hút các dự án mới tham gia vào nền tảng bằng cách cung cấp cho họ tính thanh khoản. Ngoài ra, AcceleRaytor cũng hỗ trợ huy động vốn thông qua Raydium và Serum trên blockchain Solana.
 • Raydium và blockchain Solana: Raydium phát triển trên blockchain Solana, cho phép nó tương tác liền mạch với các Dapp khác trong hệ sinh thái, từ đó hưởng lợi từ giao dịch nhanh chóng, thanh khoản được chia sẻ và phí cực thấp của Serum. Raydium sử dụng bằng chứng lịch sử (PoH) để đảm bảo tính bảo mật và tính liên tục của mạng, giúp mỗi giao dịch được thực hiện với chi phí thấp nhất trong thị trường crypto hiện tại.

TOKEN RAY CỦA RAYDIUM

1. Thông tin chung

RAY là token tiện ích của hệ sinh thái Raydium. Mạng lưới Raydium ra mắt vào ngày 21/2/2021 với 555 triệu token. 20% tổng cung phân bổ cho team phát triển, số token này bị lock trong ba năm. 34% tổng cung sẽ được phát hành dưới dạng khuyến khích khai thác thanh khoản trong khoảng 3 năm. 30% được dùng cho quan hệ đối tác và mở rộng hệ sinh thái Raydium, số token này bị lock trong trong 1 năm và unlock dần trong 2 năm.

Chi tiết cách phân phối token RAY cụ thể như sau:

 • Tổng cung: 555,000,000 RAY.
 • Mining Reserve: 34%.
 • Partnership & Ecosystem: 30%.
 • Team: 20% – Lock trong vòng 3 năm.
 • Liquidity: 8%.
 • Community & Seed funding: 6% – Lock trong vòng 1 năm.
 • Advisors: 2% – Lock trong vòng 3 năm.

2. Token RAY được sử dụng để làm gì?

Chủ sở hữu token RAY có thể nhận được lãi suất (0.03% phí giao dịch) thông qua việc staking. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ được cấp quyền tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất và sửa đổi của cộng đồng Raydium.

Người dùng có thể tham gia cộng đồng Raydium và kiếm được token RAY từ Project Raydiate. Các thành viên sẽ được thưởng token khi hoàn thành các nhiệm vụ tương tác trên mạng xã hội và tham gia các thử thách sáng tạo nội dung. Ngoài ra còn có các Raydium team group, nơi các thành viên cộng đồng nỗ lực trở thành “RAYgional Ambassadors.” Họ kiếm được token RAY hàng tháng từ những đóng góp của họ, ví dụ như tạo và dịch nội dung, tương tác trên mạng xã hội,…

3. Sàn giao dịch, ví lưu trữ RAY coin

 • Sàn giao dịch: Bạn có thể mua và sở hữu RAY coin thông qua một số sàn CEX hỗ trợ như Binance, Houbi hay MEXC… Ngoài ra, nếu như bạn yêu thích giao dịch trên các sàn DEX, bạn có thể mua và sở hữu RAY ngay trên Serum DEX chẳng hạn.
Raydium (RAY) là gì? Những điều cần biết về Raydium và RAY coin
Một số sàn giao dịch RAY coin. Nguồn: CoinGecko
 • Ví lưu trữ: RAY là một token theo chuẩn SPL của Solana. Do đó, bạn có thể lựa chọn các ví hỗ trợ chuẩn này như Sollet Wallet, Coin98 Wallet… hoặc ví nóng của các sàn CEX kể trên.

LỜI KẾT

Mặc dù Raydium xuất hiện chưa được một năm, nhưng nó đã được quản lý để giảm khoảng cách giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Nhờ tốc độ của blockchain Solana và tính thanh khoản của Serum, nền tảng Raydium có thể xử lý 65.000 giao dịch mỗi giây, với các block được tạo chỉ trong 400 mili giây. Bằng cách cung cấp rất nhiều dịch vụ DeFi và cho phép người dùng kiếm thu nhập thụ động liên tục thông qua staking và tham gia vào các pool thanh khoản, Raydium đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc của BeInCrypto những kiến thức cần thiết về sàn DEX Raydium cũng như RAY coin.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan