Phí gas: Ethereum hiện rẻ hơn Polygon

Ai có thể ngờ phí gas Ethereum sẽ rẻ trở lại? Đôi khi trong tuần trước, phí gas đã thấp chỉ 10 gwei cho mỗi đơn vị gas ngay cả đối với các giao dịch có mức độ ưu tiên cao. Vì một gwei là một phần tỷ của ETH, điều này có nghĩa là một giao dịch trên chuỗi chính Ethereum (ETH) có thể có giá cả phải chăng là 50 xu.

Phí gas: Ethereum hiện rẻ hơn Polygon
Ethereum so với phí Polygon

Để tìm các mức giá tương đương, người ta phải quay trở lại tháng 7 năm 2020. Đây là lần đầu tiên sau gần hai năm khi chi phí sử dụng chuỗi lớp 1 của mạng Ethereum cho người dùng thấp như vậy. Ngược lại, vào tháng 5 năm ngoái, phí lên tới 70 USD cho mỗi giao dịch. Vào ngày 19 tháng 5 năm 2021, mức phí gas cao nhất mọi thời đại được tính ở mức trung bình hơn 659 gwei. Đó là gần gấp 66 lần so với 10 gwei thấy gần đây.

GIAO DỊCH VẪN CÓ NHU CẦU CAO

Tuy nhiên, nhu cầu mạng vẫn tương đối cao với hơn một triệu giao dịch mỗi ngày. Con số này không giảm nhiều như giá gas, trên thực tế, số lượng giao dịch vẫn ở mức tương đối theo thời gian.

Phí gas: Ethereum hiện rẻ hơn Polygon
Số lượng giao dịch hàng ngày của Ethereum. Nguồn: Etherscan.io

Như đã báo cáo vào tuần trước, phí giao dịch trên Ethereum đã giảm từ mức cao tới 200 USD xuống thấp nhất là 15 USD trong vòng sáu tháng qua. Theo Arcane Research, lý do chính đằng sau sự sụt giảm gần đây của phí gas Ethereum là khối lượng giao dịch thấp hơn và có lẽ lợi ích thấp hơn đối với các token NFT.

Trong những lần trước, chuyển tiền NFT chiếm hầu hết các giao dịch xảy ra trên blockchain Ethereum. Nhưng mức độ quan tâm đột ngột giảm vào tháng trước đã dẫn đến sự sụt giảm lớn về nhu cầu sử dụng Ethereum.

Để hiểu mối quan hệ giữa sự sụt giảm phí gas của Ethereum và NFTs, người ta chỉ cần nhìn vào cách khối lượng giao dịch trên OpenSea giảm từ 247 triệu USD xuống còn 124 triệu USD từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 6 tháng 2, trong đó phí gas trung bình cũng giảm từ 134 gwei xuống 65 gwei.

MẠNG LỚP 2 NGÀY CÀNG PHỔ BIẾN

Thị trường NFT dường như đã chậm lại kể từ khi đạt đỉnh vào tuần cuối cùng của tháng Giêng. Theo dữ liệu thị trường từ Nonfungible.com, số lượng bán hàng đã giảm từ gần 64.000 lượt bán mỗi ngày vào giữa tháng Giêng xuống còn gần 24.000 vào giữa tháng Hai. Doanh thu tính theo USD giảm từ 160 triệu USD vào ngày 31 tháng 1 xuống 75 triệu USD vào giữa tháng hai.

Phí gas: Ethereum hiện rẻ hơn Polygon
Phí gas Ethereum lịch sử 7 ngày. Nguồn: Etherscan.io

Một lý do khác đằng sau việc phí gas giảm có thể là sự gia tăng của các mạng lớp 2 và các sidechains như Polygon (MATIC), Optimism và Arbitrum. Các mạng lớp 2 này đang ngày càng phổ biến với 2,23 triệu ETH giao dịch trên Arbitrum và các L2 khác.

Ngoài ra, vì tất cả các khoản phí không còn thuộc về các thợ đào nữa, nên có thể cơ chế đốt phí được thiết lập với EIP-1559 sẽ làm giảm spam mạng.

Nhìn chung, mức phí gas Ethereum thấp này có nghĩa là blockchain lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường rẻ hơn để sử dụng so với Polygon sidechain. Công bằng mà nói, Polygon đang cố tình thêm 30 gwei vào tất cả các giao dịch để giảm thiểu các giao dịch spam, nhưng miễn là chính sách này vẫn còn, phí gas của Ethereum tương đương với phí của Polygon và đôi khi còn thấp hơn.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan