Phân tích USD Index (DXY) để dự báo tương lai thị trường Crypto

Những ngày qua, trong khi thị trường Crypto dành toàn bộ sự chú ý cho Luna và UST, thì USD Index (DXY) đã lập mức cao mới. Nếu LUNA chỉ là yếu tố nội tại, thì đây là yếu tố ngoại tại mạnh mẽ hơn ảnh hưởng dài hạn đến thị trường Crypto.

DXY ĐÃ TĂNG 7 TUẦN LIÊN TIẾP KHÔNG ĐIỀU CHỈNH

Lần gần đây nhất mà DXY tăng một mạch hơn 7 tuần liên tiếp không điều chỉnh là hồi cuối năm 2014, khi FED chấm dứt thời kỳ lãi suất thấp. Quyết định tăng lãi suất năm đó được giới phân tích nhận định như là đánh dấu sự phục hồi của nền kinh tế sau đợt suy thoái 2007-2009. (sự suy thoái này vốn cũng là lý do khiến Bitcoin ra đời).

Phân tích USD Index (DXY) để dự báo tương lai thị trường Crypto
Biến động của DXY từ năm 2014 cho đến nay. Nguồn: beincrypto.com

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, việc DXY tăng 7 tuần liên tiếp như trên, đồng thời vượt trendline kháng cự của gần 8 năm qua, đã dự báo đà tăng sẽ còn tiếp diễn. Và sự tiếp diễn có thể kéo dài cho đến hết năm 2022.

Phân tích USD Index (DXY) để dự báo tương lai thị trường Crypto
Dự đoán đà tăng của DXY. Nguồn: beincrypto.com

Nhiều phân tích kỹ thuật dài hạn đang tập trung vào mô hình cờ tăng của DXY để dự đoán đỉnh DXY sẽ 119 điểm. Đợt tăng năm 2014 đã kéo dài 8 tháng liên tiếp, nếu tính từ đáy của 2014 thì phân tích kỹ thuật cho thấy DXY có thể tăng đến ít nhất 113 điểm vào cuối năm 2022 này.

CÓ PHẢI “LẦN NÀO CŨNG THẾ?”

Thông thường, việc tăng lãi suất sẽ khiến cho DXY lập mức cao hơn. Và thử nhìn lại quá khứ mối tương quan giữa việc FED tăng lãi suất với chứng khoán, thì bức tranh khá tích cực.

Phân tích USD Index (DXY) để dự báo tương lai thị trường Crypto

Biểu đồ trên cho thấy trong tất cả những đợt tăng lãi suất của FED từ 1998 đến nay thì chứng khoán đều tăng theo. FED đã khéo léo lèo lái thị trường rất tốt khi lựa chọn đúng thời điểm để thông báo và thi hành từng bước chính sách thắt chặc tiền tệ.

Nhưng, có phải “lần nào cũng thế?”. Đây là bức tranh của năm 2022.

Phân tích USD Index (DXY) để dự báo tương lai thị trường Crypto
Tương quan nghịch biến giữa USD Index và các thị trường. Nguồn: beincrypto.com

Lần này, USD Index cũng tăng trong bối cảnh FED tăng lãi suất. Nhưng các thị trường đồng loạt giảm, thậm chí giảm rất mạnh. Bitcoin năm 2022 đã trở thành một phần của xu hướng chung, chấm dứt thời kỳ phát triển tách biệt. Mối tương quan nghịch này còn tiếp diễn kết hợp với dự đoán DXY như trên, thì thật khó hình dung FED sẽ lèo lái ra sao khi những chỉ số dường như đang vượt khỏi tầm kiểm soát.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan