Phân tích kỹ thuật dự đoán sự trở lại của mùa Altcoin 2022

Một số nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật đang bắt đầu đưa ra những dự báo sớm cho sự trở lại của Altcoin Season trong tương lai gần. Sau đây là một vài phân tích như thế.

TÍN HIỆU SUY YẾU CỦA BITCOIN DOMINANCE

Trong khi Bitcoin đang sideway với biên độ hẹp, dòng vốn thị trường bắt đầu có xu hướng chảy nhẹ sang một số Altcoin. Đó là lý do khiến tuần qua nhiều Altcoin có mức phục hồi tốt hơn Bitcoin. (ví dụ: ETH đã phục hồi 13% và giữ giá tốt, trong khi BTC chỉ phục hồi 10% và thường pump & dump).

Phân tích kỹ thuật dự đoán sự trở lại của mùa Altcoin 2022
Phân tích kỹ thuật Bitcoin Dominance. Nguồn: BeinCrypto VietNam.

Quan sát trên cho thấy BTC.D đã chạm kháng cự lớn của năm và ba tuần liên tiếp chưa thể thắng được kháng cự này. Nếu sự suy yếu trên còn tiếp diễn, thì khả năng Altcoin Season 2022 đầu tiên có thể bắt đầu khởi động trong tháng tới.

Trên đây không hoàn toàn là phân tích kỹ thuật thuần túy, nhưng trong góc độ tâm lý, các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng “buy” altcoin hơn khi giá của nó đang là “mức giá mơ ước” của nhiều holders vào năm ngoái. Tuy nhiên, Altcoin Season này có thể tạo một ATH mới hay không, thì dự đoán đó cần thêm dữ kiện.

TƯƠNG QUAN NGHỊCH RÕ NÉT GIỮA USDT.D VÀ TỔNG VỐN HÓA ALTCOIN

Một tín hiệu quan trọng khác cần lưu ý nữa, đó là mối tương quan nghịch giữa Tether Dominance và vốn hóa Altcoin đã đến cái ngưỡng đảo chiều.

Phân tích kỹ thuật dự đoán sự trở lại của mùa Altcoin 2022
So sánh biến động giữa USDT.D và vốn hóa Altcoin. Nguồn: Beincrypto Vietnam.

Liên tục trong nhiều năm nay, tỷ trọng vốn hóa của Tether tăng thì Altcoin giảm và ngược lại. Điều này hầu như hiếm có ngoại lệ nào.

  • Trong khi đó, thị trường đang trải qua giai đoạn mà USDT.D đã chạm kháng cự lớn của năm đồng thời vốn hóa Altcoin lại chạm hỗ trợ mạnh của năm. Chính vì thế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở dự đoán sự phục hồi của vốn hóa trong năm nay kéo theo đó là sự suy giảm của USDT.D.
  • Khoảng thời gian dự đoán cho Altcoin Season 2022 này sẽ bắt đầu từ cuối tháng 3 và kéo dài đến tháng 5, sau đó sẽ xuất hiện điều chỉnh.

Nếu dự đoán như biểu đồ trên chính xác, thì đây chính là thời điểm “lý tưởng” nhất để các holders mua vào Altcoin. Hoặc lên kế hoạch chia vốn để mua vào Altcoin với mức giá tốt nhất và kiếm lời ngay trong năm nay.

TÍN HIỆU TÍCH CỰC KHI PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VỐN HÓA ALTCOIN

Nếu xét riêng biến động vốn hóa dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, thì chỉ báo RSI đang cho tín hiệu tín cực.

Phân tích kỹ thuật dự đoán sự trở lại của mùa Altcoin 2022
Phân tích kỹ thuật vốn hóa Altcoin. Nguồn: Beincrypto.

Phân tích vốn hóa Altcoin nên sử dụng dạng biểu đồ đường kẻ (line) để tạm thời lọc bỏ những biên độ nhiễu do sự biến động thái quá của những Altcoin đơn lẻ. Biểu đồ trên là trong khung ngày (1D).

  • Chỉ báo RSI (chu kỳ mặc định 14) từ đầu năm đến nay đã đi trong một mô hình tam giác cân. Nhưng tuần vừa qua, mô hình này đã vừa kết thúc với tín hiệu breakout theo hướng lên. Đây là tín hiệu dự báo sớm cho sự phục hồi vốn hóa trong tháng 3 này.
  • Tương ứng với đó, đường biến động vốn hóa Altcoin cũng thể hiện breakout trendline chéo trong tam giác giảm. Nhiều dự đoán cho rằng vốn hóa sẽ giảm mạnh hơn vì mô hình tam giác giảm nhưng rõ ràng đến nay điều đó đã không xảy ra.

Với phân tích kỹ thuật trên, thì Altcoin Season 2022 có thể sẽ bắt đầu sớm trong cuối tháng 3 này. Nhiều phân tích vĩ mô cho rằng dự đoán như thế này đi ngược lại với động thái tăng lãi suất của FED vốn là yếu tố đang chi phối mạnh mẽ. Nhưng bạn có thể đọc thêm bài “Chưa cần đến tăng lãi suất, FED điều hướng thị trường bằng tin đồn” để có thêm góc nhìn khác.

NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ MỚI ĐANG XUẤT HIỆN

Altcoin Season 2022 nếu xảy ra như trên cũng tương ứng với khả năng Bitcoin phục hồi kể từ vùng giá này. Điều này đồng nghĩa với nguồn vốn mới sẽ chảy vào thị trường. Số liệu từ Glassnode gần đây đã cho thấy lượng người dùng mới có dấu hiệu tăng đột biến trong tuần vừa qua.

Phân tích kỹ thuật dự đoán sự trở lại của mùa Altcoin 2022
Lượng thực thể mới tăng đột biến trong tuần qua. Nguồn: Glassnode.

Biểu đồ trên cho thấy, mức trung bình 7 ngày của lượng người dùng mới trên chuỗi đã tăng cao nhất kể từ cuối năm 2021 đến nay.

Altcoin Season 2022 nếu xảy ra thì không chỉ là sự luân chuyển dòng vốn nội bộ, nhưng là sự đóng góp từ những nhà đầu tư mới cả tổ chức lẫn cá nhân. Thị trường cần một động lực như thế mới đủ để phục hồi và lập ATH.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan