Nhiều triệu phú USD nổi lên nhờ những tiền điện tử “không tên tuổi”

Etienne vantKruys, một nhà đầu tư tiền mã hoá ở Amsterdam, Hà Lan, đang tìm kiếm một khoản đầu tư mới vào mùa hè 2 năm trước khi ông gặp một số nhà đầu tư sớm vào Luna, một đồng tiền số đi kèm với cơ chế tài chính phi tập trung. Bị ấn tượng bởi tính cam kết của họ với dự án, ông đã mua 25.000 USD giá trị đồng Luna với giá từ 20 đến 35 cent cho mỗi đồng, theo New York Times.

Thời gian gần đây, mặc dù giá nhiều đồng tiền mã hoá lao dốc, giá trị đồng Luna giữ mốc giá ở mức 50 USD. Khoản đầu tư ban đầu của Etienne vantKruys hiện có giá trị trên sổ sách khoảng 5 triệu USD.

Bạn có thể đã nghe thấy những triệu phú Bitcoin, Ether hay thậm chí Dogecoin. Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, các triệu phú tiền mã hoá đang ngày càng đa dạng. Nhiều nhà đầu tư thắng đậm nhờ đầu tư vào những đồng tiền có tên không khác gì các nhân vật hoạt hình như Solana, Luna hay Polygon.

Ngay cả khi giá tiền mã hoá nói chung giảm sút đang làm nguội đi cơn sốt phần nào, mức tăng của những đồng tiền nói trên vẫn là đáng kinh ngạc. Giá trị Solana, một nền tảng tiền mã hoá cung cấp lựa chọn thay thế Ethereum, tăng hơn 6.000% kể từ tháng 1/2021. Giá trị của Cardano, đồng tiền của một nền tảng mã hoá khác, cũng tăng 500%.

Của cải do các đồng tiền số nói trên sinh ra cho thấy hiện tượng tiền mã hoá đã thực sự có tầm ảnh hưởng rộng khắp. Hiện tại, có hơn 11.000 đồng tiền số đang tồn tại và bất kỳ ai cũng có thể tạo ra đồng tiền khác với một chút kỹ năng lập trình.

Một số đồng tiền được gắn với các dự án “DeFi” phức tạp với ứng dụng như vay – cho vay phi tập trung hay được gắn với các trò chơi như Axie Infinity. Những đồng tiền này thường được tạo ra với một ứng dụng thực tế nào đó và khác hoàn toàn với những đồng tiền “trò đùa” như Dogecoin.

“Mỗi dịch vụ tài chính đều được tái tạo lại trong các môi trường phi tập trung như vậy và nó thúc đẩy đầu tư”, Stephen McKeon, chuyên gia tiền số tại Đại học Oregon, nói.

Các nhà đầu tư thu lợi từ các đồng tiền kém nổi tiếng hơn cũng có nhiều loại. Một số trong đó là các nhà đầu tư tiền mã hoá lâu năm, đã từng mua Bitcoin hay Ether nhưng không ít là những người mới đầu tư với số của cải có được gần như sau một đêm.

Trong các cuộc phỏng vấn do The New York Times thực hiện, nhiều thành viên của lớp tỷ phú tiền mã hoá mới nổi này vẫn chưa biết phải làm gì với số của cải đang phình lên nhanh chóng. Một số dùng tiền cho các thú vui, mua sắm xa xỉ, số còn lại chuyển đến các thiên đường thuế như Puerto Rico hoặc nghỉ việc để tập trung vào đầu tư.

Hồi tháng 1, Cal Graham, 28 tuổi, một nhà đầu tư tiền mã hoá người Anh, đầu tư 200.000 USD vào một đồng token mới có tên LooksRare. Đây là đồng token của một nền tảng giao dịch các NFT (token không thể thay thế). Anh bán toàn bộ số LooksRare nắm giữ chưa đầy 2 tuần sau đó và có lợi nhuận gần 500.000 USD.

Graham, hiện sống trong một căn hộ sang trọng ở London, đã trở thành một triệu phú tiền mã hoá từ trước đó với các khoản đầu tư vào Ether. Anh cho biết đã kiếm được ít nhất 1 triệu USD bằng cách đầu tư vào các đồng tiền ít được biến đến như LooksRare.

“Tôi là một người đơn giản và thích những thú vui đơn giản”, anh chia sẻ. “Thỉnh thoảng tôi mua cho mình một chiếc xe hay chiếc đồng hồ xa xỉ”, anh nói thêm.

Là một cựu cán bộ nhân sự, Gramham gọi mình là một người “bán nghỉ hưu”. Phần lớn thời gian trong ngày của anh dùng để cập nhật Twitter (với các phân tích thị trường), tập gym và xem phim. Anh dự định sẽ dùng lợi nhuận kiếm được từ LooksRare để tiếp tục đầu tư vào thị trường tiền mã hoá.

Ở chiều hướng ngược lại, nhiều người lại chứng kiến các khoản lợi nhuận ấn tượng từ các đồng tiền mã hoá ít được biết đến biến mất chỉ sau một đêm. Nhiều đồng token xuất hiện với giá trị tăng vọt và rồi sau đó sụp đổ. Những dự án này thực tế chỉ là một trò lừa đảo.

“Nhiều người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội thổi giá một số đồng tiền vô giá trị”, Ed Moya, một nhà phân tích tiền mã hoá tại OANDA, chia sẻ.

Ngay cả lợi nhuận sổ sách từ những đồng tiền mã hoá uy tín cũng có thể chỉ là lợi nhuận… sổ sách. Đó là bởi việc chuyển đổi một số lượng lớn tiền mã hoá sang tiền pháp định là việc không dễ dàng và mất nhiều công sức. Một số đồng tiền kém nổi tiếng hơn ít xuất hiện trên các sàn giao dịch phổ biến như Coinbase. Điều này đồng nghĩa với việc trước khi chuyển đổi sang tiền pháp định, người dùng sẽ phải chuyển nó sang các đồng tiền mã hoá phổ biến hơn như Bitcoin hay Ether, Philip Gradwell, nhà kinh tế trưởng tại Chainalysis, nhận định.

Chuyển đổi một số lượng lớn tiền mã hoá cũng rất nguy hiểm và khiến giá trị đồng tiền sụt giảm.

“Bạn không thể thoát ra hoàn toàn hoặc nhận tiền mà không để lại các tác động ngay lập tức”, Adrian Zdunczyk, một cựu nhạc sỹ và hiện là nhà đầu tư tiền mã hoá toàn thời gian, nói. “Bạn sẽ phá huỷ thị trường và mọi thứ không còn đứng về phía bạn”.

Zdunczyk, 28 tuổi, nói anh đã kiếm được vài triệu USD từ tiền mã hoá và hơn một nửa đến từ các đồng tiền ít được biết đến. Anh từng kiếm được 150.000 USD lợi nhuận chỉ sau 2 ngày mua e-Radix, đồng token của một dự án DeFi. Để tránh giảm giá, anh học cách chỉ rút ra một số lượng nhỏ lợi nhuận mỗi lần và giữ phần lớn còn lại trong thị trường mã hoá.

Zdunczyk dùng một phần thu nhập mới của mình để giúp bố mẹ trả nợ và gần đây anh đóng góp 15.000 USD vào quỹ bảo tồn loài vẹt ở Arizona. Bản thân anh cũng có 3 con vẹt. “Tôi đã tìm thấy một tình yêu tuyệt vời. Chúng là những sinh vật xinh đẹp”, anh chia sẻ về đam mê của mình.

Bên cạnh đó, Zdunczyk đã chuyển một phần lợi nhuận cho các khoản đầu tư ít biến động hơn như vàng hay bất động sản. “Tôi là người hâm mộ lớn của hàng hoá”, ông chia sẻ.

Một số triệu phú tiền mã hoá mới đã tìm được những cách tinh tế hơn để bảo vệ tài sản của mình bằng cách tìm đến các thiên đường thuế như St. Kitts hay Nevis.

Brenda Gentry, 46 tuổi, bắt đầu mua Bitcoin từ năm 2020 trước khi chuyển sự quan tâm đến một token ít được biết đến hơn có tên Bund. Bà từng có lợi nhuận 400.000 USD từ Bund song hiện tại con số này giảm xuống khoản 6 chữ số sau đợt biến động giá.

Bên cạnh đầu tư tiền mã hoá, bà Gentry còn là một nhà tư vấn liên quan đến DeFi và NFT. Bà lên kế hoạch dùng thu nhập từ tiền số để mua bất động sản tại San Antonio. Bà muốn xây nhà và một “mỏ đào” tiền số.

Nhiều nhà đầu tư giàu lên từ các đồng tiền lạ cho biết họ không có kế hoạch rút tiền. Ở trường hợp của vantKruys, nhà đầu tư đồng Luna, ông cho biết sẽ dùng 1 triệu USD giá trị tiền mã hoá để mua nhà cho người thân nhưng không có kế hoạch bán Luna mặc dù thị trường đi xuống. Luna đã giảm giá từ 99 USD xuống dưới 50 USD từ tháng 12 đến tháng 1 năm nay.

“Quan điểm của tôi là Luna sẽ có giá 500 USD trong 5 năm tới”, vantKruys chia sẻ. Gần đây, vantKruys quan tâm thêm một đồng token lạ khác là Pocket Network.

Từng cho rằng các câu chuyện bán nhà để mua Bitcoin là điên rồ, vantKruys hiện lại đang làm điều tương tự khi đầu tư lớn vào Pocket Network.

“Đây là đồng tiền mã hoá đầu tiên mà tôi có thể sẽ làm điều gì đó điên rồ”, ông chia sẻ. “Nếu đang trong một ván bài, người ta sẽ gọi đây là tất tay”.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan