Morgan Stanley: Sự thống trị của Ethereum có thể giảm dần

Morgan Stanley đã xuất bản một báo cáo về Ethereum ( ETH) với lập luận rằng sự thống trị của blockchain có thể giảm dần nếu cạnh tranh thị trường mạnh mẽ xuất hiện.

Báo cáo của gã khổng lồ ngân hàng đầu tư có tiêu đề “Tiền điện tử 201: Ethereum là gì?” và nó cung cấp tóm tắt chi tiết về hệ sinh thái cùng với những ưu và nhược điểm của Ethereum so với Bitcoin (BTC).

“Một phần do thị trường địa chỉ đầy tham vọng hơn, Ethereum phải đối mặt với nhiều mối đe dọa cạnh tranh, các vấn đề về khả năng mở rộng và thách thức phức tạp hơn so với Bitcoin. Hơn nữa, Ether dễ bay hơi hơn Bitcoin”, báo cáo viết.

Morgan Stanley lập luận rằng Ethereum có thể đánh mất ưu thế là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu vào tay các blockchain rẻ hơn và nhanh hơn – bao gồm các mạng như Cardano (ADA), Solana (SOL), Polkadot (DOT) và Tezos (XTZ):

Ethereum phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh trong thị trường hợp đồng thông minh hơn so với Bitcoin phải đối mặt trong thị trường lưu trữ giá trị. Ethereum có thể mất thị phần nền tảng hợp đồng thông minh vào tay các lựa chọn thay thế nhanh hơn hoặc rẻ hơn.

Ngân hàng đầu tư cũng gợi ý rằng Ethereum gây rủi ro đầu tư lớn hơn Bitcoin vì nó phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn hơn trong thị trường hợp đồng thông minh so với “Bitcoin phải đối mặt với thị trường lưu trữ giá trị”.

Báo cáo cho biết:

Mỗi người dùng cần ít giao dịch hơn để “sử dụng” Bitcoin, giống như một tài khoản tiết kiệm phi tập trung. Nhu cầu Ethereum gắn chặt hơn với các giao dịch. Do đó, những ràng buộc về quy mô tương tự làm tổn hại đến nhu cầu Ethereum nhiều hơn là chúng ngăn chặn nhu cầu của Bitcoin.

Các mối quan tâm khác được đưa ra về mạng bao gồm tình trạng quy định ngày càng phát triển của các ứng dụng được xây dựng trên Ethereum như Tài chính phi tập trung (DeFi) và mã thông báo không thể thay thế (NFT), có thể thấy các quy định nghiêm ngặt được áp dụng đối với chúng trong tương lai, dẫn đến giảm nhu cầu giao dịch Ethereum.

Trong khi sự tập trung của Ethereum cũng được nhấn mạnh, với báo cáo lưu ý rằng hầu hết nguồn cung của Ether được nắm giữ bởi “một số lượng thực thể tương đối nhỏ”:

Nó ít phi tập trung hơn Bitcoin, với 100 địa chỉ hàng đầu nắm giữ 39% nguồn cung Ether, so với 14% của Bitcoin.

Về mặt tăng giá, báo cáo của Morgan Stanley cho rằng Ethereum có tiềm năng thị trường lớn hơn Bitcoin, nó có đặc điểm giảm phát thông qua cơ chế đốt phí giao dịch và hiệu suất của nó sẽ cải thiện đáng kể sau khi hoàn thành chuyển đổi sang PoS:

Ethereum có một thị trường địa chỉ lớn hơn nhiều so với Bitcoin và do đó có thể có giá trị hơn Bitcoin, vốn chỉ đơn giản là thị trường lưu trữ các sản phẩm giá trị như tài khoản tiết kiệm và vàng.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan