Không downtrend nào giống nhau và những điều chưa từng có

Quá khứ là nguồn tham khảo tốt nhưng chúng ta chẳng còn có lựa chọn nào khác ngoài quá khứ để đưa ra các phân tích và dự đoán. Kinh nghiệm cho thấy, càng “vừa vặn” với quá khứ bao nhiêu thì càng “xa rời” tương lai bấy nhiêu.

“KHÔNG AI TẮM HAI LẦN TRÊN MỘT DÒNG SÔNG”

Hãy thử trả lời câu hỏi “nếu không có sự kiện đại dịch COVID-19” thì giá có tăng cao như vậy không? Nếu không có Bitconnect thì vốn hóa thị trường có tăng như vậy không? Nếu BTC-e không sập đổ thì giá BTC có giảm như vậy không?

Những sự cố hiếm gặp như thế này kéo theo hàng loạt hệ quả làm thay đổi toàn bộ phân tích cơ bản.

  • Những giai đoạn uptrend/downtrend trước người ta không nhắc đến sự tương quan giữa giá BTC và USD Index. Người ta cũng không nhắc đến mối tương quan với chứng khoán vì cùng chung sự tác động của hiệu ứng “tiền rẻ”.
  • Và những lần tăng/giảm trước, Bitcoin biến động “hồn nhiên” dưới ảnh hưởng tâm lý đám đông như một loại tài sản mới được FOMO, chứ không chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất từ FED. Đó là chưa đề cập đến tác động của chiến tranh và cuộc di cư của thợ mỏ Trung Quốc.

Đó là những điều chưa từng có tiền lệ của thị trường 2021-2022. “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, câu nói của triết gia cổ đại Heraclitus là lời nhắc nhở để nhà đầu tư xem xét lại phân tích của mình nếu đang quá tin tưởng vào đường giá của quá khứ.

CẤU TRÚC GIẢM GIÁ CỦA BITCOIN LẦN THỨ 4 NÀY CÓ THỂ SẼ RẤT KHÁC BIỆT

Một quan sát cơ bản là tính chất cao dần/thấp dần trong các lần uptrend/downtrend. Nếu xét toàn bộ lịch sử giá Bitcoin là một siêu chu kỳ tăng trưởng, thì siêu chu kỳ này được chia làm 4 giai đoạn như hình sau.

Không downtrend nào giống nhau và những điều chưa từng có
4 giai đoạn trong siêu chu kỳ tăng trưởng của Bitcoin. Nguồn: Peter Brandt.
  • Trong 3 giai đoạn đầu, tính chất cao dần được thể hiện rõ. Tức là ngay cả khi đối diện với những đợt giảm giá mạnh đến -80% đi nữa, thì giá đáy sau không bao giờ thấp hơn giá đỉnh trước. Ví dụ: đáy của giai đoạn 2014 – 2017 không thấp hơn đỉnh của giai đoạn 2011 – 2013. Tương tự, đáy của giai đoạn 2017 – 2020 không thấp hơn đỉnh của giai đoạn 2014 – 2017, dù đã giảm từ đỉnh đến hơn 80%.
  • Gần đây, nhiều dự đoán tiêu cực cho rằng Bitcoin có thể dưới 20,000 USD … và bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới. Nhưng những dự đoán này bỏ qua tính chất cơ bản trên. Nếu về dưới 20,000 USD thì BTC tạo một tiền lệ chưa từng có, là giá đáy của downtrend sau thấp hơn đỉnh của uptrend trước. Điều này làm cho niềm tin vào “siêu chu kỳ tăng trưởng” cần phải xem xét lại.
5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan