Giá trị hợp lý của Bitcoin hiện đang là bao nhiêu?

Khái niệm giá trị hợp lý (fair value) của một tài sản được đặt ra để phán ánh mức độ kỳ vọng của của các nhà giao dịch khi so sánh nó với giá hiện hành. Bitcoin là một tài sản có biến động lớn, thế nên việc theo dõi giá trị hợp lý của Bitcoin giúp chúng ta đánh giá tương đối rằng Bitcoin đang bị định giá quá cao (overvalued) hay bị định giá thấp (undervalued).

Bằng nhiều mô hình toán học khác nhau mà các nhà nghiên cứu tính toán ra những mức giá trị hợp lý có phần chênh lệch.

GIÁ TRỊ HỢP LÝ BITCOIN DỰA THEO LUẬT METCALFE: KHOẢNG 20,100 USD

Luật Metcalfe là một luật rất phổ biến để đo lường giá trị của một mạng lưới dựa trên lượng người tham gia. Mạng lưới Bitcoin liên tục phát triển với nhiều nodes hơn và nhiều địa chỉ hơn. Nên nhìn chung giá trị hợp lý của nó luôn tăng theo thời gian.

Giá trị hợp lý của Bitcoin hiện đang là bao nhiêu?

Dựa theo mô hình luật Metcalfe do Claude Erb tính toán, thì hai năm vừa qua Bitcoin liên tục bị định giá quá cao. Lưu ý: không phải lúc nào giá cũng nhất thiết phải biến động gần giá trị hợp lý. Cũng có những thời điểm Bitcoin bị định giá thấp như giai đoạn 2020. Nhưng khả năng thị trường sẽ lấy lại sự cân bằng để giá hiện hạnh được trở về với giá trị hợp lý của nó.

GIÁ TRỊ HỢP LÝ CỦA BITCOIN DỰA TRÊN MÔ HÌNH GIÁ TRỊ HỢP LÝ TIỀN TỆ CỦA @PABLOMPA: 28,300 USD

Bằng cách sử dụng các tính toán riêng dựa trên mô hình giá trị hợp lý tiền tệ (Currencies Fair Value), trang web coinfairvalue.com chuyên cập nhật giá trị này với rất nhiều tài sản Crypto khác nhau.

Giá trị hợp lý của Bitcoin hiện đang là bao nhiêu?

Khác với mô hình dựa trên luật Metcalfe, giá trị hợp lý của BTC dựa trên mô hình này có thể giảm (đường màu xanh lá cây). Và mức hợp lý hiện tại của BTC là 28,300 USD. Trong đó có khoảng biên độ không chắc chắn (fair value uncertainly) giữa 36,000 USD và 20,000 USD.

BITCOIN ĐANG BỊ ĐÁNH GIÁ QUÁ CAO?

Như vậy, dựa trên hai cách tính toán khác nhau với hai mô hình toán học khác nhau, nhưng kết quả đều dưới 30,000 USD. Điều này cho thấy Bitcoin đã bị đánh giá quá cao và quá lâu. Nó ngầm ý một dự đoán về sự suy giảm để về trạng thái cân bằng.

Cũng có một phương pháp tính giá trị hợp lý khác đơn giản và phổ biến hơn đó là dựa theo hồi quy tuyến tính (mô hình stock to flow là ví dụ). Dựa trên các dải hồi quy logarit này, Benjamin Cowen (@intocryptoverse) nói rằng giá trị hợp lý của Bitcoin là khoảng 32,885 USD. Đây là tính toán gần với mức giá hiện tại nhất.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan