Giá Bitcoin mất mốc 40.000 USD

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, giá Bitcoin hôm 10/3 (theo giờ Việt Nam) bất ngờ giảm mạnh, mất mốc 40.000 USD và xóa sạch mức tăng trong ngày trước đó. Tính đến 16h50, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 39.000 USD, giảm 6,64% so với 24 giờ trước đó.

Đà giảm kéo tụt giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin còn 745 tỷ USD. Trong khi đó, tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền mã hóa lao dốc 5,25% xuống còn 1.750 tỷ USD.

Nhóm 10 đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất cũng chìm trong sắc đỏ. Giá Ether – đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 – giảm 5,57% so với 24 giờ trước đó xuống 2.600 USD. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là đồng tiền chứng kiến mức giảm lớn nhất trong nhóm này.

BIẾN ĐỘNG MẠNH

Giá Bitcoin đã bước vào đà tăng giá kể từ hôm 8/3. Ngày 9/3, Bitcoin bất ngờ tăng giá mạnh và xuyên thủng ngưỡng 42.000 USD.

Theo chuyên gia tài chính Jeffrey Halley (có trụ sở ở Singapore), giá Bitcoin tăng cao trong ngày 9/3 sau báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ. Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị ký sắc lệnh hành pháp với nội dung “hỗ trợ đổi mới có trách nhiệm” liên quan đến lĩnh vực tiền mã hóa.

Bà Yellen cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ hợp tác với các cơ quan liên ngành để đưa ra báo cáo về tương lai của hệ thống thanh toán và tiền tệ, nhất là trong bối cảnh tài sản số đang nắm vai trò ngày càng quan trọng.

Hãng tin Bloomberg cho biết:

Mọi mức tăng bị xóa sạch sau khi tâm lý lạc quan xoay quanh thông tin về báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ về sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Joe Biden bay hơi.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng tiếp tục làm việc với Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính để thảo luận về stablecoin (tạm dịch: đồng tiền ổn định).

“Nhiều nhà giao dịch đã vội vã đưa ra quyết định mua vào sau khi đọc phần đầu tiên trong báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, mà không tìm hiểu về phần thứ hai”, chuyên gia Halley giải thích.

“Bởi theo báo cáo, Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ điều tra những rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống tài chính, việc tài trợ bất hợp pháp và bảo vệ người tiêu dùng”, vị chuyên gia nói thêm. “Hãy hành động thận trọng với những đợt tăng giá của tiền mã hóa”, ông Halley cảnh báo.

“Mọi mức tăng bị xóa sạch sau khi tâm lý lạc quan xoay quanh thông tin về báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ về sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Joe Biden bay hơi”, hãng tin Bloomberg nhận định.

“Mục đích chính của sắc lệnh hành pháp là bảo vệ vị thế tài chính của Mỹ trên toàn cầu, đảm bảo rằng người dùng tiền mã hóa không vi phạm các quy định của Mỹ, người dùng và nhà đầu tư được bảo vệ hợp pháp, biến ngành công nghiệp tiền mã hóa thành một ngành được quản lý”, ông Guy Gotslak – đồng sáng lập của nền tảng đầu tư tiền mã hóa My Digital Money – nhận định.

ẢNH HƯỞNG BỞI XUNG ĐỘT NGA – UKRAINE

“Thị trường đã phản ứng tích cực với thông tin này. Nhưng động lực không đủ lớn để đưa giá Bitcoin vượt ngưỡng kháng cự. Cùng với đó là những biến động liên tục liên quan đến cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine”, ông Vijay Ayyar – Phó chủ tịch Sàn giao dịch tiền mã hóa Luno – bình luận.

“Bitcoin một lần nữa được chứng minh là tài sản rủi ro, sau khi tăng giá 10% trong vòng một ngày rồi quay đầu giảm mạnh”, chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở ở London) nhận định.

Kể từ khi bắt đầu dịch Covid-19, giá Bitcoin biến động giống một tài sản rủi ro hơn là “vàng kỹ thuật số”. “Tôi tin rằng giá Bitcoin khó có thể phục hồi mạnh mẽ bởi những bất ổn liên quan đến cuộc giao tranh và các lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng”, chuyên gia tài chính Craig Erlam nhận định.

Ngoài ra, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở Mỹ) cho rằng những nền tảng cơ bản của Bitcoin vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang chuyển sự chú ý từ tiền mã hóa sang thị trường hàng hóa.

“Giá cũng có thể hưởng lợi khi khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư trở lại. Bởi một số người lạc quan rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ không kéo dài. Những cuộc đàm phán đang diễn ra, áp lực cũng đè nặng lên Tổng thống Nga Vladimir Putin”, ông lập luận.

Trả lời phỏng vấn Vice News tại Kyiv hôm 9/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng sức kháng cự của Ukraine sẽ buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại và chấm dứt xung đột thông qua đàm phán.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan