Dữ liệu phái sinh tiền điện tử báo hiệu cải thiện tâm lý nhà đầu tư

Tuần này, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng 10% lên 1,68 nghìn tỷ USD, mức phục hồi 25% so với mức đáy ngày 24 tháng 1. Còn quá sớm để cho rằng thị trường đã tìm thấy đáy nhưng hai chỉ báo chính – phí bảo hiểm Tether / CNY và cơ sở (basis) hợp đồng tương lai CME – gần đây đã chuyển sang xu hướng tăng, báo hiệu rằng tâm lý nhà đầu tư tích cực đang hỗ trợ cho sự phục hồi giá hiện tại.

Dữ liệu phái sinh tiền điện tử báo hiệu cải thiện tâm lý nhà đầu tư
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử không bao gồm stablecoin, tính bằng tỷ USD.

Các nhà giao dịch không nên cho rằng xu hướng giảm đã kết thúc bằng cách chỉ đơn thuần nhìn vào biểu đồ giá. Ví dụ: từ ngày 13 tháng 12 đến ngày 27 tháng 12, tổng vốn hóa thị trường của ngành đã tăng từ mức thấp 1,9 nghìn tỷ USD lên 2,33 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, mức phục hồi 22,9% đã bị xóa hoàn toàn trong vòng 9 ngày khi thị trường tiền điện tử giảm giá vào ngày 5 tháng 1.

DỮ LIỆU BEARISH CHO THẤY FED CÓ ÍT KHẢ NĂNG TĂNG LÃI SUẤT HƠN

Ngay cả với sự thay đổi xu hướng hiện tại, những con gấu có lý do để tin rằng sự hình thành kênh giảm dần kéo dài 3 tháng vẫn chưa bị phá vỡ. Ví dụ, cuộc biểu tình ngày 4 tháng 2 có thể phản ánh dữ liệu kinh tế vĩ mô tiêu cực gần đây, bao gồm doanh số bán lẻ EuroZone tăng trưởng 2% hàng năm trong tháng 12, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 5,1% của thị trường.

Nhà phân tích thị trường độc lập Lyn Alden gần đây đã gợi ý rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể hoãn tăng lãi suất sau khi dữ liệu việc làm đáng thất vọng của Hoa Kỳ được công bố vào ngày 2 tháng 2. Viện Nghiên cứu ADP cũng cho thấy sự suy giảm của 301.000 việc làm trong khu vực tư nhân trong tháng 12, con số tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Bất kể lý do gì khiến Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) tăng 10% vào thứ Sáu, phí bảo hiểm Tether (USDT) tại OKX đã đạt mức cao nhất trong bốn tháng. Chỉ số này so sánh các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đơn vị tiền tệ chính thức của Mỹ.

Dữ liệu phái sinh tiền điện tử báo hiệu cải thiện tâm lý nhà đầu tư
Đồng CNY / USDT so với CNY / USD.

Nhu cầu tiền điện tử quá mức có xu hướng gây áp lực cho chỉ báo trên giá trị hợp lý hoặc 100%. Mặt khác, các thị trường giảm giá có xu hướng tràn ngập thị trường Tether, gây ra mức chiết khấu 4% hoặc cao hơn. Do đó, đợt bơm hôm thứ Sáu đã có tác động đáng kể đến các thị trường tiền điện tử do Trung Quốc điều hành.

CÁC NHÀ GIAO DỊCH HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI CME KHÔNG CÒN GIẢM GIÁ NỮA

Để chứng minh thêm rằng cấu trúc thị trường tiền điện tử đã được cải thiện, các nhà giao dịch nên phân tích phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin của CME. Chỉ số này so sánh các hợp đồng tương lai dài hạn hơn và giá thị trường giao ngay truyền thống.

Đó là một lá cờ đỏ đáng báo động bất cứ khi nào chỉ báo đó mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực (backwardation) bởi vì nó cho thấy tâm lý giảm giá đang hiện hữu.

Các hợp đồng theo lịch cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ, cho thấy rằng người bán đang yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Do đó, hợp đồng tương lai 1 tháng sẽ giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 0,5% đến 1% trên các thị trường lành mạnh, một tình huống được gọi là contango.

Dữ liệu phái sinh tiền điện tử báo hiệu cải thiện tâm lý nhà đầu tư
Phí bảo hiểm hợp đồng kỳ hạn 1 tháng BTC CME so với Coinbase / USD.

Biểu đồ trên cho thấy cách chỉ báo đi vào backwardation vào ngày 4 tháng 1 khi Bitcoin di chuyển xuống dưới 46.000 USD và động thái hôm thứ Sáu đánh dấu sự đảo ngược xu hướng tâm lý đầu tiên trong một tháng.

Dữ liệu cho thấy rằng các nhà giao dịch tổ chức vẫn ở dưới ngưỡng “trung lập” được đo lường bởi cơ sở (basis) hợp đồng tương lai, nhưng ít nhất là từ chối sự hình thành cấu trúc thị trường giảm giá.

Mặc dù phí bảo hiểm CNY / Tether có thể đã cho thấy sự thay đổi xu hướng, nhưng phí bảo hiểm CME nhắc nhở chúng ta rằng có rất nhiều sự nghi ngờ về khả năng của Bitcoin để hoạt động như một hàng rào lạm phát. Tuy nhiên, sự thiếu hào hứng của các nhà giao dịch CME có thể là chính xác những gì BTC cần để tiếp thêm động lực cho cuộc biểu tình nếu mức kháng cự 42.000 USD bị phá vỡ.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan