Dữ liệu hỗn hợp Bitcoin phản ánh sự không chắc chắn của các trader

Cụm từ “nhận thức muộn màng là 20/20” là một cách diễn đạt hoàn hảo cho thị trường tài chính vì mọi mô hình biểu đồ giá và phân tích đều hiển nhiên sau khi chuyển động xảy ra.

Ví dụ: các nhà giao dịch chơi đợt bơm vào ngày 28 tháng 2 đưa Bitcoin (BTC) lên trên 43.000 USD nên biết rằng giá sẽ phải đối mặt với một số kháng cự. Xem xét rằng thị trường trước đó đã từ chối ở mức 44.500 USD trong nhiều trường hợp, việc kêu gọi kiểm tra lại dưới 40.000 USD là hoàn toàn hợp lý, phải không?

Dữ liệu hỗn hợp Bitcoin phản ánh sự không chắc chắn của các trader
Bitcoin / USD tại Coinbase. Nguồn: TradingView

Đây là một sai lầm phổ biến, được gọi là “post hoc” trong đó một sự kiện được cho là nguyên nhân của một sự kiện sau đó chỉ vì nó đã xảy ra trước đó. Sự thật là, người ta sẽ luôn tìm thấy các nhà phân tích và chuyên gia kêu gọi tiếp tục và từ chối sau một động thái giá đáng kể.

Trong bảy ngày qua, hiệu suất vốn hóa thị trường tổng hợp của thị trường tiền điện tử cho thấy mức thoái lui 11,5% xuống 1,76 nghìn tỷ USD và động thái này đã xóa sạch mức tăng so với tuần trước. Các tài sản vốn hóa lớn như Bitcoin, Ether (ETH) và Terra (LUNA) cũng bị ảnh hưởng như nhau, phản ánh khoản lỗ gần 12% trong giai đoạn này.

Dữ liệu hỗn hợp Bitcoin phản ánh sự không chắc chắn của các trader
Người chiến thắng và kẻ thua cuộc hàng tuần trong số 80 đồng tiền hàng đầu. Nguồn: Nomics

Chỉ có hai token có thể thể hiện hiệu suất tích cực trong bảy ngày qua. WAVES tăng trong tuần thứ hai liên tiếp khi nâng cấp mạng để trở thành nâng cao tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Quá trình chuyển đổi dự kiến ​​bắt đầu vào mùa xuân và cơ chế đồng thuận mới sẽ cung cấp “quá trình chuyển đổi mượt mà hơn sang Waves 2.0”.

THORChain (RUNE) đã nhảy vọt sau khi hoàn thành tích hợp hệ sinh thái Terra (LUNA), cho phép blockchain hỗ trợ tất cả các dự án dựa trên Cosmos. Người dùng ThorChain hiện có nhiều tùy chọn giao dịch và đặt cược hơn, bao gồm cả stablecoin TerraUSD (UST).

TỶ LỆ TÀI TRỢ CHUYỂN SANG DƯƠNG

Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá nhúng thường được tính sau mỗi tám giờ. Hợp đồng tương lai vĩnh viễn là công cụ phái sinh ưa thích của các nhà giao dịch bán lẻ vì giá của chúng có xu hướng theo dõi các thị trường giao ngay thông thường một cách hoàn hảo.

Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái. Tỷ lệ tài trợ dương chỉ ra rằng người mua (long) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi người bán khống (short) yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến tỷ lệ tài trợ chuyển sang âm.

Dữ liệu hỗn hợp Bitcoin phản ánh sự không chắc chắn của các trader
Tỷ lệ tài trợ kỳ hạn vĩnh viễn tích lũy vào ngày 7 tháng 3. Nguồn: Coinglass

Lưu ý cách tỷ lệ tài trợ tích lũy trong bảy ngày chuyển sang tích cực trong tất cả bốn đồng tiền hàng đầu. Dữ liệu này cho thấy nhu cầu từ lâu (người mua) cao hơn một chút nhưng chưa đáng kể. Ví dụ: tỷ lệ tích cực 0,10% hàng tuần của Bitcoin tương đương với 0,4% mỗi tháng, điều này không xảy ra đối với các nhà giao dịch xây dựng các vị thế tương lai.

Thông thường, khi có sự mất cân bằng do lạc quan quá mức, tỷ lệ có thể dễ dàng vượt qua 4,6% mỗi tháng.

DỮ LIỆU TÙY CHỌN ĐANG ĐỊNH GIÁ TRONG MỘT ĐỢT GIẢM GIÁ CÓ THỂ XẢY RA

Hiện tại, không có bất kỳ hướng đi rõ ràng nào trên thị trường, nhưng sự nghiêng lệch về quyền chọn delta 25% là một dấu hiệu cho thấy bất cứ khi nào các nhà tạo lập thị trường tính phí quá mức để bảo vệ tăng hoặc giảm.

Nếu các nhà giao dịch chuyên nghiệp lo sợ về sự sụt giá của Bitcoin, thì chỉ báo lệch sẽ di chuyển trên 10%. Mặt khác, sự phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch tiêu cực 10%.

Dữ liệu hỗn hợp Bitcoin phản ánh sự không chắc chắn của các trader
Quyền chọn Bitcoin 30 ngày với độ lệch delta 25%: Nguồn: Laevitas.ch

Như được hiển thị ở trên, chỉ báo lệch giữ 10% cho đến ngày 4 tháng 3, nhưng giảm nhẹ xuống 7% hoặc 8% trong tuần. Mặc dù vậy, chỉ báo cho thấy rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang định giá cao hơn cho một sự sụp đổ của thị trường.

Có nhiều cảm xúc lẫn lộn đến từ dữ liệu hợp đồng tương lai của các nhà giao dịch bán lẻ, điều này cho thấy sự thay đổi từ tâm lý hơi tiêu cực so với việc các nhà hoạch định thị trường quyền chọn định giá có nguy cơ cao xảy ra một vụ sụp đổ hơn nữa.

Một số người có thể nói rằng thất bại thứ ba trong việc phá vỡ ngưỡng kháng cự 44.500 USD là cái đinh trong quan tài vì Bitcoin không thể hiện được sức mạnh trong thời kỳ kinh tế vĩ mô toàn cầu không chắc chắn và nhu cầu hàng hóa tăng mạnh.

Mặt khác, vốn hóa thị trường 1,76 nghìn tỷ USD hiện tại của lĩnh vực tiền điện tử khó có thể được coi là không thành công, vì vậy vẫn có hy vọng cho người mua.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan