Dù kịch bản nào đi nữa, thì Bitcoin trước sau gì cũng tăng?

Theo Beincrypto, ngay cả những người đầy hoài nghi và tiêu cực nhất với giá Bitcoin, thì điều mà họ đang mong đợi vẫn là một mức thấp lý tưởng để mua hold, chứ không phải là “cái chết” của Bitcoin.

KHÔNG CÓ KỊCH BẢN NÀO QUÁ BẤT NGỜ, BIẾN ĐỘNG TIÊU CỰC LÀ ĐIỀU TẤT NHIÊN TRONG QUÁ TRÌNH ĐƯỢC CHẤP NHẬN

Triết lý của những nhà phân tích kỹ thuật là “không có gì mới dưới mặt trời”. Những mô hình biến động sẽ cứ thế lặp đi lặp lại chính nó, vấn đề khó là làm sao biết thị trường đang trong trạng thái của mô hình gì. Và tỷ lệ trùng khớp với quá khứ càng cao thì xác suất dự đoán cho biến động hiện tại càng cao.

Hãy xem các phân tích kỹ thuật so sánh giá BTC với chứng khoán và dầu ở giai đoạn quá khứ.

So sánh với cổ phiếu giai đoạn 1980 ~ 2018

Dù kịch bản nào đi nữa, thì Bitcoin trước sau gì cũng tăng?
So sánh biến động giá Bitcon với cổ phiếu giai đoạn 1980. Nguồn: EmmyMoonie

Ví dụ như phân tích của EmmyMoonie, đã vẽ nên hai kịch bản cho giá Bitcoin kể từ lúc này. Tạm bỏ qua kịch bản tích cực là giá sẽ tăng kể từ đây (path A), thì kịch bản tiêu cực là ngay cả khi Bitcon tạo đáy thấp hơn đáy của hồi năm ngoái đi nữa, thì khả năng tăng trưởng trở lại như mô típ của cổ phiếu giai đoạn 2010 không phải là không có (path B).

So sánh với giá dầu của 15 năm trước

Tương tự như thế, những traders theo phân tích kỹ thuật so sánh Bitcoin với giá dầu của 15 năm trước:

Dù kịch bản nào đi nữa, thì Bitcoin trước sau gì cũng tăng?
So sánh biến động của Bitcoin với giá dầu cách đây 15 năm. Nguồn: @Itsdehamza

Phân tích của @Itsdehamza cũng chỉ ra rằng: Nếu giá Bitcoin trong những tuần tới có giảm về gần 20,000 USD (đỉnh 2018) thì sẽ tạo nên một “cú nén” lớn cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn. Và mô típ này cũng không có gì mới mẻ, giá dầu đã từng như thế.

Với cách nhìn như trên, góc nhìn phân tích kỹ thuật sẽ không thấy có kịch bản nào quá bất ngờ, biến động tiêu cực là điều tất nhiên trong quá trình cả một quá trình lớn. Đó là quá trình trở thành một tài sản giá trị được công chúng chấp nhận.

Nếu bạn hỏi quá trình này được tạo nên ra sao với Bitcoin? Thì câu trả lời sẽ là hệ quả của hiệu ứng Streisand.

BITCOIN VÀ HỆ QUẢ CỦA HIỆU ỨNG STREISAND

Tâm lý con người rất “kỳ lạ”. Khi người ta bị cấm một điều gì đó thì chỉ khiến họ tò mò về điều đó hơn.

Dù kịch bản nào đi nữa, thì Bitcoin trước sau gì cũng tăng?
Minh họa giải thích về hiệu ứng StreiSand. Nguồn: sketchplanations
  • Ca sĩ người Mỹ Barbra Streisand đã cố ngăn hình ảnh cá nhân khỏi các tay săn ảnh và công chúng, nhưng nỗ lực đó đã khiến cho công chúng quan tâm đến đời tư của cô nhiều hơn. Sự kiện này dẫn đến scandal kiện tụng hàng chục triệu đô kéo theo. Và đó là lý do dẫn đến cái tên hiệu ứng Streisand.
  • Gần đây, xuất hiện một số quan điểm cho rằng lượt tìm kiếm “bitcoin” và “buy bitcoin” suy giảm cho thấy công chúng không còn quan tâm Bitcoin nữa. Nhưng họ quên mất rằng Bitcoin giờ đây đã không còn quá xa lạ. Sao lại phải tìm kiếm cách mua Bitcoin khi bạn đã quá thành thục điều đó?

Thế nên, thị trường Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối của hiệu ứng Streisand. Bitcoin đã dần tìm thấy chỗ đứng của nó trong cá nhân và doanh nghiệp, đang dần chiếm lĩnh niềm tin của chính quyền và các thể chế tài chính truyền thống khác.

Để bạn dễ hiểu hơn, mời bạn quan sát bảng sau:

Dù kịch bản nào đi nữa, thì Bitcoin trước sau gì cũng tăng?

Như bạn thấy, những lời cảnh báo Bitcoin và Crypto chỉ khiến cho thị trường ngày càng mở rộng vốn hóa và mở rộng đối tượng gia nhập mà thôi. Tiến trình trên đã quá muộn để ngăn cản, thế nên Bitcoin holders hoàn toàn có cơ sở để tin rằng: Dù kịch bản nào đi nữa, thì Bitcoin trước sau gì cũng tăng!

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan