Dò đáy Bitcoin và Ethereum bằng tỷ lệ khối lượng khớp lệnh

Taker Buy/Sell Ratio là tỷ lệ khớp lệnh mua/bán. Tỷ lệ này được tính bằng khối lượng khớp lệnh mua chia cho khối lượng khớp lệnh bán. Kết quả của phép chia này gợi ý rất nhiều thông tin hữu ích để dự đoán giá đáy hoặc đỉnh. Phân tích của Yourdefiguide từ CryptoQuant sẽ thử dò đáy của Bitcoin và Ethereum bằng tỷ lệ này.

ĐÁY BITCOIN SẼ KHÔNG CÒN XA, CẦN KIÊN NHẪN VÀ KHÔNG FOMO

Taker chính là người khớp lệnh đã được order sẵn trên order book của các sàn. Các lệnh taker dù là mua hoặc bán thì nó cho thấy sự sẵn sàng của người giao dịch. Vì taker sẽ khớp lệnh ngay lập tức chứ không kỳ vọng chờ đợi như maker (người tạo order).

Đó là lý do mà tỷ lệ taker buy/sell radio có ý nghĩa. Số đông càng sẵn sàng khớp lệnh mua bất cứ giá nào, thì tỷ lệ này càng cao và ngược lại.

Dò đáy Bitcoin và Ethereum bằng tỷ lệ khối lượng khớp lệnh
So sánh giá Bitcoin và tỷ lệ Bitcoin Taker Buy/Sell Ratio
  • Có thể thấy tỷ lệ Taker Buy/Sell của Bitcoin vẫn chưa thật sự đạt đỉnh tối đa trong quá khứ. Điều đó có nghĩa sự sẵn sàng vẫn chưa đủ lớn như đã từng để Bitcoin có thể một lần nữa lặp lại lịch sử phục hồi như hồi tháng 7 năm ngoái.
  • Nhưng rõ ràng Taker Buy/Sell của Bitcoin đã vượt lên 1. Tức khối lượng khớp lệnh mua đang lớn hơn khối lượng khớp lệnh bán. Phân tích của Yourdefiguide đưa ra lời khuyên rằng giá đáy của Bitcoin đã cận kề. Thị trường sẽ đi ngang giữa biên độ 33,000 USD ~ 40,000 USD.

Người giao dịch cần kiên nhẫn chờ tỷ lệ này cao hơn nữa trong khi BTC đang sideway. Việc FOMO chỉ vì những phục hồi ngắn hạn có thể khiến tâm lý giao dịch bị áp lực hơn.

ETHEREUM ĐANG Ở VÙNG GIÁ MÀ NHIỀU NGƯỜI SẴN SÀNG MUA NHẤT TRONG NỬA NĂM QUA

Tương tự, quan sát tỷ lệ Taker Buy/Sell của Ethereum (ETH) sẽ cho thấy trạng thái tâm lý mua bán như sau:

Dò đáy Bitcoin và Ethereum bằng tỷ lệ khối lượng khớp lệnh
So sánh giá Ethereum và tỷ lệ Ethereum Taker Buy/Sell Ratio

Gần đây, tỷ lệ này đối với Ethereum đã chạm 1 và còn cao hơn cả thời điểm tháng 7 năm ngoái. Vùng B trên biểu đồ được đánh dấu tương đương với vùng A hồi tháng 7. Tỷ lệ có thể sẽ tiếp tục đi biến động ngang và ETH có khả năng tiếp cận vùng giá 2,100 USD một lần nữa trước khi phục hồi.

Cần lưu ý, nhìn ở chiều hướng ngược lại, khi một taker sẵn sàng khớp lệnh mua thì cũng có nghĩa một maker đã thỏa mãn với giá bán. Đó chính là lý do mà Taker Buy/Sell Ratio có mối tương quan nghịch với đường giá. Nhưng nhìn chung, tỷ lệ này ở cả BTC và ETH đã đạt ngưỡng, nên chúng ta dự đoán giá cũng đã tạm thời đạt ngưỡng.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan