DeFi chứng kiến dấu hiệu hồi sinh khi dòng vốn chảy vào

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã có một bước tiến khó khăn vào năm 2022 và dữ liệu từ Messari cho thấy 10 tài sản DeFi được xếp hạng hàng đầu hiện đang giảm từ 10% đến 50% kể từ đầu năm.

DeFi chứng kiến dấu hiệu hồi sinh khi dòng vốn chảy vào
Mười token DeFi hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Điều tích cực là, tình hình có thể thay đổi ngay khi các quỹ bắt đầu chảy trở lại hệ sinh thái DeFi sau một tháng sụt giảm khi dữ liệu cho thấy các quỹ tổ chức và bán lẻ quay trở lại thị trường tiền điện tử.

Dữ liệu từ Defi Llama cho thấy tổng giá trị bị khóa trong tất cả các nền tảng DeFi đã tăng lên 211,1 tỷ USD vào ngày 11 tháng 2, tăng từ mức thấp 185,14 tỷ USD vào ngày 31 tháng 1.

DeFi chứng kiến dấu hiệu hồi sinh khi dòng vốn chảy vào
Tổng giá trị bị khóa trong DeFi.

Xem xét kỹ hơn các giao thức riêng lẻ đóng góp vào tổng số TVL cho thấy rằng khoản giảm giá lớn nhất trong TVL trong 30 ngày qua là ở các giao thức tập trung vào stablecoin như Curve (CRV) và Convex Finance (CVX), có vẻ như bị ảnh hưởng bởi tài sản thế chấp thiệt hại của các dự án rebase phổ biến như OlympusDAO (OHM) và Wonderland (TIME).

Các dự án được tích hợp chặt chẽ với Curve cũng chứng kiến ​​dòng chảy đáng kể, với Yearn.Finance giảm 28,57% TVL và Abracadabra.money chứng kiến ​​TVL giảm 46,3% trong bối cảnh tranh cãi xung quanh các thành viên trong nhóm phát triển của nó.

Tuy nhiên, mọi cuộc khủng hoảng đều mang đến một cơ hội và trong trường hợp này, chính giao thức stablecoin phi tập trung Frax (FXS) đã được hưởng lợi từ sự thay đổi của stablecoin. TVL của giao thức đã tăng 35,81% trong 30 ngày qua.

HOẠT ĐỘNG DEX VẪN TĂNG

Bên cạnh chỉ số tổng giá trị bị khóa, có điểm mạnh và điểm yếu riêng, hoạt động trên các ứng dụng DeFi tiếp tục tăng qua từng năm với khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong ba tháng qua được xếp hạng trong số các khối lượng được ghi nhận cao nhất trong lịch sử.

DeFi chứng kiến dấu hiệu hồi sinh khi dòng vốn chảy vào
Khối lượng DEX hàng tháng theo dự án.

Uniswap (UNI) vẫn là DEX thống trị với 77,9% khối lượng được giao dịch, tiếp theo là 7,8% đối với Curve và 5,6% đối với SushiSwap (SUSHI).

Theo dữ liệu từ TokenTerminal, ba giao thức hàng đầu theo tổng giá trị hàng hóa (GMV) trong ba ngày qua, một chỉ số đo lường tổng giá trị doanh số bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định, là Uniswap, dYdX và SpookySwap.

DeFi chứng kiến dấu hiệu hồi sinh khi dòng vốn chảy vào
Các dApp hàng đầu dựa trên GMV.

DAU ĐANG GIA TĂNG

Một số liệu cuối cùng chỉ ra việc áp dụng tài chính phi tập trung đang diễn ra là tổng số người dùng DeFi, một con số tiếp tục tăng đều đặn theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Tính đến ngày 10 tháng 2, đã có 4.363.238 địa chỉ duy nhất tương tác với ứng dụng DeFi, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái từ 1.369.368 ví được đăng ký vào ngày 10 tháng 2 năm 2021.

DeFi chứng kiến dấu hiệu hồi sinh khi dòng vốn chảy vào
Tổng số người dùng DeFi theo thời gian.

Xem xét kỹ hơn phân tích về ứng dụng mà người dùng trải nghiệm nhiều nhất cho thấy Uniswap một lần nữa thống trị lĩnh vực này với 3.608.951 ví tương tác với giao thức DEX, tiếp theo là 1Inch với 1.108.570.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể hiện ở mức 1,996 nghìn tỷ USD và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 41,9%.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan