Chuyên gia quốc tế: Giá Bitcoin có thể rơi xuống 20K USD

Sau khi sụt giảm xuống dưới ngưỡng 40.000 USD hôm 10/1 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin đã bật tăng phần nào. Tính đến đêm ngày 11/1, theo dữ liệu của CoinMarketCap, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch quanh mức 42.000 USD, tăng nhẹ 1,62% so với 24 giờ trước đó.

Tuy nhiên, giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin vẫn chưa thể trở lại mốc 800 tỷ USD. So với mức đỉnh 69.000 USD được thiết lập hôm 10/11, giá Bitcoin sụt giảm tới 39,15%.

Trong khi đó, Ether – đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 – đã phục hồi hơn 4% lên 3.132 USD. Các loại tiền mã hóa khác cũng đồng loạt tăng trở lại. Tuy nhiên, tổng giá trị vốn hóa thị trường của tiền mã hóa vẫn chưa thể quay về ngưỡng 2.000 tỷ USD.

Chuyên gia quốc tế: Giá Bitcoin có thể rơi xuống 20K USD
Giá Bitcoin bật tăng phần nào sau khi sụt giảm mạnh hôm 10/1

BIẾN ĐỘNG MẠNH

“Giá Bitcoin vẫn đang chật vật để trở lại đà tăng. Điều này có thể làm giảm triển vọng của đồng tiền này trong những tuần tới”, chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở ở London) bình luận.

“Tiền mã hóa đã không còn được ưa chuộng khi lãi suất có thể tăng cao. Bitcoin cần thêm một số thông tin tích cực để trở lại đà tăng”, ông nói thêm.

“Nếu chính sách tiền tệ nới lỏng là một trong những ‘chất xúc tác’ chính, giúp Bitcoin bùng nổ trong 2 năm qua, thì thế giới tiền mã hóa có thể bước vào một năm 2022 khó khăn hơn. Bởi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đang chuyển sang chế độ thắt chặt”, ông Erlam lập luận.

“Rất khó để dự đoán giá của Bitcoin trong ngắn hạn, nhất là khi thị trường trở nên tiêu cực hơn”, ông bình luận. Theo vị chuyên gia, Bitcoin đã không còn hoạt động như một tài sản “trú ẩn” an toàn.

“Bitcoin có một khởi đầu gây ngỡ ngàng trong năm 2022. Rất nhiều biến động đã xảy ra”, bà Fiona Cincotta – nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index – bình luận.

“Chúng ta đều biết rằng giá Bitcoin rất dễ trồi sụt. Nhưng ngay cả đối với Bitcoin, những biến động này vẫn rất lớn”, bà nói thêm.

Chuyên gia quốc tế: Giá Bitcoin có thể rơi xuống 20K USD
Giá Bitcoin lập đỉnh hồi tháng 11/2021. Nhưng đến nay, giá đã sụt giảm gần 40%

Bitcoin được tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 bởi một cá nhân hoặc tổ chức ẩn danh có tên Satoshi Nakamoto. Tính từ cuối năm 2019, giá Bitcoin đã tăng gần 500%.

Theo Bloomberg, đại dịch là “chất xúc tác” giúp Bitcoin tiến gần hơn với vị thế tài sản tài chính chính thống. Ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đầu tư tham gia vào thị trường tiền mã hóa.

Trong thời kỳ đại dịch, các ngân hàng trung ương và chính phủ trên khắp thế giới cũng đưa ra những gói kích thích với quy mô chưa từng có để hỗ trợ nền kinh tế. Giờ đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi các tín hiệu thắt chặt chính sách. Điều này có thể khiến những tài sản rủi ro như cổ phiếu và tiền mã hóa chịu ảnh hưởng.

RƠI XUỐNG DƯỚI NGƯỠNG 20.000 USD

“Tiền mã hóa có khả năng tiếp tục chịu sức ép khi Fed giảm lượng tiền bơm vào nền kinh tế”, ông Jay Hatfield – Giám đốc điều hành của Infrastructure Capital Advisors – nhận định.

“Giá Bitcoin có thể kết thúc năm 2022 dưới ngưỡng 20.000 USD”, vị chuyên gia cảnh báo.

Giáo sư tài chính Carol Alexander tại Đại học Sussex thậm chí cảnh báo giá Bitcoin sẽ rơi xuống ngưỡng 10.000 USD vào năm 2022, tức xóa sạch toàn bộ mức tăng trong gần 2 năm qua.

“Nếu là một nhà đầu tư, tôi sẽ nghĩ đến việc bán Bitcoin. Vì giá có thể giảm vào năm sau”, bà khẳng định. Bà Alexander cho rằng Bitcoin “không có giá trị cơ bản” và giống “món đồ chơi hơn một khoản đầu tư”.

“Các chính sách thắt chặt của Fed không chỉ ảnh hưởng đến lãi suất, mà còn tác động tới phần bù rủi ro”, ông Hatfield giải thích.

Phần bù rủi ro là chênh lệch giữa tỷ lệ lợi nhuận của khoản đầu tư dự kiến mang lại so với lãi suất phi rủi ro. Nói cách khác, đây là phần lợi nhuận cộng thêm mà nhà đầu tư sẽ nhận được từ việc nắm giữ danh mục đầu tư rủi ro trên thị trường, thay vì những tài sản phi rủi ro.

“Các khoản đầu tư rủi ro hơn như công nghệ, cổ phiếu meme và tiền mã hóa chịu ảnh hưởng nhiều hơn phần còn lại của thị trường. Bởi những khoản đầu tư đó biến động gần gấp đôi so với thị trường nói trung. Do đó, phần bù rủi ro của các khoản đầu tư này cũng gấp đôi cổ phiếu nói chung”, ông nói thêm.

Theo dữ liệu của CoinShares, khoảng 207 triệu USD đã chảy ra khỏi các sản phẩm đầu tư kỹ thuật số. Công ty quản lý tài sản cho biết riêng Bitcoin chứng kiến tới 107 triệu USD rời khỏi thị trường.

Nhưng theo bà Noelle Acheson tại Genesis Global Trading, các nhà đầu tư bán tháo Bitcoin chủ yếu là những nhà giao dịch trong ngắn hạn.

Phân tích của bà Acheson chỉ ra những nhà đầu tư dài hạn của Bitcoin đang tìm cơ hội để “bắt đáy”.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan