Chính quyền đối lập ở Myanmar chấp nhận Tether USDT

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Myanmar (NUG) cho biết sẽ công nhận tiền ổn định giá (stablecoin) Tether làm đơn vị tiền tệ chính thức. Đây là tiền mã hóa dựa trên blockchain do công ty Tether của Hong Kong phát hành, có giá trị gắn với đồng USD.

Quân đội Myanmar lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2/2021, gây ra làn sóng phản đối của những người ủng hộ dân chủ. Nhiều người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh cố gắng dập tắt các cuộc biểu tình. Những đại biểu dân cử đáng ra nhậm chức vào ngày 1/2/2021 đã tập hợp lại, thành lập nên NUG vào tháng 4/2021.

Năm ngoái, dự án tiền mã hóa có tên Myanmar Dollar (MYD) đã thu hút sự chú ý khi mang đến quyền tự do quản lý tài sản cho người dân thay vì dựa vào hệ thống tiền tệ tập trung.

Theo kế hoạch, 55% lượng MYD sẽ phân phối cho người dân, 45% còn lại dành cho NUG và các tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, MYD đã ngừng hoạt động vào tháng 12/2021, website của dự án cũng đóng cửa. Một chuyên gia công nghệ thông tin tại Myanmar cho biết MYD “không thể xây dựng thị trường”, những người ủng hộ dự án cũng không nhận được MYD.

So với MYD, Tether được sử dụng phổ biến với nền tảng rõ ràng. Rất khó để quân đội Myanmar kiểm soát các giao dịch Tether giữa những cá nhân trong nước. Trước đó, NUG đã chấp thuận Tether cho các giao dịch trái phiếu, được phát hành vào tháng 11/2021 để tài trợ hoạt động.

Theo Nikkei, động thái chấp nhận sử dụng đồng Tether của NUG có thể làm suy yếu sức mạnh của quân đội, lực lượng đang kiểm soát việc phát hành đồng kyat Myanmar. Sử dụng Tether giúp người dân nước này giao dịch mà không lo bị cơ quan chức năng giám sát hoặc cản trở.

Chính quyền đối lập ở Myanmar chấp nhận Tether USDT
Người dân Myanmar kéo đến ngân hàng để rút tiền vào tháng 5/2021

Tháng 1/2021, 1.300 kyat Myanmar có thể đổi được 1 USD, tuy nhiên giá trị đồng tiền này đã giảm mạnh từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát chính phủ. Tỷ giá tham chiếu hiện tại là 1.800 kyat tương đương 1 USD, tuy nhiên giá trị thực tại các quầy đổi tiền là 1.900 kyat. Nhiều người giàu tại Myanmar đã nhanh chóng bán kyat đổi lấy USD.

Ngay sau khi quân đội kiểm soát chính phủ Myanmar, nhiều viên chức ngân hàng đã nghỉ việc. Từ đó, các quầy giao dịch ngân hàng bị đóng cửa. Tháng 5/2021, các ngân hàng hoạt động lại nhưng giới hạn số tiền rút. Lượng người đổ dồn về máy ATM khiến hệ thống quá tải.

“Giả sử phần lớn công dân (Myanmar) sử dụng tiền mã hóa thường xuyên, chúng sẽ biến tiền thông thường thành giấy vụn, bất kể ngân hàng trung ương in bao nhiêu tờ tiền”, một nhà tư vấn kinh doanh tại Yangon cho biết.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan