Chỉ báo giao dịch cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho tăng giá

Bitcoin (BTC) đã ở dưới 45.000 USD trong 14 ngày và hiện thấp hơn 40% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD. Diễn biến này tương tự như vào cuối tháng 9 năm 2021, khi giá Bitcoin đi ngang trong 11 ngày và thấp hơn 36% so với mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 64,900 USD vào ngày 14 tháng 4.

Chỉ báo giao dịch cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho tăng giá
Giá Bitcoin tại Coinbase, USD

Để hiểu liệu động lượng giá hiện tại có bắt chước vào cuối tháng 9 hay không, các nhà giao dịch nên bắt đầu bằng cách phân tích phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai Bitcoin, còn được gọi là “basis”. Không giống như hợp đồng vĩnh viễn, các hợp đồng tương lai theo lịch cố định này không có tỷ lệ cấp vốn, vì vậy giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường.

Bằng cách đo lường chênh lệch chi phí giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường, một nhà giao dịch có thể đánh giá mức độ tăng giá trên thị trường. Sự lạc quan quá mức từ người mua có xu hướng khiến hợp đồng tương lai ba tháng được giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm 15% hoặc cao hơn (cơ sở).

Chỉ báo giao dịch cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho tăng giá
Phí bảo hiểm tương lai 3 tháng của Bitcoin vào tháng 9 năm 2021

Ví dụ, vào đầu tháng 9, lãi suất basis dao động từ 9% đến 13%, cho thấy sự tự tin, nhưng vào ngày 29 tháng 9, ngay trước khi Bitcoin bứt phá trên 45.000 USD, phí bảo hiểm tương lai 3 tháng ở mức 6,5%. Nói chung, các chỉ số dưới 5% thường được coi là giảm giá, vì vậy việc đọc 6,5% vào cuối tháng 9 có nghĩa là các nhà đầu tư đang thể hiện sự tự tin thấp.

Chỉ báo giao dịch cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho tăng giá
Phí bảo hiểm tương lai 3 tháng của Bitcoin

Về điều kiện thị trường hiện tại, có rất nhiều điểm tương đồng với tháng 9 năm 2021, ngay trước khi Bitcoin phá vỡ 45.000 USD và bắt đầu đợt tăng 62%. Đầu tiên, phí bảo hiểm tương lai 3 tháng của Bitcoin hiện tại ở mức 6,5% và chỉ số này gần đây dao động từ 9% đến 11%, phản ánh sự lạc quan nhẹ.

Diễn biến thị trường tích cực bất ngờ xảy ra khi các nhà đầu tư ít mong đợi nhất và đây chính xác là kịch bản đang xảy ra ngay bây giờ. Để xác nhận liệu động thái này có cụ thể đối với công cụ hay không, người ta cũng nên phân tích thị trường quyền chọn. Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn call (mua) và put (bán) tương đương. Chỉ báo sẽ chuyển sang tích cực khi “nỗi sợ hãi” phổ biến vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn quyền chọn mua.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan, khiến độ lệch của delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực. Các kết quả đọc giữa âm 8% và dương 8% thường được coi là trung tính.

Chỉ báo giao dịch cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho tăng giá
Phân bổ các tùy chọn Bitcoin độ lệch delta 25% vào tháng 9 năm 2021

Độ lệch delta 25% dao động gần 10% vào cuối tháng 9 năm 2021, cho thấy sự lo lắng từ các nhà giao dịch quyền chọn. Các nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá đã tính phí quá cao cho các vị thế bán bảo vệ (giảm giá).

Chỉ báo giao dịch cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng cho tăng giá
Phân bổ các tùy chọn Bitcoin với độ lệch delta 25%

Theo chỉ báo độ lệch delta 25% hiện tại, các nhà giao dịch quyền chọn là trung lập. Tuy nhiên, vào ngày 10 tháng 1, chỉ số này đã chạm ngưỡng tích cực 8%, báo hiệu một sự giảm giá nhẹ.

Các chỉ số phái sinh cho thấy điều kiện thị trường hiện tại giống như vào cuối tháng 9 khi Bitcoin đảo ngược xu hướng giảm trong 24 ngày và bắt đầu tăng 62% trong ba tuần sau đó.

Liệu hiện tượng này có lặp lại? Những con bò đực chắc chắn hy vọng như vậy.

5/5 (1 bình chọn)

1 Bình luận

  1. Bổ sung thêm về kiến thức khác về lĩnh vực này đi ad ơi, mình không chỉ nên đoán mò về giá bitcoin rồi suy ra nó sẽ tăng hay giảm, ad nên viết thêm về cách để lấy được coin , bán đồng coin , còn về việc phán giá nhưng chả thấy đâu của ad thì thấy ổn rồi, chỉ cần đăng nhiều bài hữu ích hơn thôi. Trong lĩnh vực thật sự còn nhiều thứ ta có thể nói đến chứ không riêng mỗi giá trị của nó không đâu.

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan