Các nhà phân tích trên chuỗi Bitcoin nói rằng “bắt đầu chạm đáy”

Thị trường tiền điện tử đã trải qua một tuần tàu lượn siêu tốc khác chứng kiến ​​giá Ether (ETH) giảm xuống dưới 3.000 USD và giá Bitcoin (BTC) chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng ở mức 37.700 USD. Thị trường chứng khoán cũng phải chịu đựng một đợt bán tháo mạnh chủ yếu do nhà đầu tư lo sợ về những thay đổi có thể xảy ra đối với quy mô đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang.

Cho đến nay, giá Bitcoin đã giảm 41,72% so với mức cao nhất mọi thời đại 69.000 USD của nó và mặc dù giá có thể ở mức mà một số người mô tả là thị trường gấu, nhưng việc tìm hiểu sâu hơn về các dữ liệu trên chuỗi và phái sinh khác nhau cho thấy sự sụt giảm dòng vốn vào và sự phân chia từ các nhà đầu tư tổ chức là những yếu tố chính tác động đến hành động giá BTC.

HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI VĨNH VIỄN CHI PHỐI KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH

Đã có rất nhiều thay đổi trong thị trường tiền điện tử kể từ năm 2017 khi thị trường Bitcoin bị thống trị bởi giao dịch giao ngay và các thị trường phái sinh chỉ chiếm một phần nhỏ khối lượng giao dịch.

Theo một báo cáo gần đây từ công ty tình báo thị trường trực tuyến Glassnode, các dẫn xuất Bitcoin “hiện đại diện cho lực lượng thống trị để khám phá giá cả” với “khối lượng giao dịch tương lai hiện đại diện cho bội số khối lượng thị trường giao ngay”.

Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với hành động giá hiện tại của BTC vì khối lượng giao dịch tương lai đã giảm kể từ tháng 1 năm 2021. Chỉ số này giảm hơn 59% từ mức cao 80 tỷ USD mỗi ngày trong nửa đầu năm 2021 xuống khối lượng hiện tại là 30,7 tỷ USD mỗi ngày.

Các nhà phân tích trên chuỗi Bitcoin nói rằng “bắt đầu chạm đáy”
Khối lượng tương lai Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Trong cùng khoảng thời gian đó, hợp đồng tương lai vĩnh viễn đã vượt qua hợp đồng tương lai theo lịch truyền thống trở thành công cụ giao dịch ưa thích vì chúng khớp với giá chỉ số giao ngay hơn và chi phí liên quan đến việc giao nhận BTC thấp hơn đáng kể so với hàng hóa truyền thống.

Theo Glassnode, “lãi suất mở hiện tại trong các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn tương đương với 1,3% vốn hóa thị trường Bitcoin, đang đạt đến mức cao trong lịch sử”.

Mặc dù vậy, việc chuyển toàn bộ vốn và đòn bẩy ra khỏi các hợp đồng tương lai hết hạn theo lịch đã dẫn đến tỷ lệ đòn bẩy giảm dần, điều này “cho thấy rằng một lượng vốn hợp lý đang thực sự rời khỏi thị trường Bitcoin”.

Các nhà phân tích trên chuỗi Bitcoin nói rằng “bắt đầu chạm đáy”
Bitcoin: tài trợ vĩnh viễn hàng năm so với basis 3 tháng. Nguồn: Glassnode

Glassnode nói:

Có khả năng khối lượng giao dịch giảm và tổng lãi suất mở thấp hơn là dấu hiệu của việc dòng vốn chảy ra khỏi các dẫn xuất của Bitcoin và hướng tới lợi suất cao hơn và rủi ro thấp hơn.

DỮ LIỆU TRÊN CHUỖI CHỈ RA SỰ CHẤP NHẬN THỰC THỂ LỚN

Di chuyển khỏi các thị trường phái sinh, những dấu hiệu tích cực cho tương lai của Bitcoin có thể được tìm thấy bằng cách đào sâu hơn vào dữ liệu khối lượng trên chuỗi.

Bắt đầu từ tháng 10 năm 2020, tỷ lệ giao dịch lớn hơn 10 triệu USD đã tăng từ 10% khối lượng chuyển trong một ngày lên mức thống trị trung bình hàng ngày hiện tại là 40%.

Theo Glassnode, điều này chỉ ra sự tăng trưởng đáng kể “trong việc giải quyết giá trị của các tổ chức đầu tư / kinh doanh có quy mô tổ chức, người giám sát và các cá nhân có giá trị ròng cao”.

Các nhà phân tích trên chuỗi Bitcoin nói rằng “bắt đầu chạm đáy”
Phân tích khối lượng chuyển bitcoin theo kích thước. Nguồn: Glassnode

Sử dụng tổng khối lượng giao dịch kết hợp với Network Value to Transactions (NVT), giá trị hiện tại của Bitcoin là từ 32.500 USD đến 36.100 USD.

Các nhà phân tích trên chuỗi Bitcoin nói rằng “bắt đầu chạm đáy”
Mô hình giá Bitcoin NVT. Nguồn: Glassnode

Theo Glassnode, cả hai mô hình NVT 28 ngày và 90 ngày đều “bắt đầu chạm đáy và có khả năng đảo ngược” với 28 ngày phá vỡ trên 90 ngày, trước đây “là một tín hiệu mang tính xây dựng trong trung và dài hạn”.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể hiện ở mức 1,791 nghìn tỷ USD và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 41,5%.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan