Các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin truyền cảm hứng tự tin

Sự cố đột ngột của Bitcoin (BTC) vào ngày 10 tháng 1 đã khiến giá giao dịch dưới 40.000 USD lần đầu tiên sau 110 ngày và đây là một lời cảnh tỉnh cho các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy. Các hợp đồng tương lai long (mua) trị giá 1,9 tỷ USD đã được thanh lý trong tuần đó, khiến tinh thần của các trader lao dốc.

Chỉ số “Sợ hãi & Tham lam” của tiền điện tử, nằm trong khoảng từ 0 “cực kỳ sợ hãi” đến 100 “tham lam”, đạt mức 10 vào ngày 10 tháng 1, mức thấp nhất kể từ vụ tai nạn vào tháng 3 năm 2020. Chỉ báo đo lường tâm lý của các trader bằng cách sử dụng biến động lịch sử, động lượng thị trường, khối lượng, sự thống trị của Bitcoin và phương tiện truyền thông xã hội.

Như thường lệ, cơn hoảng loạn hóa ra là một cơ hội mua vì tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng 13,5%, từ mức đáy 1,85 nghìn tỷ USD lên 2,1 nghìn tỷ USD trong vòng chưa đầy ba ngày.

Hiện tại, các nhà đầu tư dường như đang tiêu hóa dữ liệu kinh tế của tuần này cho thấy doanh số bán lẻ tháng 12 năm 2021 của Hoa Kỳ giảm 1,9% so với tháng trước.

Các nhà đầu tư có lý do để lo lắng về lạm phát đình trệ, một kịch bản mà lạm phát tăng nhanh mặc dù kinh tế thiếu tăng trưởng. Tuy nhiên, ngay cả khi điều này cuối cùng chứng minh rằng sự khan hiếm kỹ thuật số của Bitcoin là một đặc điểm tích cực, các thị trường vẫn sẽ trú ẩn với bất kỳ tài sản nào được coi là an toàn. Do đó, làn sóng đầu tiên sẽ có khả năng gây tổn hại cho tiền điện tử.

Các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin truyền cảm hứng tự tin
Những người chiến thắng và thua cuộc hàng tuần vào ngày 17 tháng 1

Giá bitcoin đi ngang trong bảy ngày qua, kém hiệu quả so với mức tăng 7% của thị trường altcoin. Một phần của chuyển động bất thường này có thể được giải thích bởi các nền tảng ứng dụng phi tập trung lớp 1 cho thấy hiệu suất tích cực được thúc đẩy bởi Fantom (FTM), Cardano (ADA), Near Protocol (NEAR) và Harmony (ONE).

Loopring (LRC), một giao thức mở zkRollup dành cho các sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum, đã cho thấy hiệu suất tồi tệ nhất trong tuần. Khối lượng DEX sử dụng giao thức đạt đỉnh là 30 triệu USD mỗi ngày vào đầu tháng 12 năm 2021, nhưng hiện là gần 6 triệu USD. Trong khi đó, Dfinity (ICP) và Chainlink (LINK) đang điều chỉnh sau mức tăng 40% hoặc cao hơn trong 10 ngày đầu năm 2022.

PHÍ BẢO HIỂM CỦA TETHER VÀ PHÍ BẢO HIỂM TƯƠNG LAI TĂNG TỐT

Phí bảo hiểm hoặc chiết khấu của OKEx Tether (USDT) đo lường sự khác biệt giữa các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đồng đô la Mỹ chính thức. Các số liệu trên 100% cho thấy nhu cầu đầu tư tiền điện tử quá mức. Mặt khác, chiết khấu 5% thường cho thấy hoạt động bán nặng.

Các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin truyền cảm hứng tự tin
Phí bảo hiểm ngang hàng của OKEx USDT so với USD

Chỉ báo Tether chạm đáy ở mức chiết khấu 3% vào ngày 31 tháng 12, đây là mức giảm nhẹ nhưng không đáng báo động. Tuy nhiên, số liệu này đã giảm 2% trong tuần qua, báo hiệu không có sự bán tháo hoảng loạn nào từ các nhà giao dịch tại Trung Quốc.

Để chứng minh thêm rằng cấu trúc thị trường tiền điện tử đã được duy trì, các nhà giao dịch nên phân tích phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin của CME. Số liệu đó phân tích sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn với giá giao ngay hiện tại trên các thị trường thông thường.

Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đó là một lá cờ đỏ đáng báo động. Tình huống này còn được gọi là backwardation và cho thấy tâm lý giảm giá đang hiện hữu.

Các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin truyền cảm hứng tự tin
Phí bảo hiểm hợp đồng kỳ hạn 2 tháng BTC CME so với Bitcoin / USD

Các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại các khoản thanh toán lâu hơn. Do đó, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm từ 0,5% đến 2% trên các thị trường lành mạnh, một tình huống được gọi là contango.

Lưu ý cách chỉ báo chuyển sang tiêu cực vào ngày 9 tháng 12 khi Bitcoin giao dịch dưới 49.000 USD nhưng nó vẫn cố gắng duy trì một con số hơi tích cực. Điều này cho thấy các nhà giao dịch tổ chức thể hiện sự thiếu tự tin, mặc dù nó chưa phải là một cấu trúc giảm giá.

Xem xét rằng tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 9,5% cho đến nay, cấu trúc thị trường được tổ chức khá tốt. Phí bảo hiểm tương lai CME sẽ âm nếu có quá nhiều nhu cầu đối với người bán khống.

Trừ khi những nguyên tắc cơ bản này thay đổi đáng kể, vẫn chưa có đủ thông tin có sẵn để hỗ trợ các cuộc gọi với giá Bitcoin dưới 40.000 USD.

4/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan