Các chỉ số trên chuỗi Bitcoin chỉ ra một sự kiện bán tháo nữa

Sự hưng phấn của thị trường tăng giá trong suốt năm 2021 đã nhường chỗ cho sự ảm đạm của thị trường đối với bất kỳ người mua Bitcoin (BTC) nào đã mua hàng kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021. Dữ liệu từ Glassnode cho thấy những người mua này “hiện đang chịu thua lỗ” và thị trường đang chuẩn bị cho một sự kiện capitulation (đầu hàng hoặc bỏ cuộc) cuối cùng.

Các chỉ số trên chuỗi Bitcoin chỉ ra một sự kiện bán tháo nữa
Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện của Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Như đã thấy trong hình trên, NUPL, một số liệu là thước đo lợi nhuận và lỗ chưa thực hiện tổng thể của mạng theo tỷ lệ vốn hóa thị trường, chỉ ra rằng “dưới 25% vốn hóa thị trường được giữ có lợi nhuận”.

Dựa trên các sự kiện capitulation trước đó, nếu một động thái tương tự xảy ra ở các mức hiện tại, giá Bitcoin có thể giảm xuống phạm vi giá từ 20.560 USD đến 25.700 USD trong “kịch bản capitulation toàn diện”.

THỊ TRƯỜNG ĐANG TÌM KIẾM ĐÁY

Với thị trường tiền điện tử rõ ràng đang giao dịch trong lãnh thổ thị trường gấu, câu hỏi trong đầu mọi người là “đáy ở đâu?”.

Một số liệu có thể giúp cung cấp một số hướng dẫn khả thi là Mayer Multiple, một bộ dao động theo dõi tỷ lệ giữa giá và đường trung bình động 200 ngày.

Các chỉ số trên chuỗi Bitcoin chỉ ra một sự kiện bán tháo nữa
Mô hình Mayer Multiple cho Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Trong các thị trường gấu trước đây, “các điều kiện bán quá mức hoặc định giá thấp đã trùng hợp với Mayer Multiple giảm trong phạm vi 0,6–0,8”, theo Glassnode và đó chính xác là phạm vi mà Bitcoin hiện đang tìm thấy chính nó.

Dựa trên hành động giá từ các thị trường gấu trước đó, phạm vi giao dịch gần đây của Bitcoin từ 25.200 USD đến 33.700 USD phù hợp với giai đoạn B của các chu kỳ thị trường gấu trước đó và có thể đánh dấu mức thấp của BTC trong chu kỳ hiện tại.

Mô hình giá thực tế (realized price) của Bitcoin cũng cung cấp thông tin chi tiết về mức đáy tiềm năng của Bitcoin, với số liệu hiện tại được cung cấp bởi nhà cung cấp dữ liệu Bitcoin LookIntoBitcoin cho thấy giá thực tế cho BTC là 23,601 USD kể từ ngày 5 tháng 6.

Các chỉ số trên chuỗi Bitcoin chỉ ra một sự kiện bán tháo nữa
Giá thực tế của Bitcoin. Nguồn: LookIntoBitcoin

Kết hợp hai số liệu này cho thấy mức thấp của BTC có thể xảy ra trong phạm vi 23.600 USD đến 25.200 USD.

NGƯỜI NẮM GIỮ NGẮN HẠN VÀ ĐẦU TƯ CỦA NGƯỜI KHAI THÁC

Việc bán ra trong điều kiện thị trường hiện tại phần lớn bị chi phối bởi hodler ngắn hạn, tương tự như hành vi đã thấy trong hai thị trường gấu mở rộng trước đây, nơi những người nắm giữ dài hạn nắm giữ hơn 90% lợi nhuận trên thị trường.

Các chỉ số trên chuỗi Bitcoin chỉ ra một sự kiện bán tháo nữa
Nguồn: Glassnode

Sự sụt giảm gần đây dưới 30.000 USD của Bitcoin đã chứng kiến ​​phần trăm nguồn cung có lợi nhuận tăng đột biến trên 90% đối với nhóm người nắm giữ dài hạn, cho thấy những người nắm giữ ngắn hạn “về cơ bản đã đạt đến ngưỡng đau gần đỉnh”.

Theo Glassnode, những người khai thác cũng đã bán ròng trong những tháng gần đây vì sự sụt giảm của BTC đã cản trở lợi nhuận của những người khai thác, dẫn đến “tổng số dư của thợ đào giảm từ 5 nghìn đến 8 nghìn BTC mỗi tháng”.

Các chỉ số trên chuỗi Bitcoin chỉ ra một sự kiện bán tháo nữa
Thay đổi vị trí ròng của thợ đào Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Nếu giá BTC tiếp tục giảm từ đây, tiềm năng tăng bán của thợ đào là không nằm ngoài câu hỏi, như đã được chứng minh trong quá khứ bởi Puell Multiple, là tỷ lệ giữa giá trị phát hành hàng ngày của bitcoin so với trung bình động 365 ngày của giá trị này.

Các chỉ số trên chuỗi Bitcoin chỉ ra một sự kiện bán tháo nữa
Puell Multiple so với giá BTC. Nguồn: LookIntoBitcoin

Dữ liệu lịch sử cho thấy chỉ số này đã giảm xuống vùng dưới 0,5 trong giai đoạn cuối của các thị trường gấu trước đó, điều này vẫn chưa xảy ra trong chu kỳ hiện tại. Dựa trên các điều kiện thị trường hiện tại, việc giá BTC giảm thêm 10% có thể dẫn đến sự kiện capitulation cuối cúng của những người khai thác giống với sự sụt giảm giá và bán ra ở mức cao của các thị trường gấu trước đó.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan