Bitcoin xuất hiện death cross khi giá giảm xuống 35K USD

Bitcoin (BTC) đã hình thành một mô hình giao dịch vào ngày 8 tháng 1 được các nhà biểu đồ truyền thống theo dõi rộng rãi vì khả năng dự đoán các khoản lỗ tiếp theo.

Cụ thể, đường trung bình động hàm mũ 50 ngày của tiền điện tử (EMA 50 ngày) đã giảm xuống dưới mức trung bình động hàm mũ 200 ngày (EMA 200 ngày), tạo thành cái gọi là “death cross” (giao cắt tử thần). Mô hình này xuất hiện khi Bitcoin trải qua một chặng đường khó khăn trong hai tháng trước đó, giảm hơn 40% so với mức cao kỷ lục 69.000 USD của nó.

Bitcoin xuất hiện death cross khi giá giảm xuống 35K USD
Biểu đồ giá BTC / USD hàng ngày.

LỊCH SỬ DEATH CROSS

Các death cross trước đây không đáng kể đối với Bitcoin trong hai năm qua. Ví dụ: sự giao nhau trong xu hướng giảm của đường EMA 50-200 ngày vào tháng 3 năm 2020 xuất hiện sau khi giá BTC giảm từ gần 9.000 USD xuống dưới 4.000 USD.

Bitcoin xuất hiện death cross khi giá giảm xuống 35K USD
Biểu đồ giá hàng ngày BTC / USD có biểu tượng death cross vào tháng 3 năm 2020.

Tương tự, một death cross xuất hiện trên biểu đồ hàng ngày của Bitcoin vào tháng 7 năm 2021 – giống như vào tháng 3 năm 2020 – chậm hơn và ít dự đoán hơn. Sự xuất hiện của nó không dẫn đến một đợt bán tháo lớn. Thay vào đó, giá của BTC chỉ đơn thuần củng cố đi ngang trước khi tăng lên 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021.

Bitcoin xuất hiện death cross khi giá giảm xuống 35K USD
Biểu đồ giá BTC / USD hàng ngày có death cross.

Nhưng sự giao nhau giữa đường trung bình động giảm giá trong cả hai trường hợp, như đã đề cập ở trên, đi kèm với một tin tốt, có thể đã hạn chế tác động của chúng đến thị trường Bitcoin.

Ví dụ: sự phục hồi giá Bitcoin vào tháng 7 năm 2021 chủ yếu xảy ra sau khi có tin đồn rằng Amazon sẽ bắt đầu chấp nhận tiền điện tử để thanh toán – điều đó sau đó hóa ra là sai – và sau một hội nghị có tên là “The B-Word”, Giám đốc điều hành Twitter – Jack Dorsey, Giám đốc điều hành Tesla – Elon Musk và Giám đốc điều hành ARK Invest – Cathie Wood, nói rất ủng hộ Bitcoin.

Tương tự, Bitcoin đã phục hồi mạnh mẽ từ mức dưới 4.000 USD vào tháng 3 năm 2020, chủ yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ công bố các chính sách tiền tệ nới lỏng để ngăn chặn hậu quả của sự sụp đổ thị trường chứng khoán do đại dịch coronavirus gây ra.

DEATH CROSS LẦN NÀY CÓ VẺ NGUY HIỂM

Sự sụt giảm mới nhất của Bitcoin phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng của nhà đầu tư về quyết định của Fed trong việc nới lỏng mạnh mẽ các chính sách tiền tệ lỏng lẻo của mình — bao gồm việc quay trở lại chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD một tháng, sau đó là ba lần tăng lãi suất — vào năm 2022.

Thông thường, lãi suất tăng khiến việc nắm giữ các tài sản dễ bay hơi như Bitcoin kém hấp dẫn hơn so với trái phiếu chính phủ, vốn mang lại lợi suất đảm bảo.

Noelle Acheson, người đứng đầu bộ phận Market Insights của công ty cho vay tiền điện tử Genesis Global Trading, nói với Wall Street Journal rằng: “Đây là bằng chứng cho thấy bitcoin hoạt động giống như một tài sản rủi ro”.

Kết quả là, sự sụt giảm tổng thể về tính thanh khoản tiền mặt, cùng với sự hình thành death cross, có thể kích hoạt thêm các đợt bán tháo trên thị trường Bitcoin. Tuy nhiên, đó là trừ khi giá BTC tăng trở lại từ mức hỗ trợ hiện tại xung quanh 40.000 USD, đường Fib 0,382 được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

Bitcoin xuất hiện death cross khi giá giảm xuống 35K USD
Biểu đồ giá BTC / USD hàng ngày có các mức thoái lui Fib.

Tuy nhiên, việc phá vỡ dưới 40.000 USD có thể có nguy cơ đưa giá Bitcoin đến hỗ trợ đường Fib tiếp theo gần 35.000 USD.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan