Bitcoin liệu có thành tài sản trú ẩn khi thế giới biến động?

Theo CNBC, tình hình căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang khiến thị trường tài chính nói chung gặp nhiều biến động.

Ngoài ra, Cục Dữ trự Liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% vào tháng 3 tới, nhằm ứng phó với tình trạng lạm phát cao do ảnh hưởng của Covid-19.

Những diễn biến này khiến nhiều nhà đầu tư tìm các kênh “trú ẩn” an toàn để đảm bảo tài sản. Bitcoin đang dần được coi là một kênh như vậy.

SINH LỜI NHIỀU HƠN CỔ PHIẾU

Trong những tháng gần đây, Bitcoin đang được giao dịch giống như cổ phiếu. Đồng tiền mã hóa này tuy có rủi ro cao nhưng vẫn được xem như “loại cổ phiếu” có mức tăng trưởng tốt.

Hiện tại, BTC đang có dấu hiệu phục hồi sau đợt sụt giảm lớn từ đầu năm nay. Ngoài ra, việc nhóm ngành cổ phiếu công nghệ đang có xu hướng giảm mạnh cũng là một phần nguyên nhân khiến giới đầu tư chuyển dần sang các tài sản rủi ro khác.

“Bitcoin được một số người ví như loại tiền tệ không quốc tịch. Thực tế đã chứng mình rằng nó vận hành đủ tốt ngay cả khi xảy ra những căng thẳng địa chính trị trong quá khứ. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng Bitcoin sẽ sớm trở thành một loại tài sản trú ẩn an toàn”, Yuya Hasegawa, nhà phân tích của sàn giao dịch Bitbank cho biết.

Tuy nhiên, ông Hasegawa cũng nhận định rằng Bitcoin vẫn chưa thực sự khiến các nhà đầu tư tin tưởng do thị trường chứng khoán Mỹ đang trong giai đoạn tiêu cực.

“Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ đang không ổn định, Bitcoin cũng trở nên rất mong manh và khó đoán. Vì vậy, tôi cho rằng các nhà đầu tư Bitcoin vẫn sẽ thận trọng cho đến khi tình hình ở biên giới Nga-Ukraine lắng xuống”, ông Yuya Hasegawa nói thêm.

Yuya Hasegawa, nhà phân tích của Bitbank cho biết:

Bitcoin được một số người ví như loại tiền tệ không quốc tịch.

Trong tuần đầu của tháng 2, cổ phiếu của nhóm ngành công nghệ tại Mỹ sụt giảm mạnh. Trong đó, Meta Platforms, chủ sở hữu của Facebook, có thời điểm mất tới 26% giá trị, tương đương hơn 200 tỷ USD của công ty chỉ trong một ngày. Đây đồng thời cũng là mức sụt giảm lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với một công ty Mỹ.

Do đó, Bitcoin cũng như một số đồng tiền mã hóa khác đang được các nhà đầu tư cân nhắc vào danh mục tài sản trú ẩn tiềm năng. Tuy nhiên, tình hình địa chính trị hiện nay vẫn đang căng thẳng và rất khó để dự đoán các diễn biến tiếp theo của thị trường tài chính.

BITCOIN CÓ THỂ TIẾP TỤC “NGỦ ĐÔNG”

Theo dữ liệu từ Coin Metrics, giá Bitcoin đã có thời điểm giảm khoảng 38% so với mức cao nhất mọi thời đại từ tháng 11/2021. Hiện tại, giá Bitcoin vẫn chưa phục hồi về gần mức đỉnh.

Ngay cả khi nhóm cổ phiếu ngành công nghệ và mức tăng trưởng kinh tế đang bị chững lại, các nhà phân tích nhận định Bitcoin có thể vẫn tiếp tục trong giai đoạn “mùa đông tiền mã hóa”. Ngoài ra, tình trạng này nhiều khả năng vẫn sẽ diễn ra trong vài tháng tới.

Bitcoin liệu có thành tài sản trú ẩn khi thế giới biến động?
Bitcoin có thể vẫn sẽ tiếp tục “ngủ đông” trong vài tháng tới.

Thuật ngữ “mùa đông” trong lĩnh vực tiền mã hóa lần đầu xuất hiện từ cuối năm 2017, ám chỉ khoảng thời gian ảm đạm, tiêu cực và có xu hướng giảm giá liên tiếp. Tại thời điểm đó, giá Bitcoin nhanh chóng trượt dốc tới 80%, chỉ còn 3.000 USD trước đà bán tháo ồ ạt của giới đầu tư.

“Nếu đang trong một thị trường giảm giá, chúng ta sẽ chứng kiến giá liên tiếp sụt giảm trong 8 hoặc 9 tháng. Nó sẽ khiến những nhà đầu tư lướt sóng nhanh chóng rời khỏi thị trường. Ngược lại, những người chơi thực thụ vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ này”, Chris King, Giám đốc điều hành và người sáng lập Eaglebrook Advisors cho biết.

Bên cạnh đó, theo phân tích của bà Katie Stockton, nhà sáng lập Fairlead Strategies, mức kháng cự của Bitcoin sẽ dừng ở 46.730 USD và khó có thể tăng cao hơn trong tuần này. Bên cạnh đó, trong trường hợp thị trường có dấu hiệu tiêu cực, BTC nhiều khả năng chạm đáy ở mức 37.360 USD và sẽ được hỗ trợ từ khoảng này.

NHỮNG LĨNH VỰC BLOCKCHAIN CÓ THỂ BỨT PHÁ

Tại thời điểm lợi nhuận Bitcoin đang chưa thuyết phục, những dạng đầu tư khác như NFT, Metaverse hay DeFi đều đóng một vai trò lớn trong việc thu hút những nhà người mới. Về cơ bản, số lượng người tham gia càng lớn thì thị trường càng có mức phát triển ấn tượng.

“Các trường hợp đầu tư đang gia tăng. Chúng ta chỉ mới bắt đầu có cái nhìn sơ khai về cách thức mà lĩnh vưc blockchain đang hoạt động”, Rodrigo Vicuna, Giám đốc tài chính của công ty dịch vụ tài sản kỹ thuật số Prime Trust cho biết.

Trong năm 2021, NFT nổi lên và bùng nổ với hàng loạt thương vụ lên tới cả triệu USD. NFT đang dần chứng minh cho việc các ứng dụng của blockchain sở hữu tiềm năng lớn hơn mọi người nghĩ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn chỉ xem chúng là dạng nghệ thuật kỹ thuật số, và mang tính “giải trí” nhiều hơn là đầu tư sinh lời.

Theo nhận định của Chris King, nhà sáng lập của Eaglebrook Advisors, lợi nhuận trong lĩnh vực blockchain khá ấn tượng và có thể kéo thêm rất nhiều người mới tham gia.

“Điều quan trọng nhất là chúng tôi phải theo dõi và xem xét việc ứng dụng từ cả góc độ ngắn hạn cũng như dài hạn. Điều đó thực sự rất quan trọng. Sự cường điệu xung quanh những tài sản này và giá cả tăng lên nhanh chóng dẫn đến nhiều người dùng tham gia hơn”, Chris King nhận định.

Bên cạnh đó, theo nhận định của ông King, DeFi hay tài chính phi tập trung cũng cần thêm thời gian để chứng minh tiềm năng của nó. Trên hết, lĩnh vực blockchain vẫn đang trên đà phát triển và nó cũng đóng 1 vai trò lớn trong việc thúc đẩy giá trị của các đồng coin tăng cao.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan