99% người nắm giữ ngắn hạn gồng lỗ – là tín hiệu tăng giá?

Trong phân tích chuỗi Bitcoin ngày hôm nay, chúng tôi xem xét vị thế của những Holder ngắn hạn của Bitcoin. Trong thời gian hiện tại, 99% những người mới tham gia thị trường đang bị thua lỗ.

Từ góc độ tâm lý thị trường, đây là một triển vọng cực kỳ giảm giá khi hầu hết Holder ngắn hạn đều gồng lỗ. Tuy nhiên, những tình huống như vậy là dấu hiệu cho thấy giá BTC chạm đáy ngắn hạn trong quá khứ. Khi thị trường tích lũy cũng là dấu hiệu hy vọng tăng giá trong tương lai.

99% NHÀ ĐẦU TƯ NGẮN HẠN THUA LỖ

Tổng cung về lợi nhuận do những người nắm giữ ngắn hạn là một chỉ số phân chia tổng cung BTC theo hai tiêu chí. Đầu tiên là sự khác biệt giữa giá hiện tại và giá mua. Nếu giá trị dương, vị thế ghi lãi. Nhưng nếu chỉ số âm, vị trí đó ghi lỗ.

Tiêu chí thứ hai là tuýp người sở hữu vị thế: dài hạn hay ngắn hạn. Nếu một địa chỉ giữ tài sản hơn 155 ngày, thì đó là người nắm giữ dài hạn (LTH). Nếu dưới 155 ngày, đó là người nắm giữ ngắn hạn (STH).

Nhìn vào tổng cung lợi nhuận của STH trong hai năm qua, chúng tôi thấy chỉ có 3 giai đoạn nó tiến về mức 0 (vòng tròn màu đỏ). Lần đầu “đẫm máu” của thị trường tiền điện tử do đại dịch COVID-19 gây ra vào tháng 3 năm 2020. Sau đó, giá BTC chạm đáy ở mức 3,782 USD. Lần thứ hai là đợt điều chỉnh kéo từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, khi Bitcoin chạm đáy ở mức 29,000 USD. Thời kỳ tồi tệ thứ ba đối với các vị thế STH hiện đang diễn ra.

99% người nắm giữ ngắn hạn gồng lỗ - là tín hiệu tăng giá?
Tổng cung trong lợi nhuận do STH nắm giữ

Gần đây, khi Bitcoin tiếp tục giảm xuống dưới mức hỗ trợ 40,000 USD, gần như 99% STH bị thua lỗ. Nếu STH tiếp tục bán BTC, họ sẽ càng thua lỗ đáng kể. Hành vi này trước đây là một chỉ báo về mức đáy ngắn hạn của giá BTC. Khi giá BTC giảm mạnh thì các cá voi sẽ âm thầm mua khi cảm thấy ‘hời’.

KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM VÀNG VÀO LỆNH MUA BTC!

Một số nhà phân tích thị trường tiền điện tử đang liên kết các kết quả từ nguồn cung STH trong biểu đồ lợi nhuận với tín hiệu mua Bitcoin. Một ví dụ là nhà phân tích @Kellykellam, người đăng một tweet phân tích tổng hợp chỉ số này với các chỉ báo cơ bản và trực tuyến khác:

Tin tức tích cực đang tăng lên, 40,000 USD là mức nắm giữ mạnh mẽ. Sự chấp nhận BTC của chính phủ đa quốc gia, nguồn cung kém thanh khoản đang tăng lên hàng ngày và một chỉ số onchain khác đang kêu gào MUA.

Tuy nhiên, kể từ dòng tweet đó, một tin tức bất lợi về việc Ngân hàng Trung ương Nga muốn cấm tiền điện tử. Tin tức này gián tiếp khiến Bitcoin đã mức hỗ trợ 40,000 USD. Do đó, khi nguồn cung STH có lợi nhuận cực thấp là một tín hiệu mua. Nhưng người ta cần xem xét khung thời gian dài hạn.

CHỈ SỐ 7D MOVING AVERAGE

Một người dùng Twitter khác, @SwellCycle đã đăng một biểu đồ 7d Moving Average. Đây là phân tích dài hạn về mức trung bình trong 7 ngày của nguồn cung STH mang lại lợi nhuận trên chuỗi Bitcoin. Trên biểu đồ, anh ấy đánh dấu giá BTC vào những thời điểm khi nguồn cung STH trong lợi nhuận đạt gần giá trị 0 (mũi tên màu đen).

99% người nắm giữ ngắn hạn gồng lỗ - là tín hiệu tăng giá?

Các mũi tên thường xuất hiện nhất trong các thời kỳ của thị trường gấu dài hạn. Ví dụ như 6 mũi tên trong giai đoạn 2014-2016 và 5 mũi tên trong giai đoạn 2018-2019. Mặc dù, chúng thực sự là tín hiệu cho mức thấp nhất trong ngắn hạn của BTC. Nhưng một phản ứng tăng nhỏ thường xảy ra và sau đó là các đợt giảm giá tiếp theo. Nói cách khác, khi thị trường giảm giá, nguồn cung STH trong lợi nhuận liên tục quay trở lại vùng xanh.

Mặc dù vậy, trong một số tình huống thị trường, việc các vị thế STH giảm mạnh thực sự là một tín hiệu mua tốt. Thông thường, có những khoảng thời gian kết thúc thị trường giá xuống dài hạn hoặc các đợt điều chỉnh đột ngột và sâu sắc hơn trong thị trường tăng giá.

SỰ PHÂN KỲ TĂNG TRONG STH SOPR BTC

Một chỉ báo cũng quan trọng với nhóm STH là Tỷ lệ Lợi nhuận Đầu ra Chi tiêu (SOPR). Trong đó, SOPR là một mối quan hệ đơn giản giữa giá trị thực của BTC (giá bán) và giá trị tại thời điểm mua (giá mua). Nó cung cấp ước tính về việc hầu hết những người tham gia thị trường đang bán BTC của họ với lợi nhuận (giá trị trên 1) hay bị lỗ (giá trị dưới 1).

SOPR dành cho người nắm giữ ngắn hạn chỉ tính đến các vị trí dưới 155 ngày. Trong một biểu đồ khác được đăng trên Twitter bởi @SwellCycle, chúng ta thấy so sánh hành vi STH SOPR vào mùa hè năm 2021 và ngày hôm nay.

99% người nắm giữ ngắn hạn gồng lỗ - là tín hiệu tăng giá?

Quan sát biểu đồ, chúng tôi thấy sự phân kỳ tăng giá giữa mức trung bình 12 giờ tăng của STH SOPR (mũi tên màu đen) và giá Bitcoin giảm (biểu đồ màu đen). Nếu các điểm tương đồng fractal được duy trì. Chúng ta nên tiếp tục kỳ vọng giá BTC giảm (hiện đang xảy ra) và STH SOPR tăng trong tương lai gần. Nếu kịch bản lặp lại, đợt bán tháo BTC gần đây có thể được theo sau bởi một đợt phục hồi mạnh mẽ.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan