45K USD của Bitcoin trông rẻ khi so với giá trị của vàng

Bitcoin (BTC) đã có một đợt tăng hai con số ấn tượng trong năm nay, nhưng tài sản kỹ thuật số này đã phải vật lộn để phá vỡ ngưỡng kháng cự 45.000 USD gần đây. Mức độ này không có bất kỳ tầm quan trọng lịch sử nào vì nó đã dễ dàng bị phá vỡ nhiều lần. Điều tương tự cũng có thể nói đối với vốn hóa 850 tỷ USD của Bitcoin, không ở đâu gần với 1,4 nghìn tỷ USD của bạc hay giá trị thị trường 1,7 nghìn tỷ USD của Amazon và Google.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin thường được so sánh với vàng, có tổng giá trị 12,3 nghìn tỷ USD và hiện là giải pháp lưu trữ giá trị hàng đầu trên toàn cầu. Do đó, câu trả lời cho mức kháng cự 45,000 USD có thể nằm ở việc các nhà đầu tư tổ chức so sánh BTC so với vàng. Bằng cách xem xét tài sản của nhà đầu tư tổ chức được quản lý và khối lượng giao dịch hàng ngày, có thể suy ra rằng mức chiết khấu 93% vốn hóa thị trường của Bitcoin là chính đáng.

LUẬN ĐIỂM “VÀNG KỸ THUẬT SỐ” ĐANG ĐƯỢC CHỨNG MINH LÀ ĐÚNG

Vàng luôn được xem như một đại diện cho Bitcoin và trước đây đã đề cập đến nhiều trường hợp sử dụng của Bitcoin, nhưng câu chuyện rằng nó là một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số luôn là tính năng hàng đầu của nó.

Các chính phủ trên toàn cầu đã thực hiện các biện pháp kiểm soát tài chính chặt chẽ hơn vì nhiều lý do, điều này có thể củng cố lợi thế tự chủ và phi tập trung của tiền điện tử. Ví dụ, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đưa người phạm tội vào danh sách phong tỏa tín dụng xã hội, điều này sẽ ngăn họ đảm bảo các khoản vay hoặc thậm chí sử dụng hệ thống giao thông.

Gần đây nhất, Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp ngắn hạn của Canada đã cho các tổ chức tài chính quyền tùy ý đóng băng tài khoản ngân hàng của người biểu tình vào ngày 15 tháng 2. Một ví dụ khác là tuần này, người Nga đã bị trừng phạt vì các dịch vụ thanh toán như Apple Pay và Google Pay.

Những sự kiện này có thể làm cho việc phân tích giá trị vốn hóa thị trường vàng và Bitcoin trở nên phù hợp hơn.

45K USD của Bitcoin trông rẻ khi so với giá trị của vàng
Tài sản toàn cầu có giá trị nhất có thể giao dịch.

Theo dữ liệu trên, vốn hóa thị trường 837 triệu USD hiện tại của BTC tương đương với khoảng 7% vàng. Để đánh giá các thị trường đó được định giá như thế nào, người ta nên so sánh khối lượng giao dịch hàng ngày của họ và các tổ chức nắm giữ.

Tiền điện tử được biết đến với số lượng giao dịch trao đổi tăng cao, nhưng một số nhà cung cấp, bao gồm cả Nomics, có các tính toán khối lượng được điều chỉnh của riêng họ.

45K USD của Bitcoin trông rẻ khi so với giá trị của vàng
Khối lượng tích lũy trong 30 ngày vào ngày 2 tháng 3, USD.

Dữ liệu trên cho thấy khối lượng trao đổi 30 ngày của Bitcoin là 404 tỷ USD, tương đương với 13,5 tỷ USD mỗi ngày. Các sản phẩm như Grayscale Bitcoin Fund (GBTC) đã bổ sung thêm 0,4 tỷ USD thanh khoản hàng ngày, theo báo cáo tháng 2 năm 2022 của CryptoCompare. Do đó, Bitcoin hiện có tổng khối lượng trung bình hàng ngày là 13,9 tỷ USD.

45K USD của Bitcoin trông rẻ khi so với giá trị của vàng
Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày, tỷ USD.

Trong khi đó, theo GoldHub, có 170 tỷ USD thanh khoản hàng ngày cho vàng, bao gồm cả các giao dịch mua bán qua quầy đã đăng ký. Điều này bổ sung cho các thị trường kỳ hạn được quản lý và các sản phẩm giao dịch hoán đổi vàng. Do đó, khối lượng Bitcoin hiện chiếm khoảng 8% so với vàng.

ETF VÀNG SO VỚI CÁC SẢN PHẨM GIAO DỊCH HOÁN ĐỔI BITCOIN

Nhiều sản phẩm giao dịch hoán đổi của Bitcoin như GBTC Grayscale và các ETP đã phát triển đáng kể. Kết quả là, có 37,8 tỷ USD tài sản được quản lý bị khóa trong các sản phẩm giao dịch hoán đổi Bitcoin. Con số đó tương đương với 4,5% vốn hóa thị trường 840 triệu USD hiện tại của thị trường tiền điện tử.

45K USD của Bitcoin trông rẻ khi so với giá trị của vàng
Tổng số phương tiện đầu tư được niêm yết bằng Bitcoin, USD.

Tổng cộng các sản phẩm ETF được hỗ trợ bằng vàng là 221,2 tỷ USD, theo dữ liệu của GoldHub vào ngày 25 tháng 2. Loại trừ 61% việc sử dụng vàng phi tài chính (trang sức, công nghiệp, các loại khác), vốn hóa thị trường còn lại là 6,0 nghìn tỷ USD. Do đó, các phương tiện đầu tư giao dịch hoán đổi của quỹ tương ứng với 3,7% giá trị thị trường của vàng đã được điều chỉnh.

Ở mức 45.000 USD, khối lượng giao dịch trung bình của Bitcoin và lượng nắm giữ của các nhà đầu tư tổ chức gần như khớp với thị trường vàng. Trong khi mức vốn hóa thị trường 850 tỷ USD có thể là mối quan tâm ngắn hạn đối với các nhà đầu tư, tiền điện tử có các trường hợp sử dụng mới nổi khác, chẳng hạn như các kênh thanh toán vi mô của El Salvador sử dụng công nghệ Lightning Network.

Khi “vàng kỹ thuật số” trở thành một phần trong mô hình định giá của Bitcoin, các nhà giao dịch có khả năng định giá cao hơn và do đó, mức 45.000 USD sẽ trở thành một ký ức xa vời.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan