3 dấu hiệu bạn cần theo dõi để bắt đáy Bitcoin thành công

Bitcoin đã giảm mạnh đến 70% kể từ ATH ở 69,000 USD. Làm thế nào để biết đà giảm sẽ chững lại và phục hồi. Sau đây là những tín hiệu on-chain đáng tin cậy để bắt đáy Bitcoin thành công.

#1. DẤU HIỆU BẮT ĐÁY BITCOIN TỪ CÁC HOLDER DÀI HẠN

Hãy để ý vùng sóng hold màu tím nhạt trong biểu đồ dưới đây, đó là tỷ lệ các holder từ 3-6 tháng.

3 dấu hiệu bạn cần theo dõi để bắt đáy Bitcoin thành công
Bitcoin Realized Cap – UTXO Age Bands. Nguồn: CryptoQuant/IT Tech

Khi các holder từ 3 – 6 tháng chiếm đến 80% vốn hóa hiện thực (realized cap) thì đó là lúc đáy Bitcoin xuất hiện. (lưu ý: vốn hóa hiện thực không phải vốn hóa thị trường).

  • Nói đúng hơn là, giá Bitcoin sẽ giảm cho đến khi những holder từ 3 – 6 tháng chuyển từ trạng thái kỳ vọng cao (tăng dần) cho đến khi hết kiên nhẫn và buông bỏ (giảm dần).
  • Do đó, họ trở thành nhóm phân phối đầu tiên cho một chu trình tăng giá mới. Còn các holder “lỳ lợm” hơn sẽ phân phối sau.

Thời điểm bài viết, tỷ lệ các holder 3 – 6 tháng vẫn dưới 80% vốn hóa hiện thực. Và quá trình mà tỷ lệ này trên 80% (được xem như dấu hiệu bắt đáy) có thể kéo dài từ 2 – 6 tháng.

#2. DẤU HIỆU BẮT ĐÁY BITCOIN TỪ CBBI

CBBI là viết tắt của Crypto Bitcoin Bull Run Index. Chỉ báo này đã dự đoán không chỉ chính xác đáy mà còn cả đỉnh của Bitcoin trong suốt 10 năm qua.

3 dấu hiệu bạn cần theo dõi để bắt đáy Bitcoin thành công
Colin Talks Crypto Bitcoin Bull Run Index (CBBI)

CBBI được hình thành bằng cách kết hợp 10 chỉ báo onchain khác nhau và đưa ra số điểm bình quân. Thời điểm bài viết thì CBBI đang là 14 điểm, rất gần với cùng đáy CBBI của quá khứ.

  • Từ năm 2021 đến nay, khi nào CBBI đạt dưới 10 là lúc các nhà đầu tư có thể xác định đáy tạm thời để lên kế hoạch cho chiến lược mua vào. Và nhà đầu tư có thể bán Bitcoin để chốt lời khi CBBI đạt 100 điểm.
  • Có thể chỉ cần một đợt bán Bitcoin nữa thôi là CBBI sẽ dưới 10 điểm. Nhà đầu tư có thể chờ đợi để CBBI đạt thấp hơn nữa hoặc lên chiến lược DCA ở những mức giá mà CBBI dưới 10 điểm. Chiến lược này có thể mất một thời gian kéo dài nhiều tháng mua và chờ đợi (vùng đánh dấu hồng).

Riêng năm 2021 – 2022, khi CBBI chưa đạt 100 điểm nhưng giá đã tạo đỉnh. Do dó, cần dựa vào CBBI Rainbow Line để việc mua/bán được sớm hơn và tránh rủi ro cao. (bắt đáy Bitcoin ở màu xanh và bán ở màu cam đậm).

Bạn có thể sử dụng Colin Talks Crypto để thêm/bớt những chỉ báo on-chain hình thành nên chỉ số này. Như vậy, bạn tự sáng tạo được cách kết hợp cho riêng mình để hình thành chỉ báo mới.

#3. DẤU HIỆU BẮT ĐÁY BITCOIN TỪ TỶ LỆ NGUỒN CUNG LỜI LỖ

NUPL (Net Unrealized Profit/Loss) là một chỉ báo rất hay để đánh giá xem toàn bộ mạng lưới đang trong tình trạng lãi hay lỗ. Nghĩa là, giả định toàn bộ Bitcoin được bán hôm nay thì các nhà đầu tư sẽ lãi/lỗ bao nhiêu?

3 dấu hiệu bạn cần theo dõi để bắt đáy Bitcoin thành công
Bắt đáy BTC với Bitcoin Net Unrealized Profit/Loss (NUPL). Nguồn: Glassnode.

Khi NULP lớn hơn 0, nghĩa là mạng lưới đang ở trong trạng thái có lợi nhuận ròng. Ngược lại, NUPL dưới 0 nghĩa là mạng lưới đang ở trong trạng thái lỗ ròng:

  • Dựa vào đó chúng ta có thể xác định các đỉnh/đáy của giá Bitcoin. Bitcoin dù đã giảm rất sâu nhưng NUPL vẫn chưa chạm đáy (vùng đánh dấu hồng). Vùng dấu hiệu để bắt đáy Bitcoin là khi NUPL về -0.4 đến -0.8.
  • Chỉ có một lần duy nhất năm 2015, chỉ báo này chạm -0.8. Nhưng từ -0.4 đến -0.8 cũng tương đương với khoảng biên độ giá đáng kể, đến -40%. Nên các nhà đầu tư có thể kết hợp với các tín hiệu khác để lên kế hoạch bắt đáy phù hợp.

Hoặc có một cách khác an toàn hơn là chờ đợi cho NUPL phục hồi từ dưới vùng màu đỏ cho đến khi trở lại vùng màu cam thì mua vào. Màu đỏ tương đương với sự đầu hàng (Capitulation) và màu cam thể hiện niềm hy vọng nếu giá đi từ dưới lên (Hope).

TẠM KẾT

Tất cả những dấu hiệu trên chưa xuất hiện nhưng sắp xuất hiện. Nhiều tín hiệu phân tích kỹ thuật đã bị phá vỡ, nhưng các chỉ báo on-chain trên vẫn hợp lý cho đến hiện tại. Sự kiên nhẫn chờ đợi lúc này là đáng để đặt cược cho lợi nhuận lớn hơn rất nhiều. Ngoài ra, rất khó để bắt chính xác đáy. Nên cần kết hợp với chiến lược DCA giá lên/DCA giá xuống để có được mức trung bình tốt nhất cho danh mục.

5/5 (1 bình chọn)

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn vào đây !
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết mới nhất

Có thể bạn thích

Bài viết liên quan